8 loại thực phẩm giúp cơ thể duy trì năng lượng 24/7

Ẩm Thực

Hầu hết mọi người đều dễ cảm thấy mệt mỏi, chán nản và buồn ngủ vào cuối ngày làm việc. Lý do đơn giản là vì cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và trở nên đuối sức khi chế độ ăn uống của chúng ta không thể duy trì được sức bền cho cả ngày.

Nguyên nhân thường đến từ khẩu phần ăn chưa hợp lí, khi mà phần đông chúng ta thường ăn những loại thực phẩm chứa nhiều calories nhưng lại thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, carb, vitamin,… để đảm bảo cơ thể luôn có đủ “pin” cho tất cả hoạt động trong ngày.

Một số người cho rằng nước tăng lực chính là giải pháp vàng cho tình trạng trên. Tuy nhiên, điều đáng nói chính là các loại thức uống này thường dễ có tác dụng phụ và nếu dùng quá nhiều cũng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do vậy, 8 loại thực phẩm sau đây sẽ là lựa chọn thay thế tuyệt vời nếu bạn muốn có cảm giác sảng khoái cả ngày.

1. Rong biển dạng khô

depmen_thucphamnangluong

Rong biển chứa một loại khoáng chất quan trọng tạo ra năng lượng, đó là i-ốt. Theo các nhà khoa học, i-ốt sẽ giúp quá trình phản ứng sinh hóa hiệu quả hơn và tác động đến hormon tuyến giáp giúp sản sinh, duy trì mức năng lượng trong cơ thể. Nếu có thể, bạn nên dùng rong biển hàng ngày để cảm thấy sự thay đổi rõ rệt này.

2. Hạt hạnh nhân

depmen_thucphamnangluong1

Trong hạnh nhân có nhiều vitamin B7 hay còn được gọi là biotin, giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất biến thức ăn thành năng lượng trong cơ thể. Nó sẽ giúp chúng ta tiêu hóa các loại carb, chất béo và protein một cách dễ dàng hơn.

3. Thịt bò nạc

thit-bo-nac

Thịt bò là nguồn thực phẩm dồi dào chất sắt và giúp đẩy lùi các triệu chứng mệt mỏi do thiếu máu gây ra. Cơ thể sẽ dùng chất sắt để đưa oxy vào máu, đẩy chúng tới những bó cơ và tạo ra năng lượng.

4. Yến mạch

depmen_thucphamnangluong3

Sữa chua sẽ trở nên ngon miệng và giàu dinh dưỡng rất nhiều nếu dùng cùng yến mạch. Đây là nguồn carb tự nhiên có chứa 3 loại dưỡng chất tăng cường năng lượng: can-xi, chất xơ và protein. Ngoài ra yến mạch còn giúp chúng ta no lâu hơn.

5. Vẹm xanh

depmen_thucphamnangluong4

Chỉ cần ăn 85 gram vẹm xanh là bạn đã nạp đủ lượng vitamin B12 cho cả ngày. Vitamin B12 là một loại chất quan trọng cho hệ thần kinh và quá trình trao đổi chất, hay nói cách khác là nó sẽ giúp cơ thể chuyển thức ăn thành năng lượng.

6. Trứng

depmen_thucphamnangluong5

Đây là thực phẩm dễ tìm mà giá cả cũng rất phải chăng. Trứng vốn chứa nhiều dưỡng chất cơ bản như protein, i-ốt, vitamin B6 và vitamin B12. Hãy ăn trứng ít nhất 3 lần trong một tuần nếu bạn là người hay vận động thể thao vì đây là nguồn dinh dưỡng hết sức dồi dào không nên bỏ qua.

7. Thịt gà 

depmen_thucphamnangluong6

Thịt gà có chứa nhiều chất coenzyme có tên CoQ10, hỗ trợ đến 95% hiệu suất của quá trình sản sinh năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra chất này còn giúp nội tạng được khỏe mạnh, bao gồm tim, phổi và thận. Cơ thể con người sẽ tiết ít dần đi chất CoQ10 theo thời gian, cho nên bổ sung chúng trong mỗi bữa ăn là điều hết sức cần thiết.

