>> Xem thêm:
Mát ruột với canh rau muống khoai sọ
Sấu ngâm nước mắm giản dị mà ngon cơm
Bí kíp ngâm nước sấu giòn, mát, không nổi váng
Lạ miệng với món vịt om quả vải
Nguyên liệu:
+ 1/2 con vịt (khoảng 1kg) đã làm sạch (xem cách chọn vịt ngon tại đây)
+ 1 củ gừng
+ 15 – 20 quả sấu tùy bạn thích ăn chua hay không (xem kinh nghiệm chọn mua sấu)
+ 1 củ hành tím
+ 5 nhánh sả, một ít riềng xay hoặc giã, một ít hành lá
+ 1 củ khoai sọ khoảng 200g (hoặc 10 củ khoai sọ nhỏ, hoặc thay thế bằng hạt sen cũng rất ngon)
+ 1 bát nước dừa
+ Gia vị: 3 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa đường, nước mắm, ớt (nếu thích)
Bước 1:
Vịt làm sạch và chặt ra thành những miếng vừa ăn. (Xem cách làm sạch vịt tại đây)
Bước 2:
Hành tím xắt nhỏ, sả bỏ phần lá già xắt nhỏ, gừng xắt nhỏ.
Bước 3:
Ướp thịt vịt cùng gừng, sả, riềng, hành, đường 1/2 thìa nước mắm và muối trong 1 tiếng cho thấm.
Bước 4:
Khoai sọ bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
Bước 5:
Sau khi ướp xong thịt thì bạn cho vào nồi xào cho săn (không cần thêm dầu ăn).
Bước 6:
Khi thịt bắt đầu săn thì bạn cho nước dừa và một ít nước lạnh vào sao cho nước lắp xắp thịt. Khi vừa sôi thì bạn cho thêm sấu vào. Nấu khoảng 20 phút ở lửa nhỏ. Cho thêm khoai sọ vào om tiếp khoảng 15 – 20 phút nữa là được. Lưu ý, khi nấu không nên đảo nhiều sẽ khiến thịt có thể bị tơi ra không đẹp.
Thành phẩm:
Khi thịt chín thì bạn nêm nếm thêm lần nữa cho vừa vị, có thể cho thêm ớt nếu thích. Cho hành lá rải lên trên. Món vịt om sấu thành phẩm là thịt mềm nhưng không bị nát bung, thịt có vị ngọt lại thêm vị chua chua của sấu rất ngon miệng.
Bài và ảnh: Mecghi