5 năm & những mong chờ

DELETED

Trong đêm chung kết trao giải của World Style Contest 2007 tại Barcelona, khi cái tên Bùi Đức Thịnh đến từ Việt Nam được xướng lên với danh hiệu Vô địch, hòa trong tiếng vỗ tay trong khán phòng có cả những giọt nước mắt, nước mắt của nhà tạo mẫu tóc đoạt giải và nước mắt của các thành viên Davines Việt Nam đồng hành cùng nhà tạo mẫu trẻ. Ngành tạo mẫu tóc Việt Nam đã ghi tên mình trên bản đồ thời trang tóc thế giới giản dị như thế. Năm năm sau, cuộc thi tìm kiếm nhà tạo mẫu tóc đại diện cho Việt Nam trong một cuộc thi quốc tế lại khởi động với bao mong chờ.

 

Phần trình diễn của nhà tạo mẫu tóc Bùi Đức Thịnh – người đoạt giải nhất cuộc thi Tạo Mẫu Tóc Việt Nam 2007 do Davines và Đẹp phối hợp tổ chức. 

Sự khởi đầu lặng lẽ

Quay lại thời Davines mới bước vào thị trường Việt Nam những năm 2000, ‘‘nhà tạo mẫu tóc’’ còn là một khái niệm không thể mơ hồ hơn. Hình ảnh thường thấy trước cửa hiệu uốn tóc thường là mấy cái ấm đun nước bằng than và số lượng các sản phẩm chăm sóc tóc chuyên nghiệp không đếm hết trên đầu ngón tay. Davines Việt Nam đã vận động tài trợ của khu vực để đưa một đoàn gồm 10 thời-bấy-giờ-thường-được-gọi-là-thợ-cắt-tóc tham dự khóa đào tạo tạo mẫu tóc chuyên nghiệp tại Singapore dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia quốc tế. Chuyến đi ngắn ngủi ấy như một luồng gió mới, thổi bùng chất nghệ sĩ trong mỗi thành viên và tạo dựng một quyết tâm: biến những ‘‘thợ cắt tóc’’ thành những ‘‘nhà tạo mẫu’’. Những cơ hội dồn dập và vòng quay nhanh đến không tưởng của Việt Nam thời mở cửa như cơn mưa tươi mới đổ vào ngành công nghiệp thời trang còn non trẻ của Việt Nam để rồi những khái niệm như: nhà thiết kế, nhà tạo mẫu, thời trang, chuyên nghiệp, xu hướng, unisex, classique avant garde,… bước ra khỏi lãnh địa trừu tượng và trở thành những con người, kiểu dáng bằng xương bằng thịt chiếm lĩnh trang nhất của những ấn phẩm phong cách sống hàng đầu. Những nhà tạo mẫu tóc đã thực sự xuất hiện.

5 năm chờ đợi

Thế nhưng các nhà tổ chức của Davines Hair Show đã chờ đợi 5 năm để tổ chức show diễn thời trang tóc lồng trong một cuộc thi tóc lần đầu tiên được tổ chức hoành tráng tại Việt Nam. ‘‘Cách bạn xuất hiện lần đầu trước công chúng sẽ xác định hình ảnh và đẳng cấp của bạn. Davines là một nhãn hàng toàn cầu, chúng tôi không thể đưa ra một sản phẩm chưa đạt về chất lượng đến với công chúng. Ngoài ra, ê kíp làm việc của Davines cũng là những người cầu toàn, chúng tôi muốn có một câu chuyện hoàn hảo, một địa điểm hoàn hảo, những người thực hiện hoàn hảo, người tham gia hoàn hảo và thậm chí người tham dự cũng hoàn hảo’’, ông Nguyễn Anh Tú, Tổng Giám đốc Davines Việt Nam nhớ lại. Cuộc thi Tạo Mẫu Tóc Việt Nam 2007 – Davines Hair Show & Contest 2007 đã quy tụ được những nhà tạo mẫu tóc trẻ và tài năng nhất trên toàn Việt Nam. Người đạt giải nhất trong cuộc thi là Đức Thịnh đã đạt giải sau đó trong cuộc thi tạo mẫu tóc quốc tế tổ chức tại Barcelona sau khi đã giành vị trí vô địch khu vực châu Á. Thêm vào đó, số lượng lớn những bài viết, phóng sự có giá trị trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng mỗi kì Davines Hair Show đã góp phần không nhỏ trong việc đưa khái niệm ‘‘nhà tạo mẫu tóc’’ trở nên quen thuộc và được xã hội tôn vinh.