8. Rau chân vịt

depmen_thucphamnangluong7

Rau chân vịt chứa rất nhiều ma-giê – vốn là một loại khoáng chất cần thiết trong quá trình sản sinh ra năng lượng của cơ thể. Điều này từng được nhiều nhà khoa học nhắc đến, thậm chí từng được tuyên truyền rộng rãi nhờ nhân vật trong phim hoạt hình Popeye, khi mọi người thấy anh chàng thủy thủ đã có sức mạnh phi thường chỉ bằng việc ăn những lọ rau chân vịt.

Bài:: Tân Phan

21/08/2018, 08:00

Món ngon trong gian bếp tháng Tư

Ẩm Thực

Salad bí ngòi xốt rau chân vịt
Khẩu phần: 2 phần ăn
Thời gian thực hiện: 20 phút

salad-bi-ngo

Nguyên liệu

+ 1 1/4 quả bí ngòi vàng
+ 1 1/4 quả bí ngòi xanh
+ 35gr rau chân vịt
+ 6 thìa canh dầu ô liu
+ 2 thìa canh giấm đen
+ ½ thìa cà phê muối
+ Một ít phô mai (tùy thích)

Thực hiện

– Rửa sạch hai quả bí ngòi, cắt đôi mỗi quả theo chiều ngang, rồi tiếp tục chẻ dọc. Áp chảo các miếng bí cho sém cả hai mặt.

– Bào sợi phần bí ngòi còn lại.

– Cho rau chân vịt, dầu ô liu, giấm đen, muối vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn làm hỗn hợp xốt trộn salad.

– Bày ra đĩa phần bí ngòi chẻ miếng cùng với bí ngòi đã bào sợi. Rưới xốt. Có thể rắc thêm phô mai lên trên mặt. Trộn đều và thưởng thức.

Sữa chua nướng vị trà xanh
Khẩu phần: 5 phần ăn
Thời gian thực hiện: 1 tiếng

sua-chua

Nguyên liệu

+ 300gr sữa chua không đường
+ 300gr sữa đặc
+ 250ml kem tươi (whipping cream)
+ 250ml sữa tươi
+ 2 thìa canh bột trà xanh
+ Hạt óc chó giã nhuyễn

Thực hiện

– Đánh bông kem tươi, đặt sang một bên.

– Trộn sữa chua với sữa đặc, rồi đánh nhẹ bằng máy đánh trứng.

– Từ từ rót sữa tươi vào hỗn hợp sữa chua, tiếp tục đánh nhẹ ở mức thấp nhất. Rây bột trà xanh vào hỗn hợp sữa, khuấy đều.

– Trộn hỗn hợp sữa với kem tươi.

– Đổ hỗn hợp sữa ra khuôn ramekin.

– Nướng hỗn hợp sữa ở 180oC trong 40–45 phút. Dùng tăm xăm vào giữa nếu hỗn hợp khô ráo, không dính là được.

– Để nguội thành phẩm, bọc kín và cất tủ lạnh. Khi ăn, rắc thêm hạt óc chó giã nhuyễn.

Pudding hạt chia và hoa quả
Khẩu phần: 1 phần ăn
Thời gian thực hiện: 1 tiếng 10 phút

hat-chia-2

Nguyên liệu

+ 2 thìa canh hạt chia
+ 70ml sữa tươi
+ 2 thìa canh sữa tươi
+ 1 quả xoài nhỏ
+ 1/2 quả kiwi
+ 5-6 quả nho
+ 1 hạt chà là khô
+ Lá bạc hà (trang trí)

Thực hiện

– Ngâm hạt chia vào 70ml sữa tươi trong khoảng 1 tiếng hoặc đến khi hạt chia nở tạo thành một lớp dày, hơi đặc.

– Xay nhuyễn 2/3 quả xoài cùng 2 thìa canh sữa tươi, đổ lên mặt hỗn hợp sữa tươi – hạt chia.

