Các chuyên gia nói rằng dù là chocolate đen, chocolate sữa hay chocolate trắng, hàm lượng calo của chúng tương đương nhau, khoảng 500 kilo calo mỗi 100 gram.
“Ăn chocolate chắc chắn sẽ tăng cân,” “calo của chocolate đen không cao bằng chocolate sữa,” “ăn chocolate đen rất tốt cho sức khỏe”… Đó là những vấn đề mọi người thường thắc mắc về chocolate.
Giá trị dinh dưỡng của chocolate dường như đang gây ra những cuộc tranh cãi.
Trang mạng Hoàn cầu của Trung Quốc đã dẫn ý kiến của những chuyên gia trong lĩnh vực dinh dưỡng giải đáp về thắc mắc này.
“Bạn chắc chắn sẽ tăng cân khi ăn chocolate?”
Mọi người thường đổ lỗi cho chế độ ăn uống khi họ không thể kiểm soát cân nặng, nhưng điều này liệu có đúng không?
Các chuyên gia tin rằng việc thừa cân thực sự là một chủ đề phức tạp và nó có liên quan đến trạng thái tâm sinh lý và thói quen ăn uống.
Trên thực tế, chìa khóa để giữ gìn vóc dáng là sự cân bằng năng lượng.
Các chuyên gia cho biết nếu bạn tiêu thụ nhiều năng lượng hơn mức tiêu hao, năng lượng sẽ được lưu trữ. Vì vậy, vốn dĩ việc ăn chocolate không tăng cân nhưng ăn quá nhiều chocolate sẽ khiến bạn gặp “rắc rối.”
“Calo của chocolate đen không cao bằng chocolate sữa?”
Các chuyên gia nói rằng dù là chocolate đen, chocolate sữa hay chocolate trắng, hàm lượng calo của chúng tương đương nhau, khoảng 500 kilo mỗi 100 gram. Vì vậy, vấn đề cần lưu ý là nguyên liệu thô của chúng.
Ví dụ, cacao rất giàu chất béo, vì vậy chocolate đen với nhiều cacao có hàm lượng chất béo cao hơn chocolate sữa.
“Ăn các loại chocolate đen tốt cho sức khỏe của bạn?”
Các chuyên gia nói rằng hàm lượng polyphenol chống ôxy hóa trong chocolate đen cao hơn.
Polyphenol là các hợp chất có trong thực phẩm thực vật. Một hợp chất có tác dụng tăng cường sức khỏe có khả năng kết hợp các đặc tính chống ôxy hóa, giảm stress, chống trầm cảm và giảm sự mệt mỏi.
Do đó, ăn chocolate đen rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các chuyên gia khuyên rằng nên ăn khoảng 10 gram mỗi ngày.