7 cách dọn nhà thông minh nhất

DELETED

Thay túi ở máy hút bụi

Thời gian: 5 đến 10 phút.

Vấn đề là gì: Khi túi đầy hơn nửa, khả năng hút bụi của máy giảm sút. Nó càng đầy, máy hoạt động càng vất vả, thậm chí có thể bị cháy cả mô tơ.

– Bước 1: Chạy máy hút bụi không trong khoảng 30 giây cho những vết bẩn còn lại ở máy đi hết vào túi. Rút ổ cắm.

– Bước 2:  

+  Nếu là loại túi dùng 1 lần: Trước khi lấy túi ra, dán một miếng băng dính qua lỗ nơi túi nối với máy hút bụi, nó sẽ tránh cho bạn bị một đám mây bụi bay thẳng vào mặt.

+ Nếu nó là loại túi sử dụng nhiều lần hay hộp nhựa: Đặt hộp hay túi bên trong một túi rác, rũ cho sạch bụi. Rửa sạch chúng bằng nước nóng, để khô trước khi cho lại vào máy.

Cố gắng thực hiện mỗi tháng một lần hoặc 2 tháng một lần nếu bạn có trẻ nhỏ/hoặc thú nuôi.

 

Quét côn trùng chết ở đèn trần có chụp

Thời gian: 15 phút.

Vấn đề là gì: Các xác chết chồng chất lên nhau rất nhiều, nhất là vào mùa hè. Nó không nguy hại cho sức khỏe của bạn, nhưng lại làm xấu bộ đèn.

– Bước 1: Tắt đèn và dập cầu dao cho an toàn. Mặc tạp dề có túi để bỏ tuốc nơ vít và một miếng vải cotton vào trong. Bạn sử dụng thang tam giác để leo lên, dùng thang càng cao càng tốt, sao cho mặt bạn ngang với đèn. Dùng tuốc nơ vít tháo chụp và lấy vải bọc lại.

– Bước 2: Leo xuống và đi vào bếp, rũ hết bụi và xác côn trùng vào thủng rác. Lấy một tấm vải lớn, đặt trong chậu rửa (tránh cho chụp khỏi bị vỡ) và đặt chụp đèn vào. Dùng nước và xà phòng rửa sạch.

– Bước 3: Lau bằng một miếng xốp rửa bát, rửa sạch và làm khô.

– Bước 4: Khi khô, lắp chụp đèn lại. (Bạn nên dùng loại chụp đèn bằng kính mờ, hình cầu, như thế sẽ sạch sẽ hơn là loại kính trong.) 

Lau cánh quạt trần

Thời gian: 15 phút.

Vấn đề là gì: Bụi bám xung quanh, khi quạt chạy sẽ có các hạt li ti bay khắp nhà. Nó là nguyên nhân gây ra dị ứng và nhiễm trùng đường hô hấp. Một chiếc quạt trần đầy bụi sẽ là một mối nguy hại lớn cho sức khỏe.– Bước 1
: Dập cầu dao quạt cho an toàn.

– Bước 2: Phủ báo hoặt vải lên sàn nhà và các vật dụng ở phía dưới quạt. Cố gắng phủ một diện tích gấp đôi đường tròn mà cánh quạt tạo ra.

– Bước 3: Đổ đầy nước vào bình xịt và cho thêm 2 thìa cà phê giấm trắng, rồi xịt vào bên trong một túi vải dày hoặc cái vỏ gối.

– Bước 4: Đặt thang và trèo lên, sao cho đầu bạn cao hơn cánh quạt, bọc túi vải hoặc vỏ gối vào cánh quạt, dùng tay miết cho bụi rơi vào túi, dùng miếng vải cotton lau nốt số bụi còn lại sau khi tháo túi ra. Tuy nhiên, nếu nhà bạn có trần cao vượt quá tầm thang, hãy sử dụng một cái gậy chuyên phủi bụi quạt trần.

Vào mùa nóng, bạn nên vệ sinh mỗi tháng 1 lần.

 

Cọ rửa thùng rác trong nhà bếp

Thời gian: 15 phút.

Vấn đề là gì: Thực phẩm thừa, chất lỏng từ rác chảy ra ngoài, vương vãi ở thùng chứa nếu lâu ngày sẽ khiến cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển tạo ra mùi hôi và bệnh tật.

– Bước 1: Lấy thùng ra và úp ngược xuống. Vỗ cho ra hết rác, nước và để cho nó khô. (Nếu không có không gian ngoài trời, có thể làm trong nhà tắm hoặc bồn cầu)

– Bước 2: Xịt bên trong và bên ngoài bằng nước làm sạch cho thú cưng; những sản phẩm này chứa enzymes có thể giết vi khuẩn và trung hòa mùi hôi thối.

– Bước 3: Đeo găng tay cao su, cọ rửa bên trong bằng chổi cọ toilet hoặc chổi nilon. Rửa sạch và lau khô. Nếu có điều kiện bạn có thể để khô dưới ánh mặt trời, hơi nóng sẽ tiêu diệt nấm mốc.