– Thái hạt lựu 1/2 quả kiwi và 1/3 quả xoài còn lại, nho bổ đôi, tiếp tục rải lên trên mặt hỗn hợp sữa tươi – hạt chia.

– Rắc thêm ít chà là khô. Trang trí cốc pudding với một miếng kiwi và lá bạc hà.

Salad trái cây mùa hè: bổ dưỡng và mát lành

Ẩm Thực

Nguyên liệu:


salad trái cây, salad hoa quả, cách làm salad hoa quả, salad kiwi, salad dâu

Phần trái cây:

+ 1 trái táo xanh hay đỏ
+ 2 trái kiwi
+ ½ trái thơm (dứa)
+ 200g dâu tây (xem cách chọn dâu tây)
+ 1 trái dưa leo
+ Vài cọng xà lách

Phần nước sốt salad: 1 trái chanh, sữa đặc có đường, mật ong và sốt mayonnaise.


Cách làm:

– Trái cây: táo rửa sạch xắt hạt lựu. Kiwi gọt vỏ xắt hạt lựu, thơm rửa sạch xắt hạt lựu, dâu bổ làm tư, dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, chà hết nhựa rồi cũng xắt hạt lựu. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước.

salad trái cây, salad hoa quả, cách làm salad hoa quả, salad kiwi, salad dâu

– Nước sốt: vắt nước cốt 1 trái chanh, trộn với 2 muỗng canh sữa đặc, 1 muỗng canh mật ong và 2 muỗng canh sốt mayonnaise khuấy đều. Nêm lại cho vừa ăn là được.

salad trái cây, salad hoa quả, cách làm salad hoa quả, salad kiwi, salad dâu

– Lấy 1 cái tô to, cho tất cả các loại trái cây vào, rưới nước sốt lên trộn đều. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc tô trái cây lại, cho vào tủ mát chừng 1 giờ cho thấm gia vị là có thể dùng được.

salad trái cây, salad hoa quả, cách làm salad hoa quả, salad kiwi, salad dâu

– Khi ăn, cho rau xà lách bên dưới, để salad trái cây lên trên, rưới thêm mayonnaise nếu thích.

salad trái cây, salad hoa quả, cách làm salad hoa quả, salad kiwi, salad dâu

salad trái cây, salad hoa quả, cách làm salad hoa quả, salad kiwi, salad dâu

Người Pháp dùng điểm tâm như thế nào?

Ẩm Thực

Những việc đầu tiên chúng ta làm trong cuộc sống thường rất quan trọng: ấn tượng đầu tiên, tình yêu đầu tiên, chuyến hành trình đầu tiên… và ẩm thực cũng không ngoại lệ. Cũng như vậy mà dùng điểm tâm – bữa ăn đầu tiên trong ngày không thể nào qua loa, hời hợt. Những chia sẻ của Cédric Grolet – một đầu bếp làm bánh nổi tiếng tại Le Meurice sẽ gợi ý cho bạn thế nào là một bữa điểm tâm Pháp chính hiệu.

Cho dù bạn có thói quen dùng bữa ngay trên giường, khi di chuyển hay thưởng thức ẩm thực tại nhà hàng, bạn cũng không thể nào phủ nhận sự tuyệt diệu của hương vị chocolate, mùi của cà phê và những thức đồ chỉ nên dùng cho bữa ăn đầu tiên trong ngày. Hãy lưu ý những gợi ý dưới đây từ anh chàng Cédric Grolet và có thể bắt đầu buổi sáng của mình như một lời chào từ nước Pháp: Bonjour!

f7hvordanlage
(Nguồn ảnh: f7hvordanlage)

Có đúng là người dân Paris luôn uống cà phê vào buổi sáng?

