Thay vì chiên giòn, hãy nướng
Những món chiên giòn luôn tạo cảm giác thật ngon miệng và hấp dẫn khiến cả người lớn lẫn trẻ nhỏ đều mê li (chả thế mà rất nhiều người nghiện các món chiên). Tuy nhiên, mỗi khi ăn đồ chiên rán, chúng ta thường bị ám ảnh với các từ ngữ đáng sợ như chất béo, chất béo chuyển hóa cao (trans fat), cholesterols… Cũng đáng ngại đấy, nhưng làm sao mà cưỡng được những thứ hấp dẫn như đồ chiên cơ chứ.
Nhưng thay vì chiên giòn, bạn có thể nướng đấy. Bạn vẫn sử dụng công thức gà rán yêu thích, nhưng sử dụng khay nướng bánh với một thìa dầu ăn thay vì dùng chảo với cả một mớ dầu ngập ngụa. Nhiệt độ cao trong lò nướng sẽ tạo độ giòn sụm mà không làm khô miếng thịt. Bạn có thể làm khoai tây nướng, khoai lang nướng, đùi gà “chiên” giòn, cánh gà nướng, phi lê cá tẩm bột… vừa dinh dưỡng hơn lại vẫn giòn và ngon.
Thay vì luộc bạn có thể hấp trong lò vi sóng
Bạn có biết rằng khi luộc, rau cũng bị mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng không? Với một số loại rau củ, bạn chỉ cần cho một thìa cà phê nước lọc vào rau và hấp trong lò vi sóng trong vài phút là xong. Khi hấp rau củ trong lò vi sóng với một chút nước, hơi nóng của nước sẽ khiến rau chín nhanh hơn và giữ lại tất cả các chất dinh dưỡng trong rau. Cách này làm cho bữa ăn tối của gia đình bạn nhanh hơn và khỏe mạnh hơn đó.
Thay vì thêm mỳ, bạn thử cho thêm rau củ cắt thành miếng vào nồi súp. Mỳ rất nhiều tinh bột, bạn có thể hạn chế chúng. Còn rau củ rất nhiều vitamin và các chất có lợi nên bạn có thể thoải mái thưởng thức. Hãy chuẩn bị rau củ sẵn, nước dùng gà hay nước dùng thịt mà bạn thích, thả thêm rau củ và đãi cả nhà một bữa sáng thật tươi nhé.
Dầu ăn và bơ là thành phần quan trọng cho các loại bánh nướng như cakes, muffins… Chức năng chính của dầu ăn và bơ trong các loại bánh nướng là để làm cho món tráng miệng của bạn xốp mềm hơn và không bị khô. Và tất cả chúng ta đều biết ăn nhiều chất béo có hại cho sức khỏe như gây bệnh béo phì, hay tiểu đường, huyết áp cao. Bạn thử thay dầu ăn và bơ với nước sốt táo không đường (unsweetened apple sauce) xem nhé. Nước sốt táo nghiền cũng giúp cho các loại bánh mềm và xốp đấy.
Thay vì thêm đường hãy nạo vỏ chanh, vỏ cam vào bột bánh
Khi làm bánh quy cookies và muffins, làm thế nào để miếng bánh có được hương vị quyến rũ hơn? Không cần phải thêm đường hay mứt hoa quả đâu, bạn có thể nạo vỏ chanh vàng hoặc vỏ cam vàng vào phần bột. Như thế, bạn vừa giảm được ngọt vừa tạo hương vị rất tuyệt vời cho bánh đấy.
Bài: Nancy Trương