10 rock band tan rã um xùm nhất lịch sử (P2) - Tạp chí Đẹp

10 rock band tan rã um xùm nhất lịch sử (P2)

Giải Trí

Clash

Giống như Police, các thành viên của ban nhạc Clash cũng có một khoảng thời gian khó khăn, mâu thuẫn khi có thành công. Bản hit năm 1982 “Rock the Casbah” đã giúp họ từ một ban nhạc punk tiếng tăm bình thường trở thành những siêu sao MTV. Nhưng mỉa mai thay, ca khúc này lại được viết bởi tay trống Topper Headon, người đã bị đuổi ra khỏi ban nhạc trước khi bài hát bắt đầu leo lên các bảng xếp hạng vì sử dụng chất kích thích.

Khi ban nhạc Clash trả lời phỏng vấn trên Tạp chí Who về tour diễn “chia tay”, Strummer và các thành viên đã nhìn thấy như là một tương lai không mấy sáng sủa dành cho họ: chơi lại các bản hit cũ ở các sân vận động bóng đá. Điều này nghe chẳng mấy hấp dẫn cho lắm.

Điều tệ hơn là các thành viên không thể thống nhất trong việc định hướng dòng nhạc tương lai của mình. Trong khi tay guitar Mick Jones thể hiện niềm đam mê với hip-hop, tay bass Paul Simonon thích nhạc mạnh, sôi động, thì trưởng nhóm Joe Strummer lại tỏ rõ quan điểm muốn quay lại với punk. Jones và Strummer rất ít nói chuyện với nhau sau đó, thậm chí cả trong lần họ quay lại biểu diễn chung ở US Festival năm 1983, sau một thời gian dài gián đoạn hoạt động. Lần đứng chung sân khấu này của họ không được tốt, và các thành viên cảm giác như mình đã bị bán rẻ. Jones rời bỏ ban nhạc sau đấy, cái tên Clash được yêu thích một thời cũng tan rã theo.

Smashing Pumpkins

Trong các ban nhạc hiếm khi có sự bình đẳng thật sự, mà luôn thường có một hoặc hai người nắm “quyền lực” và các thành viên còn lại phải học cách để sống với điều này. Khi họ không thể giữ vững được trật tự đó, mọi chuyện sẽ trở nên rất tồi tệ. Trưởng nhóm/người viết nhạc chính Billy Corgan luôn yêu cầu chơi lại những khung nhạc guitar và bass trong album “Siamese Dream” – album đột phá năm 1993 của ban nhạc. Điều này lại không được tay guitar James Iha và tay bass D’arcy Wretzke đồng ý.

Ban nhạc Pumkins cùng hoạt động với nhau cho đến năm 1996, khi tay keyboard Jonathan Melvoin đột ngột qua đời do dùng heroin quá liều. Tay trống Jimmy Chamberlin cũng dùng thuốc quá liều vào cùng đêm đó, liền bị trục xuất ra khỏi ban nhạc. Anh quay lại vào năm 1999, nhưng sau khi D’arcy đã rời ban nhạc. Cuối cùng, Smashing Pumpkins tan rã vào tháng 12/2000.

Bốn năm sau đó, Corgan giải thích về những việc đã xảy ra khi kể rõ sự tình trên mạng. Rằng tay guitar James Iha là người đã khiến Smashing Pumpkins tan rã. Và James cũng là người đã từ bỏ show diễn cuối cùng mà không nói lời nào với hai thành viên còn lại, những người đã cùng đồng cam cộng khổ trong một thời gian dài. Vì vậy, Corgan đã quyết định không bảo vệ người bạn cũ nữa và đứng ra để nói sự thật.

Rage Against the Machine

Điều đáng tiếc là các thành viên trong ban nhạc rap-rock thành công nhất thập niên 90 cũng không thể giữ vững việc hợp tác tốt với nhau. Ba album của ban nhạc Rage Against the Machine gần như đã hoàn hảo và họ là nghệ sỹ biểu diễn live tuyệt vời nhất của thời đại. Thế nhưng, khoảng năm 2000, mọi việc bắt đầu đi sai quỹ đạo.

Họ cùng hợp tác với ban nhạc Beastie Boys trong một tour diễn mùa hè, nhưng thành viên Mike D của Beasties lại bị ngã xe đạp và họ phải hủy bỏ toàn bộ kế hoạch. Rage đã cố gắng tiếp tục duy trì hoạt động của mình, nhưng các thành viên lại mâu thuẫn trong việc phát hành albums cover “Renegades”. Ca sỹ chính Zack de la Rocha đã thông báo rằng anh sẽ rời bỏ ban nhạc vào ngày 18/10/2000.

