5 điều lệ ăn uống lỗi thời

Ẩm Thực
Những hiểu lầm về các thành phần dinh dưỡng sẽ đẩy con người vào trạng thái lo lắng, bối rối không biết chọn món ăn như thế nào để đảm bảo dinh dưỡng. Ngay cả khi thực tế chúng ta đã ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và đã tránh được những món ăn không tốt cho sức khỏe thì những hiểu lầm này vẫn khiến đa số lung lay. Dưới đây là 5 sai lầm về dinh dưỡng đã được đăng tải từ rất lâu và đã được phủ nhận bởi những nghiên cứu khoa học.
 
1. Những món ăn giàu hàm lượng đạm (protein) không tốt cho thận của bạn!
 
Nguồn gốc: Trở lại năm 1983, các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra rằng ăn nhiều đạm (protein) sẽ làm tăng hệ số lọc ở tiểu cầu thận (GFR). Hệ số lọc ở tiểu cầu thận được tính bằng lượng máu thận lọc được trong mỗi phút. Từ phát hiện này, rất nhiều nhà khoa học đã cho rằng GFR tăng cao chứng tỏ thận của bạn đang trong tình trạng bất ổn.
 
Thực tế thì: Gần hai thập kỷ trước, những nhà nghiên cứu người Hà Lan phát hiện ra rằng đúng là những bữa ăn giàu đạm (protein) sẽ làm tăng GFR nhưng nó lại không gây ra tác động bất lợi cho hoạt động của thận. Thực ra chưa có một nghiên cứu hoàn chỉnh nào công bố chi tiết về việc ăn nhiều protein sẽ ảnh hưởng tới thận của bạn.
 
2. Khoai lang tốt hơn khoai tây
 
Nguồn gốc:  Đa số người Mỹ ăn những loại khoai tây đã được chế biến kỹ như khoai tây chiên, khoai tây snack,… những món ăn dẫn tới các căn bệnh như béo phì, tiểu đường. Trong khi đó khoai lang thường được chế biến đơn giản, nhiều khi còn được dùng ăn sống, lại được ca ngợi với lượng chất dinh dưỡng dồi dào và có chỉ số glycemic thấp hơn “người anh em họ đằng xa” kia.
 
Thực tế thì: Khoai tây và khoai lang khác hẳn nhau về những chất dinh dưỡng bên trong nhưng lại có tính bổ trợ cho nhau và không có “khoai” nào lại không cần thiết cả. Ví dụ, khoai lang có nhiều chất xơ và vitamin A nhưng khoai tây lại có hàm lượng chất khoáng cần thiết rất lớn như sắt, ma-giê, và kali.
Về chỉ số glycemic, khoai lang đúng là thấp hơn khoai tây. Nhưng món khoai tây bỏ lò thường được ăn kèm với bơ, phômai,… nhưng những phụ gia này lại có chứa chất béo có khả năng làm giảm chỉ số glycemic trong bữa ăn. Điều quan trọng là: thay vì ăn những món khoai tây được chế biến bằng dầu mỡ như khoai tây rán hay snack thì chúng ta dùng món khoai tây bỏ lò, khoai tây nướng.
 
3. Thịt đỏ gây ung thư
 
Nguồn gốc: Theo một nghiên cứu được tiến hành vào năm 1986, những nhà nghiên cứu người Nhật Bản phát hiện được các tế bào ung thư phát triển ở chuột khi cho ăn thực phẩm có chứa amin dị vòng, một loại hợp chất xuất hiện khi chế biến thịt ở nhiệt độ quá cao, bị cháy. Và kể từ đó trở đi, một vài nghiên cứu trên diện rộng đã cho thấy mối liên hệ giữa thịt và ung thư.
 
Thực tế thì: Không có một nghiên cứu nào chứng minh được mối liên hệ trực tiếp giữa việc sử dụng thịt đỏ và bệnh ung thư. Sở dĩ nghiên cứu đã sai lầm khi dựa vào việc sử dụng thịt thường xuyên trong các bữa ăn của đối tượng nghiên cứu, từ đó đưa ra những kết luận sai lệch. Lưu ý với những món nướng, trước khi ăn cần bỏ những phần bị nướng quá lửa để đảm bảo sức khỏe.  