 

Ảnh các mẫu tóc trong các kỳ Davines Hair Show 2007 – 2011 

Không chỉ là show tóc

Liên tiếp được tổ chức hàng năm kể từ 2007, đến nay Davines Hair Show đã trở thành cuộc hẹn không thể bỏ lỡ của giới mộ điệu thời trang tóc và nghệ thuật tại Việt Nam. Nếu Davines Hair Show Việt Nam có facebook thì chắc hẳn chủ nhân của nó phải hết sức hãnh diện khi trong ‘‘friends list’’ của mình có những cái tên nổi tiếng trong giới tạo mẫu tóc như Minh Tâm, Trần Hùng, Cường Hoàn Lệ, Hồng Phượng, Đức Thịnh; những tên tuổi hàng đầu trong giới nghệ sĩ như biên đạo Tấn Lộc, các nhạc sĩ Thanh Phương, Quốc Trung, Trí Minh, các nhà thiết kế Công Trí, Kelly Bùi; những nhân vật đình đám của giới showbiz đã xuất hiện trong show như Hồ Ngọc Hà, Trang Nhung, Trà My, Hà Anh, Đinh Ngọc Diệp,… Tính nghệ thuật được công nhận của Davines Hair Show đã làm cho việc những nhà báo, nhà hoạt động xã hội, nhà thơ, nhà thiết kế có tiếng xuất hiện trên sàn diễn với vai trò người mẫu cũng không làm người xem đặt dấu hỏi, ngạc nhiên.

Không dừng lại là một show thời trang tóc, mỗi kì Davines Hair Show người xem lại được thưởng thức những triển lãm nghệ thuật sâu sắc như triển lãm “Rất xa thật gần” được thực hiện với sự bảo trợ chuyên môn của nhà sử học Dương Trung Quốc, triển lãm “Cân bằng” với họa sĩ Đào Hải Phong và nhiếp ảnh gia Ngọc Thái dưới sự dàn dựng của họa sĩ Lê Thiết Cương. Sân khấu của Davines cũng biến ảo dưới bàn tay dàn dựng của các đạo diễn hàng đầu như Lê Vũ Long, Việt Tú và ngôn ngữ nghệ thuật đa phong cách từ múa đương đại, kịch hình thể, múa ba lê cho đến sắp đặt, trình diễn, nhạc giao hưởng, guitar hay bộ gõ đầy ngẫu hứng. Mỗi kì Davines đều mang một chủ đề đậm chất nhân văn và đề cập đến một chủ đề xã hội quan tâm, đặt ra những câu hỏi để show diễn không tuột trôi vào miền quên lãng.

 

Davines Hair Show “Cân Bằng” 

Những mong chờ

Sau những đỉnh cao đã đạt được, Cuộc thi Tạo Mẫu Tóc Việt Nam – Davines Hair Show & Contest trở lại với một sức ép lớn: tìm kiếm nhà tạo mẫu tóc đại diện cho Việt Nam trong cuộc thi tóc quốc tế năm 2013 tại Paris và cống hiến cho khán giả (ngày càng sành điệu và khắt khe hơn) một show diễn mang đậm phong cách Phục hưng – Đương đại của Davines, trước sự chứng kiến của toàn bộ ê kíp sáng tạo toàn cầu của Davines. Một cuộc thi, một show diễn, một triển lãm nghệ thuật, tất cả phải thể hiện được một Vẻ đẹp bền vững như tuyên ngôn của Davines. Một bài toán khó mà Davines Việt Nam sẽ cùng đạo diễn Việt Tú và ê kíp sáng tạo của anh đưa ra lời giải vào ngày 20 tháng 9 tới trong khán phòng của ‘‘thánh địa nghệ thuật’’ – Nhà hát Lớn Hà Nội.

Cuộc thi Tạo Mẫu Tóc Việt Nam 2012 – Davines Hair Show & Contest 2012 – Cuộc thi tìm kiếm nhà tạo mẫu tóc tài năng năm 2012 do Davines phối hợp với Tạp chí Đẹp thực hiện.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cuộc thi, truy cập:

www.davinesshow.com hoặc www.dep.com.vn

Bài: Nguyễn Đình Thành


 

Thực hiện: depweb

13/08/2012, 13:35