Nguyên liệu: (Cho khoảng 5 người ăn)
Cách làm:
– Vịt làm sạch sẽ, nhổ sạch lông măng, xát hỗn hợp muối, rượu trắng, gừng tươi giã nhỏ cả trong và ngoài, để 30 phút.
– Măng tươi luộc kỹ với nước muối, đổ ra rổ, rửa sạch để ráo nước.
– Các loại rau hành gia vị nhặt rửa sạch, dứa gọt vỏ khía mắt cắt miếng vừa ăn để xào với lòng mề vịt.
– Sau 30 phút, rửa vịt thật sạch, cho vào nồi đổ ngập nước, cho muối vào, đặt lên bếp bật lửa to. Khi nước sôi thì để sôi 5 phút rồi vặn lửa để lăn tăn khoảng 20 phút, bắc xuống ngâm vịt trong nồi 20 phút rồi vớt ra để thật nguội chặt miếng vừa ăn.
– Cổ cánh chân vịt chặt miếng vừa ăn, cho vào nồi xào kỹ với măng tươi đã luộc và để ráo nước rồi đổ vào nồi nước luộc vịt, cho lên bếp đun sôi rồi ninh nhỏ lửa trong 30 phút là được.
– Lòng mề vịt bóp muối rửa thật sạch, thái mỏng, mề khía hoa. Phi thơm hành cho vào chảo đảo nhanh tay đế khi chín thì cho dứa cắt miếng vào đảo đều, nêm mắm muối vừa ăn. Trước khi bắc ra rắc hành hoặc mùi tàu thái nhỏ, hạt tiêu, cho ra đĩa. Món này cho các ông bố uống bia rất tuyệt vời đấy.
Sau khi ninh 30 phút nồi canh măng đã sẵn sàng. Bạn có thẻ nhâm nhi ly bia với thịt vịt luộc béo mềm chấm mắm gừng, lòng xào dứa, rồi kết thúc bằng bát bún chan canh măng. Nhớ cho hành và mùi tàu lên bát bún trước khi chan canh măng bạn nhé.
Bài và ảnh: Vương Hằng