Zack chia sẻ: “Tôi thấy rằng rời bỏ Rage lúc này là cần thiết vì con đường đi đến quyết định thống nhất của chúng tôi hoàn toàn thất bại. Riêng tôi thấy rằng, cảm hứng của bốn thành viên không còn được hợp lại thành một ban nhạc như ngày nào nữa, và điều này đã làm xói mòn lý tưởng nghệ thuật và chính trị của ban nhạc.”

Mặc dù từng tái hợp trong năm 2007, nhưng ban nhạc lừng lẫy một thời vẫn thể hiện rõ khó có thể hợp tác trong tương lai. Và trong khi Zack không còn muốn làm gì nữa, thì các thành viên khác vẫn muốn tạo ra dòng âm nhạc mới và biểu diễn khắp thế giới.

Pixies

Dù chỉ tồn tại trong khoảng thời gian ngắn, ban nhạc Pixies đã làm được những điều kỳ diệu, trở thành một ban nhạc có tầm ảnh hưởng lớn của thời đại. Hai album đầu tiên của họ là một trong những album tuyệt nhất của thập niên 80. Tuy vậy, họ cũng có những điều không hay ho theo suốt quá trình hoạt động. Khi nước Mỹ đã sẵn sàng để dòng nhạc alternative làm rung chuyển, thì họ lại bắt đầu thể hiện những rạn nứt trong nội bộ. Trưởng nhóm Black Francis và tay bass Kim Deal không còn hợp tác tốt với nhau nữa.

Cũng chẳng thể trách họ, bởi hai người chỉ gặp nhau khi Deal đến tuyển thành viên theo một mẩu quảng cáo tìm tay bass cho ban nhạc trên báo. Vì vậy, giữa Deal và Francis chẳng có mối quan hệ gì ngoài ban nhạc. Người hâm mộ yêu mến Deal nhiều hơn, và Francis thấy ghanh tị. Francis đã loại Deal khỏi các album sau đó của ban nhạc, khiến Deal phải ra mắt album Breeders của chính mình, như là một dự án ngoài lề. Ban nhạc bắt đầu đi vào khủng hoảng.

Tour diễn Zoo TV năm 1992 của ban nhạc đã khiến người hâm mộ thất vọng khi họ lộ rõ những yếu kém trong vấn đề biểu diễn. Năm sau đó, Francis đã gửi fax cho các thành viên còn lại để nói với họ rằng mọi chuyện đã kết thúc. Ban nhạc tan rã. Suốt thập niên sau đó, Francis chưa bao giờ nói chuyện thêm với Deal dù chỉ một lần.

Queensryche

Cuộc ẩu đả thực sự của ban nhạc hoàng kim thập niên 80, Queensryche chính xác diễn ra vào ngày 14/4/2012 ở Sao Paulo, Brazil. Tuy nhiên, tất cả các thành viên đều khẳng định rằng mâu thuẫn giữa họ đã âm ỉ lớn dần trong thời gian hoạt động để cuối cùng dẫn đến một cuộc đánh lộn thật sự như thế.

Vụ việc bắt đầu trong một cuộc họp để bàn về tương lai của ban nhạc. Trưởng nhóm Geoff Tate kể lại rằng, các thành viên đã nói với vợ anh rằng cô không còn là quản lý của ban nhạc nữa. Tate kể lại: “Scott nhìn tôi, nhếch mép và nói: ‘Chúng tôi vừa sa thải toàn bộ gia đình của anh, và anh là người kế tiếp’. Tôi không chấp nhận được điều đó. Tôi đã cố để đấm anh ta. Tôi không nghĩ mình lại có thể đấm người khác trước khi người đó túm lấy tôi và kéo tôi ra chỗ khác.” Ban nhạc đã phủ nhận việc Scott Rockenfield chủ đích việc đánh nhau như lời buộc tội của Tate, và nói rằng việc Tate tấn công là vô cớ.

Tuy nhiên, dù điều gì thực sự đã xảy ra đi nữa, thì hai linh hồn của ban nhạc Queensryche cũng không còn chung đường. Họ chỉ còn có một cuộc hẹn ở tòa vào tháng 9 để giải quyết toàn bộ mớ lộn xộn mà mình đã gây ra.

Linh Nguyễn

Biên dịch từ Rolling Stone

 

Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online tại đây. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

20/08/2013, 13:46