Bạn nên làm việc này hàng tháng hoặc khi nào ngửi thấy mùi hôi thối.


Làm sạch tấm tản nhiệt, tấm thông gió máy sưởi và điều hòa nhiệt độ

Thời gian: 15 phút mỗi việc.

Vấn đề là gì: Việc tích tụ bụi ở cả hai nơi đó đều có thể là nguyên nhân gây các bệnh về đường hô hấp. Khi bạn sử dụng, bụi sẽ bay khắp phòng. Đồng thời, quá nhiều bụi sẽ khiến cả hai cỗ máy phải hoạt động nhiều hơn vì thế sẽ tốn tiền điện và nhanh hỏng hơn.

* Với tấm thông gió

– Bước 1: Tắt máy sưởi hoặc điều hòa. Với tấm thông gió ở sàn hoặc chân tường, bạn dùng máy hút bụi để hút bụi bám như bình thường. Với tấm thông gió ở trên trần, hãy đặt một tấm vải phía dưới, dùng mũi bảo hiểm có kính để bảo vệ đầu và mắt trước khi hút.

– Bước 2: Tháo bỏ tấm chắn (tất cả đều cần tuốc nơ vít, bạn cần phải sử dụng thang nếu tấm thông gió ở trên trần). Rửa chúng bằng nước rửa bát, sử dụng một cái bàn chải để đánh cho sạch. Nếu bạn muốn ngâm cho sạch hơn, hãy sử dụng nước nóng. Làm sạch bên trong ống dẫn.

* Với tấm sưởi

Bụi giữa các tấm tản nhiệt có thể được làm sạch bằng chổi làm sạch chai. Đừng sử dụng nước, nó có thể gây ra rỉ sét.

Cố gắng thực hiện 2 lần 1 năm bạn nhé.

Làm sạch đằng sau và phía dưới tủ lạnh

Thời gian: 20 đến 30 phút.

Vấn đề là gì: Nhiều bụi bám trên ống ruột gà có thể khiến tủ lạnh chạy không hiệu quả. Bụi ở phía dưới có thể kết hợp với độ ẩm để làm bẩn ván sàn.

– Bước 1: Kéo nhẹ tủ lạnh dịch ra phía ngoài, một số loại có bánh xe sẽ dễ dàng hơn. Khi có thể, với tay rút dây cắm điện ra (yên tâm là thực phẩm trong tủ không bị ảnh hưởng gì trong thời gian ngắn này). Nếu bạn có máy làm đá trong đó, hãy tắt nguồn nước trước.

– Bước 2: Để quét sạch bụi xung quanh ống ruột gà, bạn sử dụng một chổi nilon với các sợi cứng dài để quét, trong lúc quét, sử dụng kết hợp cả máy hút bụi cho hiệu quả cao nhất.

– Bước 3: Lau sạch tường sau tủ, sau đó lau tiếp mặt sau và hai mặt bên tủ lạnh bằng vải cotton cùng một ít nước rửa bát. Hút bụi và làm sạch phía dưới sàn nhà.

– Bước 4: Sau khi sàn hoàn toàn khô, cắm tủ lạnh lại rồi đẩy vào vị trí cũ. Nếu ngắt nước nhớ bật lại.

Thực hiện mỗi năm 2 lần để tủ lạnh được sạch sẽ từ bên ngoài.

Làm sạch cửa và gạch nhà tắm

Thời gian: 10 đến 15 phút.

Vấn đề là gì: Nếu để quá lâu, nấm mốc và vi khuẩn có thể thấm vào vữa và không có cách gì loại bỏ chúng. Cặn xà phòng tích tụ có thể làm mất màu men gạch, gốm, đá.

– Bước 1: Xịt tường bằng nước tẩy rửa đa dụng, dùng bàn chải cọ thật sạch. Với những cặn xà phòng cứng đầu, nấm mốc và vi khuẩn nên sử dụng loại nước tẩy mạnh hơn. Với phần vữa, bạn chỉ nên sử dụng miếng xốp rửa bát để chà.

– Bước 2 (cho cửa): Sử dụng nước rửa kính, nếu vết bẩn cứng đầu và nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng giấm trắng (chưa pha loãng) đun sôi. Dùng bàn chải có thể làm kính bị xước, vì thế bạn nên dùng vải mềm. Thủ thuật là đổ giấm lên vết bẩn, chờ vài phút và dùng vải mềm lau sạch. Không cần rửa lại vì sau một hoặc hai lần tắm, mùi giấm sẽ mất.

Bạn nên thực hiện công việc này mỗi tuần một lần.

Lê Hà

Biên dịch từ Real Simple

Bạn có những mẹo hay và thú vị để làm sạch đồ dùng gia đình, mẹo chi tiêu, chọn thực phẩm, vật dụng….? Hãy chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích cùng bạn đọc Đẹp Online bằng cách gửi thông tin về hòm thư giadinh@dep.com.vn. Bài được chọn đăng sẽ hưởng nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

11/04/2013, 17:09