3 món bún cho bữa trưa hè

Ẩm Thực

1. Bún đậu, chả cốm chấm mắm tôm

Nguyên liệu:

+ 0,5kg bún

+ 300g thịt sấn vai xay (thịt vai có cả nạc và mỡ)

+ 100g giò sống

+ 100g cốm tươi (hoặc 70g cốm khô)

+ 1/2 thìa cà phê bột canh 

+ 300g thịt chân giò

+ 1/2 bát nhỏ mắm tôm

+ 1/2 thìa cà phê đường

+ 1 quả chanh

+ 1 mớ rau kinh giới

3-mon-bun-cho-bua-trua-ngay-he-deponline

Cách làm:

– Thịt chân giò rửa sạch, cho vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc chín, thái miếng vừa ăn.

– Nếu dùng cốm tươi thì trước khi sử dụng các bạn vẩy nước cho cốm nở mềm, sau đó trộn cùng giò sống, thịt xay, bột canh trong một bát lớn, để các nguyên liệu quyện đều với nhau, tạo thành hỗn hợp dẻo dính. Để hỗn hợp nghỉ khoảng 20 phút.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, dùng thìa xúc hoặc đeo găng tay nilon nặn chả thành những miếng nhỏ vừa ăn, ấn hơi dẹt rồi thả vào chảo rán. Các bạn lưu ý là khi rán chả cốm sẽ nở khiến miếng chả to lên nên đừng nặn những viên chả quá dầy nhé.

– Rán đến khi các miếng chả chín vàng 2 mặt, những hạt cốm ở bên ngoài có độ nở xốp thì vớt chả ra đĩa.

– Hòa mắm tôm, đường, chanh để chấm bún, có thể thêm vài lát ớt nếu thích ăn cay.

3-mon-bun-cho-bua-trua-ngay-he-deponline

2. Bún riêu cua

Nguyên liệu: 

+ 1kg bún

+ 300g cua

+ 1 bát dấm bỗng

+ 3 thìa canh dầu ăn

+ 3 thìa cà phê bột canh

+ 1 thìa cà phê muối

+ 4 quả cà chua

+  10 cây hành lá

+ Rau sống ăn kèm gồm: xà lách, bắp chuối, kinh giới, mùi, húng quế…

3-mon-bun-cho-bua-trua-ngay-he-deponline

Cách làm:

– Cua rửa sạch tách mai, dùng tăm khều gạch, mình cua đem giã hoặc xay nhuyễn. Hòa phần cua xay với khoảng 2 bát to nước, gạn nhẹ để lọc lấy phần thịt cua.

– Hòa thêm khoảng 3 bát to nước với nước lọc cua, bật bếp, vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều khoảng 10 phút cho thịt cua khỏi bén xuống đáy nồi rồi, khi canh sôi phần thịt cua sẽ nổi lên thì các bạn hạ nhỏ lửa.

– Phi thơm đầu hành với dầu ăn, cho cà chua và gạch cua vào xào chung để lấy màu.

– Trút phần gạch cua đã chưng vào nồi, khi canh sôi trở lại thì cho dấm bỗng tạo độ chua vừa miệng. Sau đó tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ. Trần bún với nước sôi, gắp bún ra bát, chan canh và ăn bún kèm rau sống.

3. Bún cuốn tôm thịt

Nguyên liệu:

+ 0,3kg bún

+ 15 con tôm lớp

+ 200g thịt ba chỉ

+ 2 quả trứng vịt

+ 100g giò lụa

+ 1 bó hành lá cỡ nắm tay

+ Rau xà lách, rau thơm, rau mùi

+ Dấm, đường, nước mắm, nước đun sôi để nguội

3-mon-bun-cho-bua-trua-ngay-he-deponline

Cách làm:

– Hành nhặt lấy phần lá xanh để riêng, rửa sạch. Đun sôi nước rồi thả hành vào chần qua, vớt ngay ra ngâm vào bát nước lạnh để sợi hành được dai.

– Tôm luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi. Thịt luộc chín, trứng tráng mỏng, giò lụa thái khoanh rồi đem tất cả đi thái miếng dài cỡ 1 ngón tay. Bún cắt ngắn cùng cỡ.

– Rau sống nhặt bỏ phần già và úa, rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước. 

– Tất cả nguyên liệu đã sẵn sàng, ta tiến hành cuốn bún. Trải lá xà lách ra, xếp bún, rau sống, tôm, thịt, giò, trứng rồi cuộn lại, cố định bằng sợi hành chần.

– Pha nước chấm bún theo tỉ lệ và thứ tự 1 đường : 5 nước : 1 nước mắm : 1 dấm tạo vị chua ngọt vừa ăn (giống như nước chấm nem).

Nếu như đã chán với các món bún cần nhiều dầu mỡ hoặc phải chế biến nhiệt nhiều thì bạn hãy thử đổi sang món bún cuốn này xem sao nhé! Món này ăn không những mát mà còn rất đầy đủ chất dinh dưỡng, tuy nhiều đạm nhưng lại kết hợp với nhiều loại rau nên dù ăn no cũng không hề bị ngán.

Giá một số loại thực phẩm:

– Bún: 8.000VND/kg
– Giò lụa: 15.000VND/lạng
– Giò sống: 10.000VND/lạng
– Trứng vịt: 3.500VND/quả
– Thịt ba chỉ: 90.000VND/kg
– Thịt sấn vai: 90.000VND/kg
– Thịt chân giò: 100.000VND/kg
– Tôm lớp: 120.000VND/kg
– Cua: 100.000VND/kg

Bài và ảnh: Bảo Trâm
logo

thuc-don-cuoi-tuan-deponline

Thực hiện: depweb

09/06/2014, 23:39