10 quy tắc sống vàng của Michelle Obama

Giải Trí

Trong khi viết quyển sách mới về kỹ năng cân bằng cuộc sống của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, biên tập viên của tạp chí Dailybeast đã lược ra 10 nguyên tắc mà Michelle luôn cố gắng áp dụng trong cuộc sống của mình.

Suy nghĩ tích cực


Hầu hết bạn bè của Michelle Obama đều cho biết, Đệ nhất phu nhân có khả năng tránh những suy nghĩ  tiêu cực, dù cho một vấn đề có tồi tệ thế nào đi nữa. Dường như bố mẹ của Michelle là Marian và Fraser đã sớm dạy bà hiệu quả của việc mỗi sáng thức dậy thầm cảm ơn cuộc sống mà mình đang có. Michelle đã tiếp tục thực hành bài học này bằng suy nghĩ thấu đáo về mọi việc, theo chiều hướng tích cực và rằng mỗi 24 giờ qua đi sẽ mang lại điều gì. Giữ một thái độ luôn biết ơn và trân trọng mọi thứ trong cuộc sống sẽ làm cho mỗi ngày tràn đầy hứng khởi và tốt đẹp.

Không ngừng học hỏi


Michelle luôn cố gắng tìm cảm hứng bằng bài học cuộc sống từ những người có cuộc sống phi thường, từ những người phụ nữ đặc biệt. Bà chọn những người đã từng nói đến lý tưởng của mình, không quan trọng việc họ ở tầng lớp, giai đoạn hay bối cảnh lịch sử nào, trong đó có nhà lãnh đạo nhân quyền người Mỹ gốc Phi Barbara Jordan quá cố và Thượng nghị sỹ Barbara Boxer. Michelle nhận thức được việc nghiên cứu và hiểu rõ về thử thách, khó khăn của những tấm gương thành công trong mọi lĩnh vực còn mang lại cho bà cơ sở, sự tập trung và năng lượng để hoàn thành tốt những mục tiêu của mình.

Lập kế hoạch, lên danh sách và kiểm tra vài lần


Theo những người bạn của Michelle, bà có kỹ năng hoàn hảo trong việc tạo ra một bản kế hoạch những việc cần làm trong cuộc sống. Không thích những điều không rõ ràng, Đệ nhất phu nhân chọn cho mình một kế hoạch dài hạn, ngày qua ngày. Kế hoạch của bà luôn giữ đúng chừng mực, kết cấu rõ ràng và tổ chức khoa học để có thể đương đầu với một cuộc sống có thể xảy ra khó khăn bất cứ lúc nào. Vì vậy, bài học từ Michelle dành cho bạn là hãy sắm một quyển sổ nhỏ để ghi lại những điều lớn, bé phải hoàn thành ở thời điểm hiện tại hay tương lai. Viết ra mọi ý tưởng dù nó có khó đạt được thế nào đi nữa. Hãy giữ danh sách này bên cạnh và để tâm đến chúng một cách thường xuyên.

Tạo sự ngạc nhiên cho chính mình và người khác


Với chiều cao 1m80 (5 foot 11 inches) của Michelle, rất nhiều người đã nghĩ bà sẽ theo bước anh trai Craig để chơi bóng rổ ở trường trung học và đại học. Thế nhưng Đệ nhất phu nhân lại có những kế hoạch hoàn toàn khác, bà nói: “Tôi không định sẽ đi theo hướng đó.” Trên thực tế, bà thỏa mãn niềm yêu thích thể thao và những thách thức với môn bơi, chạy bộ và bằng cách học chơi cờ tướng với bố của mình. Bà chọn cách đi ngược lại với suy nghĩ của người khác về việc bà nên làm gì hay có thể làm gì và bà tiếp tục đẩy giới hạn này đi xa thêm khi bất ngờ chống đẩy trên truyền hình cùng với MC nổi tiếng Ellen trong một chương trình thường ngày.

Bước qua định kiến


Trong suốt năm nhất tại trường Đại học Princeton, Michelle được chỉ định ở cùng phòng với một người mà bố mẹ của cô ấy không hài lòng khi con gái họ phải chia sẻ phòng với một người Mỹ gốc Phi. Mẹ của người bạn cùng phòng đã làm tất cả mọi việc để khiến cho Michelle phải rời khỏi phòng và bà mẹ này đã thành công khi hết học kỳ thứ hai. Trong khi Michelle cho biết bà không quan tâm đến nguyên nhân về chuyện phải chuyển đi, nhiều người bạn của bà lại nói rằng đó rõ ràng là do định kiến phân biệt chủng tộc.

Trên thực tế, Michelle chưa bao giờ để việc phải rời khỏi căn phòng đó làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm hồn mình. Thậm chí ở tuổi 18, bà đã nhận thức rõ ràng rằng không cho phép những vấn đề của người khác làm ảnh hưởng đến kế hoạch đang có, cũng không cho phép những cái nhìn của người khác làm hỏng cách mà bà nhìn nhận chính mình. Nhiều năm sau đó, người bạn cùng phòng khi xưa của Michelle và mẹ của cô ấy đã thừa nhận sai lầm của mình trước mọi người.

