10 rock band tan rã um xùm nhất lịch sử (P1)

Giải Trí

Guns N’ Roses

Đỉnh cao trong sự nghiệp của ban nhạc rock huyền thoại này là album “Appetite for Destruction”- album đầu tay thành công nhất mọi thời đại ở Mỹ vào năm 1987. Danh tiếng của Guns N’ Rosesnổi tiếng toàn cầu. Ba năm sau đó, họ loại tay trống Steven Adler ra khỏi nhóm vì sử dụng chất kích thích. Vắng Steven, Guns N’ Roses vẫn tiếp tục hoạt động, nhưng ở trưởng nhóm Axl Rose lại bắt đầu xuất hiện tính cách và những hành động quái gở. Trong đó có việc, Axl từng từ chối lên sân khấu biểu diễn khi chưa đăng kí bản quyền tên ban nhạc.

Mọi chuyện trở nên tồi tệ sau khi tour diễn “Use Your Illusion” kết thúc vào cuối năm 1993. Các thành viên ban nhạc lần lượt chọn đi con đường riêng của mình. Cũng sau đó, các thành viên ban đầu không ngừng dành cho nhau những lời nói khó nghe, mang tính xúc phạm cá nhân.

Câu chuyện xung quanh Guns N’ Roses trở nên ầm ĩ, bị bàn tán rất nhiều trong thời gian đó. Công chúng không thể hiểu được, với mâu thuẫn như thế, họ đã kết hợp với nhau như thế nào để tạo nên những tuyệt phẩm như: “Don’t Cry”, “November Rain”, “Sweet Child O’Mine”, “Welcome To The Jungle”, “Paradise City”…

The Everly Brothers

Hai anh em nhà Everly đã cùng đồng hành bên nhau trong 20 năm, tạo nên một ban nhạc nổi tiếng, ghi được ấn tượng mạnh trong lớp lớp thế hệ người nghe nhạc; nhưng lại không thể vượt qua được sự cố chấp hay ích kỷ cá nhân để rồi kết thúc mọi chuyện trong chiến tranh.

Mọi chuyện bắt đầu trầm trọng khi Don xuất hiện trên kênh truyền hình nổi tiếng trong một bộ dạng say khướt vào năm 1973. Anh tiếp tục phá vỡ hình ảnh của mình và ban nhạc khi không ngừng xuyên tạc lời bài hát. Phil khi đó rất tức giận, cũng thêm phần muốn làm Don tỉnh táo bằng cách cầm cả cây guitar đập vào đầu và xông vào ẩu đả với Don. Lần duy nhất họ nói chuyện với nhau sau vụ việc lùm xùm này là vào thập kỷ tiếp theo, trong lễ tang của bố.

Năm 1983, hai anh em cũng quyết định tái hợp trong một tour diễn tìm lại chút hào quang đã mất nhưng sự căng thẳng giữa hai người vẫn còn thể hiện rõ. Họ không còn biểu diễn với nhau nữa, kể từ sau một tour diễn châu Âu nhỏ vào năm 2005.

Oasis

Anh em nhà Gallagher đã tạo ra những cuộc chiến lớn trong những ngày đầu mới thành lập ban nhạc Oasis. Nhưng sau đó, họ đã tìm ra phương án cùng hòa thuận để tìm lợi ích chung. Cứ chu kỳ hai hoặc ba năm, họ lại phát hành một album mới và mê hoặc khán giả bằng âm nhạc của mình. Thậm chí nhiều người còn cho rằng hai thành viên Noel và Liam Gallagher là phiên bản mới của hai huyền thoại Lennon và McCartney.

Ban nhạc thể hiện lục đục nội bộ vào tháng 8 năm 2009, qua những bất đồng không thể giải quyết được khi lưu diễn ở một festival ở Paris. Noel đã viết khi hủy buổi biểu diễn: “Tôi biết điều này thực rất buồn và đáng thất vọng, nhưng tôi sẽ rời bỏ Oasis vào tối nay. Mọi người có thể viết hay bàn tán bất cứ điều gì họ thích, nhưng tôi không thể ở cùng với Liam thêm một ngày nào nữa.” Được biết, anh em Gallagher cãi nhau vì Liam đã đập vỡ đàn của Noel. Cũng từ đó, họ không bao giờ còn nói chuyện với nhau nữa.

The Police

Ban nhạc rock The Police được hình thành nên vào năm 1977 với tay trống Stewart Copeland, với thầy giáo dạy nhạc Gordon “Sting” Summer và tay guitar Andy Summers. Chỉ trong vòng một năm, họ đã tạo nên những điều diệu kỳ, nhưng sự căng thẳng cũng bắt đầu xuất hiện khi Sting bắt đầu muốn điều khiển cả ban nhạc. Các thành viên còn lại bắt đầu cảm thấy mình giống như là nhân viên của Sting và họ bắt đầu đấu đá nhau.

Trong quyển hồi ký năm 2006 có tên “One Train Later” của mình, Summers đã nhắc lại trận chiến khi ban nhạc cùng thu âm ca khúc “Ghost in the Machine” năm 1981. “Sting cáu tiết với tôi. Gọi tên tôi bằng bất kỳ thứ gì anh ta nghĩ ra với thái độ nổi điên tột độ, bỏ mặc mọi người ở lại trong phòng với gương mặt trắng bệch vì ngạc nhiên.”

Trong cuộc phỏng vấn năm 2007 với Rolling Stone, Sting cũng kể lại những mâu thuẫn trước kia của ban nhạc: “Chúng tôi không thể tìm được tiếng nói chung. Chúng tôi thuộc các thế hệ khác nhau… Một phần của sự thất bại là Stewart và Andy đều bị điều khiển để viết ca khúc. Thật khó để nói với người khác rằng đó không phải là một bài hát tốt, nhưng việc này lại luôn là nghĩa vụ của tôi.”

The Eagles

Thành lập từ năm 1971, hoạt động cho đến năm 1980, Eagles đã trở thành ban nhạc nổi tiếng nhất nước Mỹ, nhưng thành công của họ cũng dẫn đến mâu thuẫn lớn của cả nhóm. Don Henley và Glenn Frey nóng nảy, bất hòa, khiến Bernie Leadon và Randy Meisner phải rời ban nhạc vì không thể chịu được tình trạng quá căng thẳng giữa các thành viên. Joe Walsh thường xuyên say xỉn và thường gặp những scandal về việc mất kiểm soát. Trong khi đó, thành viên mới Timothy B. Schmit lại là người yếu đuối nhu nhược và tay guitar Don Felder thì không thể chịu đựng được khi bị đối xử như một công dân thứ cấp.

(Còn nữa)

Linh Nguyễn

Biên dịch từ Rolling Stone

Thực hiện: depweb

16/08/2013, 11:27