BLACK VINEGAR

3 món kim chi Hàn Quốc ngon tuyệt

Ẩm Thực

Hàn Quốc là đất nước có nền ẩm thực vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Chuyên đề “Món Hàn Quốc – lạ mà quen” giới thiệu một số món đặc trưng của xứ sở kim chi, khá gần gũi với người Việt, chẳng hạn như cách làm các loại kim chi, những món ăn kèm kim chi,… Mời quý độc giả cũng theo dõi các bài trong chuyên đề sẽ được cập nhật tại đây.

Tổ chức chuyên đề: Hà Phương

Kim chi truyền thống

Nguyên liệu

+ 1500g cải thảo
+ 1/4 cup muối biển
+ ¼ củ hành tây to (50g)
+ 1/2 củ tỏi (30g)
+ 1 miếng gừng khoảng 15g, cắt thành khoanh tròn
+ 1/2  quả táo ngọt (65g)
+ 3 muỗng saeujeot (tôm ngâm muối)
+ 3 muỗng cơm trắng
+ 1 muỗng myeolchijeot lên men (cá cơm lên men kiểu Hàn) hoặc nước mắm
+ 2 thìa cà phê đường (nếu thích)
+ 1/4 củ cải Hàn Quốc (150g), băm nhỏ
+ 1 củ cà rốt to (150g), băm nhỏ
+ 4 cây hành tươi thái nhỏ
+ Lá tỏi (35g), cắt thành khúc dài 5cm
+ 1/2 cup ớt bột gochugaru Hàn Quốc

Chế biến

– Lấy lõi cải thảo và cắt lá thành những đoạn ngắn. Trong một cái bát to hoặc nồi sạch, cho cải thảo vào trộn đều với muối.

 làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô 

– Cho nước lạnh vào ngập cải. Để như vậy ở nhiệt độ phòng trong khoảng 1 ngày. Điều này sẽ khiến rau cải giòn hơn, đồng thời quá trình lên men sẽ bắt đầu.

– Ngày tiếp theo, cho tỏi, hành, gừng, táo, saeujeot, cơm, nước mắm và đường vào máy xay thực phẩm rồi say đến khi thật nhuyễn.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Trong một cái bát cỡ vừa, cho củ cải, cà rốt, hành lá, lá tỏi và gochugaru cùng với hỗn hợp vừa xay ở trên. Bạn đeo găng tay thực phẩm và trộn hỗn hợp.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Nếm và cho gochugaru nếu bạn thích cay hơn.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Vớt rau cải để ráo và cho lại vào bát hỗn hợp rau ở trên. Dùng tay trộn hỗn hợp đến khi chúng thật đều.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

Món kimchi của bạn có thể dùng được ngay lập tức, nhưng tốt nhất là nên để chúng lên men ở nhiệt độ phòng ít nhất 1 tuần.

Kim chi tía tô

Nguyên liệu:

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

+ 1 củ hành tây nhỏ, thái mỏng
+ 2 muỗng gochugaru
+ 2 muỗng lê châu Á xay nhuyễn
+ 2 muỗng nước mắm
+ 2 củ tỏi bóc vỏ, nghiền nát
+ 1 muỗng hạt tía tô (có thể thay thế bằng hạt vừng)
+ 2 cây hành tươi thái nhỏ
+ 32 lá tía tô non

Chế biến:

– Trong một cái bát nhỏ, trộn đều hành tây, gochugaru, lê xay nhuyễn, nước mắm, tỏi, hạt vừng và hành lá.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô 

– Rửa sạch các lá tía tô, rồi cho hết lần lượt một lớp lá và một lớp hỗn hợp vừa trộn ở trên vào một cái hộp nhựa có nắp đậy. Đậy nắp lại và cho vào tủ lạnh.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô 

– Sau vài ngày, lá tía tô trông thẫm hơn. Hãy dùng chúng với cơm nóng.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

Kim chi dưa chuột

Nguyên liệu:

+ 10 quả dưa chuột
+ Một nắm muối hạt
+ 1 củ cà rốt thái chỉ
+ 1 bó lá hẹ tỏi (loại lá phẳng và thái thành khoảng 2 cup)
+ Một viên miso (khoảng ¼ cup)
+ 3 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
+ Một nắm đầy ớt bột gochugaru (khoảng 1/3-1/2 cup tùy khẩu vị)
+ Một nắm nhỏ hạt vừng (khoảng 2 muỗng)
+ 1-2 muỗng mật ong

Cách làm:

– Cắt đôi từng quả dưa chuột, sau đó dựng nửa quả dưa chuột lên, cắt tư dọc từ trên xuống đến đầu quả còn 1-1,2cm thì dừng lại. Bạn có thể xem ảnh để nắm rõ hơn.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô 

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Cho thật nhiều muối lên dưa chuột. Muối sẽ giúp hút bớt nước và khiến dưa giòn hơn. Đừng lo bị mặn vì chúng ta sẽ rửa hết chúng sau đó. Hãy đảm bảo bạn cho cả muối và kẽ các vết cắt. Để sang bên cạnh khoảng 1 tiếng để nước bị rút ra nhiều nhất có thể.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô 

– Trong lúc đó, thái chỉ cà rốt, cắt lá hẹ, sau đó cho chúng vào bát cùng với 3 củ tỏi đã nghiền nát.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Cho bột ớt gochugaru, miso, rắc hạt vừng và mật ong vào bát cà rốt, hẹ và tỏi ở trên.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Hãy rửa sạch tay và trộn đều tất cả các thành phần với nhau.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Khi dưa chuột đã chuyển sang màu xanh trong với nước đọng ở dưới đáy bát là lúc nó đã sẵn sàng. Rửa sạch chúng trong nước lạnh và để cho dưa chuột thật ráo nước.

– Dùng thìa cho vài thìa hỗn hợp tỏi trộn ở trên vào bên trong mỗi miếng dưa chuột.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

– Bạn có thể ăn món này sau 1 ngày, nhưng hoàn hảo nhất là để nó trong ngăn mát tủ lạnh 1 tuần rồi mang ra ăn.

làm kim chi, cách làm kim chi, kim chi dưa chuột, kim chi cải thảo, kim chi lá tía tô

Bạn có thể tìm mua các gia vị thực phẩm Hàn Quốc tại:

– D10, Ngõ 23, Đỗ Quang, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
– Công ty TNHH MTV  SX TM DV Kỳ Hương
Địa chỉ: S1/33 Kinh Dương Vương,Cư Xá Phú Lâm A F12, Q.6, Tp.HCM
– Sieuthihan.vn số 7 dãy A lô số 12 khu đô thị Trung Yên, Trung Hòa, Hà Nội
– Số 10 A1 , TT Đoàn 5 , Phùng Khoang , Thanh Xuân , Hà Nội
– giavihanquoc.net:  Địa chỉ 1: 141/48/2 Đường số 28, P.6, Q.Gò Vấp, Tp.HCM
Địa chỉ 2: 58/19 Trần Văn Dư, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM
Địa chỉ 3: 90/54 Vũ Tùng, Q.Bình Thạnh, Tp.HCM
Địa chỉ 4: 124 CMT8, Tổ 4, P.Hoa Lư, Tp.Pleiku, Gia Lai

 

Sơn Nam (tổng hợp từ PBS, Norecipes)


logo

Món cánh gà chiên kiểu Hàn cực kỳ hấp dẫn trong mùa xuân này. Bạn hãy cùng thử nhé.

Quý độc giả nếu cần công thức của món ăn nào chưa có trên Đẹp Online thì hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email giadinh@dep.com.vn, chúng tôi sẽ cung cấp các bạn công thức đầy đủ và chi tiết nhất trong vòng 1 tuần. Trân trọng cảm ơn!

Thực hiện: depweb

28/02/2014, 16:45