“Cũng tùy thôi. Tôi là người Paris nhưng tôi không bao giờ uống cà phê vào buổi sáng vì tôi không phải là một fan hâm mộ lớn của cà phê. Nhưng thật sự ở Pháp, nhất là ở Paris, rất nhiều người thường bắt đầu ngày mới của họ với một tách cà phê.

cedrict-grolet
Cédric Grolet – một đầu bếp làm bánh nổi tiếng tại Le Meurice và những gợi ý để có một bữa điểm tâm “rất Pháp”

Loại cà phê phổ biến nhất ở Paris là gì? Allongé? Espresso?

“Cà phê espresso rất được ưa chuộng.”

Nếu không uống cà phê thì thức uống yêu thích bạn thường dùng để bổ sung năng lượng là gì?

“Tôi thích “mix” các loại đồ uống với nhau. Vào cuối tuần, tôi thường thưởng thức một ly chocolate nóng, nó gợi lại cho tôi cảm xúc thời thơ ấu và cả những kỷ niệm ngọt ngào. Đối với những ngày trong tuần, tôi sẽ dùng nước cam tươi pha với một ít gừng – món đồ uống bổ sung năng lượng tuyệt hảo.”

Món bánh ngọt yêu thích cho bữa sáng của bạn là gì?

“Bánh croissant trong bữa điểm tâm là một gợi ý tuyệt vời. Là một đầu bếp, thật ra tôi rất gắn bó với tất cả các món bánh ngọt cổ điển Pháp cũng như Paris. Tôi yêu bất cứ thứ gì có liên quan đến bánh croissant, bánh pain au chocolat (bánh mì chocolate), bánh pain aux raisins, bánh mì brioche, bánh cuộn,… tất cả đều rất ngon.”

Bánh croissant (bánh sừng bò) trở nên nổi tiếng ngay từ khi vừa xuất hiện và được ưa chuộng trên khắp thế giới một cách lạ thường. Vị trí của món bánh này giờ đây vững chãi như… tháp Eiffel. Vì vậy, hãy cẩn thận, những bữa điểm tâm từ bánh Pháp hoàn toàn có thể chinh phục bạn đấy!

Bạn cảm thấy như thế nào là một bữa sáng lý tưởng?

“Một ly chocolate nóng và một chiếc bánh croissant xốp mịn, bên cạnh là nước cam ép với gừng. Tôi sẽ rất hạnh phúc nếu được thưởng thức một bữa sáng như thế!”

Người Pháp có phải luôn bắt đầu ngày mới với bánh croissant không? Hay đây chỉ là một “truyền thống” vào cuối tuần?

“Ồ, tôi nghĩ rất nhiều người ở Paris lựa chọn bánh ngọt cho bữa sáng của họ (như bánh croissant hoặc bánh pain au chocolat). Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có thời gian để chuẩn bị vì cuộc sống ở Paris rất bận rộn. Tuy nhiên, vào cuối tuần, chúng tôi luôn tranh thủ thưởng thức một bữa tối cùng cà phê, chocolate nóng, trà và một giỏ bánh ngọt lớn với món mứt ăn kèm.”

cosmopolitan
(Nguồn ảnh: Cosmopolitan)

Để tận hưởng trọn vẹn hương vị của bánh croissant, người dân Paris thường ăn kèm với gì? Nutella, mứt hay “ăn không”?

“Thực sự tôi chỉ thích cắt một ít croissant và cứ thế mà ăn thôi. Khi bạn ăn một chiếc bánh croissant ngon, bạn thậm chí không cần ăn kèm với mứt hay bất cứ thứ gì khác. Tôi chỉ ăn croissant cùng mứt để thay đổi khẩu vị vào cuối tuần.”

Có phải bánh mì baguette (bánh mì que Pháp) cũng là một lựa chọn khác cho bữa sáng hàng ngày?

“Bánh mì baguette cũng là một món bánh cổ điển của Pháp. Bạn có thể cắt đôi chiếc bánh sau đó thêm một ít bơ hoặc mứt, nếu có một ly chocolate nóng nữa là bạn đã có một bữa sáng tuyệt vời.”

11141188
(Nguồn ảnh: Khai Peene Jalsa)

Các yếu tố tạo nên “bữa sáng Paris” là gì?

