“Tô màu” món ăn
Việc chọn các món ăn có nhiều màu sắc phong phú sẽ làm đẹp bàn tiệc của bạn, hơn thế còn cung cấp đa dạng các loại vitamin, khoáng chất, đạm, béo và đường khác nhau. Cái khó của bạn ở đây là chỉ có khoảng 30 đến 40 phút cho cả một “mâm cỗ”.
Đừng bỏ qua salad
Thời buổi thừa đạm, thừa béo, rau xanh rất quan trọng, nhất là trong mấy ngày Tết. Hơn thế, ở châu Âu, vào bữa tất niên không thể không có salad. Họ quan niệm đây là món ăn mang lại may mắn và thịnh vượng vì màu xanh của rau giống với màu xanh của đồng đô la. Vì thế, đừng bao giờ quên tích trữ trong tủ lạnh nhà bạn các loại xà lách, dưa chuột, cà chua bi, hành tây và cả quả ô liu ngâm dầu nữa. Một đĩa salad trộn dều dấm hoặc sốt mayonnaise hoặc pho mát vụn kiểu này chỉ lấy mất của bạn 5 phút thôi.
Hãy chọn cá hồi!
Vì màu đỏ và tập tính luôn bơi về phía trước của nó. Vì cả hàm lượng omega 3 cực kỳ giàu có nữa. Với cá hồi làm sashimi thì bạn chỉ cần nhờ người bán thái sẵn rồi trữ trong ngăn đá tủ lạnh. Khi nào ăn, bỏ xuống ngăn mát trước nửa ngày. Việc còn lại chỉ là bơm mù tạt vào xì dầu mà thôi!
Nếu trong nhà có người không ăn được cá sống, hãy đem miếng cá hồi áp chảo, rưới thêm tí chút nước sốt tiêu chanh là giải quyết được mọi nhu cầu.
Món gì đó truyền thống
Nhanh nhất là gà luộc chặt miếng chấm muối tiêu. Nếu đã có sẵn gà trong ngăn đá, thì công đoạn luộc của bạn lâu nhất cũng chỉ mất 30 phút. Trong khoảng thời gian đó, có thể tranh thủ để làm những món phụ.
Nên tận dụng nước luộc gà để làm canh luôn. Vớt gà ra, thả su hào, cà rốt hoặc măng khô (đã ngâm luộc, việc này có thể làm trước Tết cả tuần, sau đó chia măng thành những gói nhỏ vừa ăn, cất vào tủ lạnh dùng dần). Thêm hành hoa, rau mùi nữa là đủ vị.
Bạn cũng có thể bày thêm món hành muối, hoặc giò tai, giò lụa. Những món này đều có thể mua sẵn, và cũng dễ ăn.
Món tráng miệng màu đỏ
Người Hy Lạp cho rằng nho đỏ là món ăn mang lại may mắn cho năm mới. Hơn nữa, món này, vào đúng mùa lạnh thường ngon và dễ kiếm. Vậy bạn đừng nên bỏ qua. Nho Mỹ khó mua thì có nho Ninh Thuận ở các cửa hàng rau sạch, cũng rất ngon.
Dâu tây cũng là loại quả được nhiều người ưa thích. Nếu để ăn thì có thể chấm tí muối ớt hoặc bổ đôi, trộn với chút đường, bỏ tủ lạnh khoảng nữa giờ sẽ rất ngon. Dâu tây ép lấy nước sẽ có mùi vị tuyệt vời, nhất là khi bạn bỏ thêm chút muối.
Nước uống thì nên ép sẵn nước cà rốt, nước lựu hoặc nước cam. Không mất nhiều thời gian nhưng lại “mua” được sức khỏe vì đây đều là những thứ được “bác sĩ khuyên dùng”. Phần “nội dung” coi như đã hòm hòm. Bạn còn khoảng 15 – 20 phút nữa cho hình thức.
Lạ, nhẹ nhàng và ấm cúng
Thứ đầu tiên bạn nên chú ý và đầu tư là cái khăn trải bàn. Chỉ cần một màu khăn trải bàn mới là đã có thể làm bật lên không khí Tết trong nhà rồi.
Kế đến là hoa tươi. Người Việt hay cắm hoa lay ơn và những loại hoa không phải cắt tỉa cầu kỳ. Nếu thích thay đổi, bạn cũng có thể ưu tiên cho cúc trắng, cúc vàng Đà lạt. Hoa lys cũng ổn. Đồng tiền cũng được. Hoa cát tường thì càng hay.
Chuẩn bị sẵn một chai champagne được bọc trong giấy báo cũ và thắt nơ bằng sợi gai. Đây vừa là thứ để trang trí bàn tiệc, vừa là món khai vị mừng năm mới rất hợp lý.
Hộp đựng kẹo bánh nếu được bọc trong một cái nơ đỏ to bằng ruy băng hẳn cũng sẽ là một gợi ý décor tuyệt vời.
Đừng quên những cây nến bởi vì nến giúp không gian lung linh hơn, nên có mùi cam chanh sẽ át đi nhiều mùi thức ăn khó chịu khác, nến mùi oải hương thì làm thư giãn tinh thần. Bạn nên chọn nến nhiều màu và đặt nến trên giá gương nhỏ để khuếch tán được nhiều ánh sáng.
Giờ thì bạn bắt đầu khai tiệc được rồi.
Theo Thế giới Phụ nữ