4. Si-rô ngô giàu fructose (HFCS) béo hơn đường thông thường
 
Nguồn gốc:  Trong một nghiên cứu từ năm 1986, những con chuột thí nghiệm được cho ăn một lượng lớn fructose có dấu hiệu xuất hiện mỡ trong máu. Sau đó tới năm 2002, tại trường Đại học California, các nhà nghiên cứu công bố một bản thuyết trình hết sức chi tiết lưu ý người dân về lượng fructose sử dụng ngày càng nhiều, trong đó có nhắc tới cả HFCS, song song với nó là tỷ lệ béo phì ngày càng gia tăng.
 
Thực tế thì: Cả HFCS và đường mía đều cùng chứa fructose. HFCS có hai loại là HFCS-42 và HFCS-55, chứa 42% và 55% fructose theo thứ tự. Đường mía thì đồng nhất hơn, ch 50% là fructose. Đây là lý do mà những nhà khoa học ở trường đại học California xác định lượng fructose của cả HFCS và đường mía. Sự thực thì không có bằng chừng nào chỉ ra được sự khác nhau giữa hai loại đường này. Cả hai đều gây tăng cân khi sử dụng quá nhiều vì thế cần thận trọng khi sử dụng các loại nước ngọt.
 
5. Muối làm tăng huyết áp
 
Nguồn gốc: Từ những năm 40, một nhà nghiên cứu của trường đại học Duke tên là Walter Kempner đã trở nên rất nổi tiếng với phương pháp chữa cao huyết áp bằng việc hạn chế sử dụng muối. Về sau này, có một vài nghiên cứu cũng xác nhận rằng việc giảm muối trong bữa ăn có tác dụng giảm thiểu chứng tăng huyết áp.
 
Thực tế thì: Rất nhiều những bài báo nghiên cứu khoa học đã khẳng định rằng những người có huyết áp bình thường lại phải giảm lượng muối trong các bữa ăn. Nếu bạn bị huyết áp cao thì lúc đó cơ thể bạn mới nhạy cảm với muối và lúc này mới cần phải cắt giảm lượng muối sử dụng trong bữa ăn. Trong vòng 20 năm qua, những người bị huyết áp cao không muốn giảm lượng muối thường hướng tới những thực phẩm giàu kali bởi sự cân bằng giữa hai loại chất khoáng này (kali và natri trong muối) mới là điều đáng bàn.
Theo phát hiện của những nhà nghiên cứu Hà Lan, khi nạp vào cơ thể một lượng kali thấp thì tác dụng của nó cũng tương tự với một lượng lớn muối nạp vào cơ thể. Bất ngờ hơn nữa, mỗi người bình thường trung bình nạp vào cơ thể 3,1g kali – ít hơn mức khuyên dùng 1,6g. Hãy chọn những bữa ăn có nhiều kali bằng cách nạp thật nhiều hoa quả, rau và các loại đậu.
 

Xóa tội cho bơ

 
Chắc chắn một điều là bơ rất béo đặc biệt là những chất béo bão hòa. Nhưng đa phần chất béo này được tổng hợp từ axít palmitic và axít stearic. Những nghiên cứu đã chứng minh được rằng các loại axít béo bão hòa này không những không có tác động kích thích cholesterol mà còn cải thiện cholesterol tốt. Nếu những gì trên đây vẫn chưa đủ thuyết phục với bạn thì hãy tiếp tục đọc 3 điều dưới đây:
– Mỗi phết bơ chứa 36 calo và lượng chất béo trong phết bơ này đủ để khiến bạn no rất lâu.
– Bơ là nguồn cung cấp dồi dào CLA (một loại axít béo tự nhiên rất tốt cho sức khỏe) có khả năng ngăn ngừa các nhân tố gây ung thư.
– Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chất béo trong bơ giúp cơ thể bạn cải thiện khả năng hấp thụ các loại vitamin A, E, D và K. Vì vậy một phết bơ ăn cùng với món rau salad cũng sẽ thêm bổ dưỡng và ngon miệng hơn đấy!

 Lưu Ngân (theo Men’s Health)

Thực hiện: depweb

21/06/2008, 17:37