“Không chỉ chú trọng những gì bạn đang ăn mà hãy để ý đến cả nơi bạn dùng bữa. Môi trường luôn là điều rất quan trọng. Thưởng thức bữa sáng trên sân thượng tuyệt đẹp ở Paris vào mùa xuân hoặc đi picnic gần vườn Tuileres và bạn sẽ cảm nhận được những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống. Tuy nhiên, người dân Paris thường bị phụ thuộc vào thời gian và đó là yếu tố quyết định cuối cùng. Nếu có thời gian, bạn nên chuẩn bị một ít bánh crepes (bánh kếp), bánh nướng hoặc bánh waffles (bánh quế) cho mình.”

Bạn yêu thích xưởng bánh nào ở Paris?

“Tôi rất thích xưởng làm bánh của Frédéric Lalos.”

painrisien
(Nguồn ảnh: Painrisien)

Đâu là nơi đẹp nhất ở Paris để ăn sáng vào mùa xuân?

“Một căn phòng tại Le Meurice hướng tầm nhìn ra vườn Tuileries và vài nơi tại bến tàu gần cầu Alma.”

Ngoài croissant, bạn còn gợi ý nào cho một bữa sáng lành mạnh nhưng đúng chất Pháp hay không?

“Bạn có thể thay thế bằng món bánh waffles với salad trái cây hoặc bánh crepes không có gluten.”

Bạn có thể giới thiệu một món thức uống cho bữa sáng lấy cảm hứng từ mùa xuân?

“Một ly smoothie từ trái cây tươi, như dâu tây chẳng hạn.”

Bạn có thể giới thiệu một vài món snack tốt cho sức khỏe lấy cảm hứng từ mùa xuân?

“Chắc chắn là món bánh tarte dâu tây húng quế. Ngoài ra còn có món bánh tarte anh đào và ngải thơm.”

Vậy phần thắng thuộc về món bánh nào: pain au chocolat hay croissant?

“Nếu tôi không có chocolate nóng, pain au chocolat sẽ giành chiến thắng. Nếu tôi có chocolate nóng, tôi sẽ chọn croissant.”

SONY DSC
(Nguồn ảnh: Mel Hot or Not)

Nước cam hay nước ép bưởi?

“Tôi thích nước ép bưởi. Nếu tôi uống nước bưởi nguyên chất vào buổi sáng, tôi sẽ luôn cảm thấy khỏe mạnh trong 10 giờ tiếp theo.”

Sữa chua hay fromage blanc (phomai trắng)?

“Fromage blanc.”

Bạn có thường ăn những món “không dành cho bữa sáng” trong bữa điểm tâm không?

“Tôi sẽ ăn Poulet blanc (món ăn từ thịt gà trắng) khi cảm thấy rất đói.”

Bánh ngọt nào “không dành cho bữa sáng” bạn sẽ dùng trong bữa điểm tâm?

“Tất cả! Đặc biệt, tôi làm một món bánh ngọt được gọi là Le Citron với chanh tươi và bạc hà bên trong. Hình dạng của chiếc bánh trông như một quả chanh. Vị của món bánh này rất thanh mát, chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.”

food-and-tools
Le Citron với chanh tươi và bạc hà bên trong

Nhà thiết kế thời trang nổi tiếng Karl Lagerfeld từng khẳng định rằng: “Điều đầu tiên tôi làm khi thức dậy là ăn sáng.” Một bữa sáng hoàn hảo sẽ giúp tâm trạng của bạn thêm phấn chấn, đồng thời thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Có thể nói rằng người Pháp chính là bậc thầy về các món bánh điểm tâm và chocolate.

vogue

Đẹp hơn với trái cây mùa hè

Ẩm Thực

Quả cam

                  

Đây là loại quả có chứa hàm lượng vitamin C cao, góp phần ngăn ngừa nếp nhăn và đem lại sức sống cho làn da của bạn. Nước trái cây họ cam quýt sẽ loại bỏ dần dần những tế bào chết từ bên trong và kích thích quá trình sản sinh tế bào mới. Bạn có thể thử dùng hỗn hợp 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa cà phê mật ong và 1/8 nước cam nguyên chất. Thoa hỗn hợp này lên mặt và để trong vòng 20 phút trước khi rửa sạch.