Sống thật với bạn bè


Đệ nhất phu nhân không dùng những lời có cánh để tìm kiếm bạn bè như một số người khác. Kể từ khi còn ở trường trung học, bà đã thân thiết với những cô bạn gái hiểu được mục tiêu và có thể hỗ trợ khi cần thiết để giúp bà có thể đạt được những điều đó. Và với họ, bà cũng làm tương tự.

Những người bạn của bà đến từ nhiều tầng lớp và nhiều phương thức sống khác nhau. Mặc dù hành trình trong cuộc sống có thể diễn ra theo nhiều cách, nhưng họ vẫn cùng chia sẻ những điều thú vị trong gia đình, giáo dục và văn hóa để một mối quan hệ luôn khăng khít. Đệ nhất phu nhân hiểu rằng những người bạn tốt thực sự cần thiết trong mọi hoàn cảnh và đặc biệt là khi mọi chuyện không tốt. Không phải bạn bè là tất cả, nhưng nếu có một chút may mắn giống như Michelle, hầu hết mọi người sẽ tìm được những người bạn có thể mang lại những điều cần thiết khi họ cần.

Thay đổi khi cần thiết


Trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống đầu tiên của chồng mình vào năm 2008, Michelle đã phải nhận rất nhiều sự phê bình khi những lời nói của bà có phần không ý tứ hay quan điểm trong ăn mặc của bà có phần hơi bảo thủ. Đó là khi bà thường mặc những mặc những bộ trang phục nghiêm túc giống như luật sư trong những buổi diễn thuyết tranh cử của chồng.

Và khi những lời phàn nàn đến tai Michelle, bà đã để ý và thay đổi vẻ bề ngoài của mình mà không hề trách móc chút nào những lời nhận xét đó. Bà thay những bộ trang phục xám, đen lúc trước bằng những chiếc váy vừa văn, sáng màu – trong đó có một chiếc giống như cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Jackie Kenedy đã mặc. Michelle không ngại ngần thay đổi khi cần thiết, để đạt được chiến thắng sau cùng, cùng chồng đi vào Nhà Trắng.

Nghe theo cảm xúc


Tốt nghiệp hai trường đại học, trong đó có Trường Luật Đại học Harvard, Đệ nhất phu nhân còn được biết đến như một luật sư tài năng. Bà từng trở về Chicago để làm việc cho công ty luật Sidley Austin, theo đuổi những điều được xác định sẵn từ trước. Thế nhưng, ít năm sau đó, bà đã quyết định rằng sự nghiệp làm luật sư, làm việc với những hợp đồng và tranh cãi lao động không phải là những điều bà yêu thích. Sau rất nhiều suy nghĩ thiên về cảm xúc của mình, bà đã quyết định nghỉ việc ở công ty luật và bước chân vào ngành dân chính. Bà thấu hiểu rằng làm việc trong ngành dân chính sau cùng đã mang lại cho bà những cảm giác tuyệt vời của sự hài lòng và dù địa vị xã hội có chút hạ thấp xuống hay mất đi cũng thực đáng. Và bà đã đúng.

“Hiểu” mạng xã hội


Việc mạng xã hội đang chi phối mọi khía cạnh trong cuộc sống hiện đại, khiến Michelle để ý, thận trọng  mọi trường hợp mà bà có thể lại xuất hiện trên mạng. Đệ nhất phu nhân hoàn toàn càng hiểu hõ hơn điều đó khi bà viết điều gì đó trên Twitter mà không đồng nhất với số đông. Vì vậy, để giữ mọi việc luôn ngọt ngào và đơn giản, Michelle đã gửi những thông điệp về việc ủng hộ, động viên những người lính, những người mẹ của họ ở mọi nơi.

Rất nhiều điều có thể học được từ điểm này của Michelle: Bạn hãy nhớ rằng, hơn 45% công ty sử dụng Facebook và Twitter để tìm những ứng cử viên có triển vọng và cũng bằng đó phần trăm cơ hội sẽ có công việc tốt bất ngờ đến với bạn trong những năm tiếp theo. Hãy suy nghĩ trước khi bạn chia sẻ điều gì đó trên mạng.

Một quý bà thời trang


Với chiều cao và thân hình cân đối của mình, Michelle có thể dễ dàng phù hợp với những thiết kế của hầu hết các dòng thời trang sang trọng, nhưng khi khoác lên mình những bộ cánh thương hiệu Michael Kors, Neem Khan thì bà cũng hoàn toàn quyến rũ, thu hút như khi mặc đồ của The Gap và J. Crew.

Sự hòa hợp tuyệt đối giữa sự sang trọng hay bình dân trong phong cách ăn mặc của bà từng khiến nhiều người trong làng thời trang lâu năm phải ngạc nhiên. Nguyên tắc đơn giản của Michelle là mặc những gì thích hợp, điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái. Những thương hiệu thời trang lớn cũng tốt thôi, nhưng không phải là cách duy nhất giúp bạn đạt được một vẻ ngoài hoàn hảo.

Linh Nguyễn ( Theo dailybeast )

Thực hiện: depweb

25/04/2012, 10:29