Gỏi tôm thịt
Nguyên liệu:
– 100g thịt nạc vai
– 6 con tôm lớt tươi
– 1 củ cà rốt
– 1 quả dưa chuột
– ½ củ hành tây
– 1 muỗng đường, 1 muỗng giấm, 1 muỗng nước mắm
– 2 quả ớt, 2 nhánh tỏi
– Rau răm, rau húng bạc hà
– 2 muỗng cà phê vừng (mè)
Cách làm:
1. Hành tây thái mỏng chiều ngang, ngâm trong bát nước lọc có pha giấm để giảm độ hăng của hành. Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Dưa leo để nguyên vỏ, cắt sợi.
2. Tôm luộc chín, bóc vỏ, cắt đôi con tôm chiều dọc, thịt nạc vai cũng luộc chín, thái chỉ.
3. Chuẩn bị nước mắm chua ngọt, tỏi đập dập, ớt băm nhỏ, hòa với mắm, đường sao cho vừa với vị giác của các thành viên trong nhà. Thanh Thảo không dùng nước mắm quá cay.
4. Bày tôm, thịt, hành tây, dưa leo, cà rốt, rau răm, lá húng lên; sau đó trộn đều. Cho mè lên rải đều tạo vị bùi bùi và ngon.
5. Ăn kèm bánh phồng tôm.
Chả giò
Nguyên liệu:
– Khoai môn
– 20g nấm mèo sợi
– ½ chén đậu xanh cà
– ½ muỗng cà phê muối
– 1 xấp bánh tráng
– 2 củ cà rốt
– 1 lọn bún tàu
– 1 muỗng cà phê tiêu
– 1/3 muỗng cà phê bột ngọt
– 1 muỗng cà phê đường
– 1 muỗng canh bột năng
Chuẩn bị:
– Khoai môn và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
– Nấm mèo ngâm nước cho mềm, cho chút muối vào rửa sạch, để ráo.
– Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt khúc.
– Đậu xanh ngâm nước cho mềm, hấp chín.
– Bột năng quậy sền sệt.
Cách làm:
1. Trộn khoai môn + cà tàu + đậu xanh + bún tàu + nấm mèo + muối, tiêu, đường, bột ngọt vào cho vừa ăn. Nhồi kỹ cho thật dẻo.
2. Trải bánh tráng ra dĩa, cho nhân vào gói lại. Dùng bột năng thoa lên khúc cuối cùng của bánh tráng cho dính chả giò lại.
3. Chiên, dùng cà chua và rau thơm rải xung quanh để trang trí.
4. Ăn kèm xốt đánh nhuyễn và pha khẩu vị cho vừa với mọi người trong nhà.