Quả xoài

                 

Xoài được biết đến như một loại quả mang tính chất dưỡng ẩm cao cho làn da của bạn. Nó có chứa các enzyme thúc đẩy loại bỏ tế bào chết trên da, đồng thời xoài còn có khả năng cải thiện tính đàn hồi của tóc và nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ từ bên trong. Nghiền một quả xoài và thêm vào đấy 1 thìa mật ong, thoa hỗn hợp này lên tóc. Chú ý bạn chỉ nên bôi ở đuôi tóc để tránh nhờn cho da đầu. Giữ nó trong khoảng nửa giờ và sau đó rửa sạch với dầu gội.

Dưa hấu   

                  

Nếu bạn muốn có một làn da sáng rạng rỡ, hãy nghĩ đến dưa hấu. Dưa hấu là một loại quả mang tính mát, nó có tác dụng làm ẩm da và se khít lỗ chân lông. Nghiền nhỏ một miếng dưa hấu và sử dụng như mặt nạ cho làn da. Ngoài ra, nước ép dưa hấu cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho làn da trắng sáng từ bên trong.

Dứa

                 

Dứa chứa các thành phần dinh dưỡng có thể giúp cải thiện kết cấu làn da của bạn. Nó đóng vai trò như một chất tẩy tế bào chết tự nhiên, đồng thời cũng đẩy lùi mụn nhọt và những vết sưng tấy. Xay nhuyễn 1 nửa quả dứa và thêm vào đó 1 thìa dầu olive tạo thành hỗn hợp sền sệt. Thoa lên khuôn mặt trong khoảng 20 phút. Dứa sẽ đem lại hiệu quả tích cực cho làn da của bạn.

Biên dịch từ The Times of India

Mơ ngâm cam đường & kem tươi

Ẩm Thực

Công thức:

5 quả mơ (có thể thay bằng đào hoặc mận)

1 quả cam
5 tablespoons đường

50ml whipping cream
1 tablespoon đường

Cách làm:

Phần mơ ngâm

  • Cam vắt lấy nước.
  • Mơ rửa sạch, bổ đôi. Xếp mơ vào nồi hoặc bát to & nông. Ngửa mặt cắt của mơ lên trên.

  • Lấy thìa rưới đều nước cam lên mơ. Tiếp theo rắc đường lên mặt mơ.

  • Đậy nắp vung hoặc bọc kín bằng giấy nilon bọc thức ăn. Để 2 tiếng (nếu trời nóng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh).
  • Cho mơ vào nồi. Đun lửa vừa. Khi nước trong nồi sôi thì quay mặt kia của mơ xuống dưới. Đun thêm 1 phút cho mơ đủ mềm nhưng không bị nát.
  • Chia các quả mơ vào trong cốc. Phần nước trong nồi đun thêm 2-3 phút. Cho thêm đường nếu cần. Chia nước vào cốc.  Để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Phần kem tươi


  • Cho bát đánh kem, que đánh kem, và whipping cream vào ngăn đá khoảng 5-10 phút.
  • Lấy các thứ ở trên ra. Đánh kem với đường đến khi kem bông cứng.
  • Chia kem vào các cốc

Lưu ý:
1. Lượng đường có thể thay đổi tùy khẩu vị và tùy độ chua ngọt của loại hoa quả sử dụng
2. Kem cho vào trước khi ăn, vì trong cốc có nước nên nếu cho kem vào quá sớm thì kem sẽ dễ bị chảy ra, hòa vào phần nước phía dưới, làm xấu cốc kem. Nếu kem đánh từ trước thì có thể bảo quản trong tủ lạnh, khi nào ăn mới cho vào các cốc.