1. Bữa sáng: Mỳ spagetty xào nấm
Nguyên liệu
– 1 hộp nấm đông cô
– 1 gói mỳ spaghetti
– 6 tép tỏi
– ½ củ hành tây
– 3 thìa canh dầu ô liu
– Muối, tiêu, ớt bột
– ½ thìa canh bơ mặn
Cách làm
– Luộc mỳ spaghetti trong nước có hòa chút muối và dầu ô liu trong 7 – 12 phút. Vớt ra, xả nước lạnh, để ráo.
– Rửa sạch, thái nấm thành từng miếng nhỏ.
– Bóc vỏ tỏi, đập giập. Thái lát hành tây.
– Đổ dầu ô liu vào chảo. Cho nấm, tỏi, hành tây vào.
– Xào nấm, tỏi, hành trong 1 – 2 phút đến khi các mặt đều chuyển màu nâu.
– Thêm ớt bột, muối và tiêu vào. Đảo đều.
– Cho mỳ spaghetti vào chảo. Trộn đều. Cho thêm ½ thìa bơ mặn và xào đến khi bơ tan chảy.
Lấy mỳ spaghetti ra đĩa, trang trí với nấm đông cô phía trên và thưởng thức.
2. Bữa trưa
* Canh kim chi cải thảo
Nguyên liệu
– Dưa muối kim chi cải thảo loại chín: 300g
– Thịt lợn: 100g
– Hành lá: 20g
– 1/2 củ hành tây tương đương khoảng 70g
– 200g đậu phụ, 5 cốc nước.
Gia vị nấu canh:
– 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa cà phê tỏi giã, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu mè.
Cách làm
– Cắt khúc kim chi dài cỡ 2cm.
– Dùng nạc vai của thịt lợn vì phần thịt này mềm, lại có chút mỡ dắt. Thái thịt dày 0,7cm rộng 2cm và dài cỡ 3cm, rửa thịt bằng nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước.
– Hành lá ta thái chéo có độ dày khoảng 0,7cm.
– Lựa củ hành tây to, bổ làm đôi, rồi thái khúc theo chiều dọc với độ dày cỡ 0,7cm.
– Đối với đậu phụ, rửa sạch rồi thái hình khối vuông dày cỡ 1,5cm.
– Sơ chế gia vị cho món canh. Ngâm nở ớt bột, sau đó cho vào với 2 thìa cà phê tỏi giã, 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa cà phê dầu mè vào đảo đều.
– Trộn hỗn hợp gia vị với thịt lợn và kim chi đã sơ chế. Vừa đảo vừa bóp nhẹ tay cho các gia vị ngấm vào thịt lợn và dưa muối kim chi. Sau đó, bắc nồi nấu canh lên bếp, cho vào nồi 3 cốc nước rồi cho kimchi cải thảo và thịt lợn đã trộn ướp gia vị vào đậy vung đun sôi ở mức lửa vừa cỡ 20 phút.
– Cho hành lá, hành tây, đậu phụ đã sơ chế và lượng nước còn lại vào đun thêm 10 phút bằng lửa vừa.
* Mực chiên
Nguyên liệu (cho 2 – 3 người)
0,3 kg mực phi lê
0,5 kg bột năng
10 g hạt tiêu
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê mì chính
1 thìa cà phê hạt tiêu bột
1-2 lòng trắng trứng gà
Cách làm:
Mực phi lê đã làm sạch, cắt thành từng miếng khoảng 3 cm, khứa sâu 2 bên mỗi miếng không đứt tạo thành hình giống như quyển sách mở ra. Lấy khăn lau khô mực (để tẩm bột không bị dính quá nhiều bột). Ướp gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, mì chính, lòng trắng trứng gà. Lăn qua mực với bột năng.
Thả vào chảo mỡ già, chiên lần một xong, vớt ra, rồi lại tiếp tục thả vào chiên lần hai để mực có độ vàng.
Khi mực đã có độ vàng (không nên vàng quá, chỉ hơi ngả vàng là được), vớt bày ra đĩa có lót giấy ăn để hút bớt mỡ từ mực.
Mang ra đĩa bày để mọi người cùng thưởng thức.
* Dưa muối
* Rau lang xào
3. Bữa tối
* Ức gà lăn mè chiên
Nguyên liệu:
200g ức gà
2 lòng đỏ trứng gà
30g mè trắng, 30g mè đen, 50g bột mỳ, 1 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn
Thực hiện:
Ức gà rửa sạch, cắt khối cho bé vừa ăn. Ướp ức gà với hạt nêm sau đó trộn đều với bột mỳ khô và lòng đỏ trứng gà, để thấm ít nhất trong 10 phút
Lần lượt gắp từng miếng ức gà lăn qua mè trắng và mè đen, thả vào chảo dầu nóng chiên chín (khi chiên chú ý để lửa thật nhỏ nếu không mè sẽ bị đắng) vớt ra, để lên giấy thấm dầu.
Xếp gà ra đĩa, chấm kèm nước tương cà chua nếu bé thích.
* Cải ngọt xào ốc ngón tay
Nguyên liệu:
– 200g ốc ngón tay.
– 1 bó cải ngọt.
– Bột nêm, tỏi, đường, bột năng, dầu hào, dầu ăn, tương ớt .
Cách làm:
– Ốc ngón tay bỏ vỏ, rửa sạch.
– Cải ngọt cắt khúc dài.
– Tỏi băm nhuyễn.
– Bột năng pha loãng với 1/2 chén nước.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi, cho ốc ngón tay vào xào, cho tương ớt vào đảo đều, nêm hạt nêm, đường, dầu hào, cho bột năng vào, xào đều. Lấy ốc ra khỏi chảo.
– Đun nóng chút dầu khác, xào cải ngọt vừa chín, trộn với ốc ngón tay, nêm lại gia vị vừa ăn.
* Canh bí nấu tôm
HP (Tổng hợp)