BLACK VINEGAR

2 món ăn từ thịt gà không chứa gluten

Ẩm Thực

Ngày nay, có nhiều người có xu hướng ăn uống theo thực đơn “gluten-free” tức là sử dụng những thực phẩm không chứa gluten. Tuy nhiên, thực phẩm chứa gluten lại rất nhiều như lúa mì, lúa mạch, bột mì, nước ép trái cây, các loại ngũ cốc… bởi vậy, việc “tuyệt thực” gluten là rất khó. Khái niệm gluten-free khởi nguồn từ lý do sức khoẻ vì gluten là nguyên nhân gây nên bệnh celiac do đường ruột không dung nạp được chất này. Bệnh celia không thể chữa được, có thể dẫn đến tử vong (tuy vậy, số người bị bệnh celia rất ít). Có nhiều thực phẩm cũng như món ăn giúp bạn hạn chế gluten nạp vào cơ thể. Đẹp Online sẽ lần lượt giới thiệu bạn đọc những món ăn này. Nhưng hãy nhớ rằng, trừ khi bác sĩ chỉ định, không việc gì bạn phải “tuyệt thực” với gluten cả nhé.

Món gà rán xốt chua ngọt

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng nước tương (xì dầu)
+ 2 thìa cà phê giấm gạo (hoặc giấm trắng)
+ 1 muỗng mật ong
+ 1 đến 2 thìa cà phê xốt tỏi ớt
+ 1/2 cup nước luộc gà
+ 3 thìa cà phê tinh bột ngô
+ 1 bông súp lơ xanh lớn, cắt thành miếng nhỏ
+ 900g thịt gà không xương, cắt thành miếng 2,5cm
+ Tiêu đen tươi xay
+ 1-1/2 muỗng dầu ăn
+ 1 đến 2 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
+ 1 thìa cà phê gừng, băm nhỏ (hoặc dập nát)
+ 4 nhánh hàng lá, thái nhỏ
+ 1 thìa cà phê hạt vừng rang

Chế biến:

 

– Trong một cái bát, làm xốt chua ngọt: Trộn cùng nhau nước tương, giấm, mật ong, xốt tỏi ớt, nước luộc gà và một muỗng tinh bột ngô. Để sang bên.

– Đun một cái chảo to trên lửa lớn, cho ½ cup nước và đun sôi. Cho súp lơ vào rồi đậy lại. Đun sôi trong khoảng 2 phút hoặc đến khi súp lơ chuyển màu xanh nhạt hơn và trở nên giòn – mềm (vừa chín đến). Vớt súp lơ ra, để ráo vào rửa bằng nước lạnh. Để súp lơ sang một bên. Đổ hết nước ở chảo ra và để khô hoàn toàn. Cho chảo lại bếp.

– Trong một cái bát vừa, cho thịt gà, 2 muỗng bột ngô còn lại, muối và tiêu vào trộn thật đều.

– Đun nóng chảo ở nhiệt độ cao, khi chảo nóng cho dầu ăn và tráng phủ đều mặt chảo. Để có lớp vỏ gà giòn tan, bạn nên rải gà thành 1 lớp trên mặt chảo và để lại khoảng trống giữa các miếng. Cho một nửa thịt gà vào chảo. Rán trong khoảng 1-2 phút, đến khi mặt dưới chuyển nâu, lật mặt, rán đến khi mặt kia cũng chuyển nâu. Thịt gà không cần chín hẳn vì bạn sẽ còn nấu tiếp ở công đoạn sau, cho ra đĩa và để sang một bên. 

– Khi đã rán xong thịt gà, vặn lửa về mức vừa. Để chảo nguội đi chút ít, trong chảo nên còn một ít dầu ăn. Cho hành lá, tỏi và gừng vào, đảo 30 giây đến khi thơm.

– Đổ xốt chua ngọt vào chảo, đun đến khi sôi liu riu. Cho gà và súp lơ lại vào chảo, trộn và nấu trong khoảng 1 phút. Nước xốt nên sền sệt và gà cần phải chín hoàn toàn. Rắc hạt vừng lên và dùng ngay khi nóng.

gà rán xốt chua ngọt

gà rán xốt chua ngọt

gà rán xốt chua ngọt

Cải chíp xào gà xay

Nguyên liệu:

+ 2 muỗng dầu ăn
+ 220g thịt gà xay
+ 1 cây hành lá, thái nhỏ
+ 2 thìa cà phê gừng tươi nghiền nát
+ 2 củ tỏi bóc vỏ, thái nhỏ
+ 450g cải chíp, cắt đôi theo chiều dọc
+ 1 muỗng nước
+ 2 muỗng tương
+ 1 thìa cà phê dầu vừng

Chế biến:


– Trong một cái chảo lớn, cho dầu ăn, đun ở lửa lớn. Khi dầu nóng, cho thịt gà xay vào và xào đến khi chuyển nâu (nhưng chưa chín hoàn toàn).

– Vặn nhỏ lửa một chút và cho hành lá, gừng, tỏi rồi trộn trong khoảng 30 giây đến khi thơm.

– Cho cải chip vào cùng với nước, trộn đều. Đậy chảo lại, nấu khoảng 2 phút hoặc đến khi cải bắt đầu mềm ra. Cho tương, dầu vừng và trộn đều trong vòng 30 giây. Cải chíp nên mềm vừa đủ, không được nhũn. Dùng ngay khi nóng.

 cải chip xào gà

cải chip xào gà 

Sơn Nam

Tổng hợp từ Steamykitchen

Xem thêm: Công thức làm bánh mỳ ngô không chứa gluten cho những ai thích ăn bánh mỳ.

Thực hiện: depweb

21/03/2014, 11:09