Yxine: Marcus Mạnh Cường Vũ - Tạp chí Đẹp

Yxine: Marcus Mạnh Cường Vũ

Sao

Bên cạnh đó, những nhóm điện ảnh trẻ ngày một bứt phá khỏi quan điểm đoàn hội nghệ thuật truyền thống và quản lý hành chính. Những điều này mở ra cơ hội để người trẻ yêu điện ảnh độc lập tiếp sức cho nhau trên những chặng đường làm phim.

Trong bối cảnh đó, các nhóm/dự án điện ảnh như dự án của quỹ Ford tại ĐH KHXH&NV; Trung tâm hỗ trợ tài năng điện ảnh (TPD) của Hội điện ảnh do đạo diễn Bùi Thạc Chuyên “cầm quân”; và Tiệc phim Yxine lần thứ 3 được tổ chức hết sức chuyên nghiệp, giới thiệu những bộ phim ngắn nhưng dư âm dài… quả thực là những hoạt động rất ý nghĩa không chỉ với giới trẻ.

Marcus

Marcus Mạnh Cường Vũ, một doanh nhân yêu điện ảnh, là người đã kêu gọi những nhân vật cả trong và ngoài giới điện ảnh chung tay mở “tiệc phim” cho người trẻ YxineFF tại địa chỉ www.yxineff.com đã 3 năm nay.

Đã đi được hết năm thứ 3, YxineFF sẽ giữ được tinh thần độc lập, phi lợi nhuận, tình nguyện này ra sao trong thời gian tới?

– Thực hiện một dự án dài hơi dựa trên tinh thần tình nguyện như YxineFF, vấn đề nhân sự là bài toán khó nhất. Từ khi bắt đầu đến nay, chúng tôi đã nhận được sự chung sức của nhiều bạn trẻ với lòng nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn cùng ban điều hành. Nhưng đi một quãng ngắn dễ hơn đi một chặng đường dài, các bạn trẻ cần thời gian để rèn tính kiên nhẫn và tinh thần trách nhiệm.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức, tôi mong các bạn sẽ hiểu thêm về bản thân, hoàn thiện các kỹ năng mềm. Như bản thân tôi, đã trưởng thành lên rất nhiều từ những khó khăn, thử thách trong quá trình vận hành YxineFF.

Trong điều kiện kinh tế suy thoái, việc duy trì một tiệc phim với nhiều hoạt động từ mở màn, workshop, chiếu phim đến trao giải trong suốt ba năm qua chắc hẳn không đơn giản?

– Để duy trì dự án đặc biệt này, chúng tôi luôn cần sự hỗ trợ từ nhiều phía. Sự khởi đầu nào cũng có nhiều khó khăn, thử thách nhưng ba năm qua, YxineFF đã nhận được sự ủng hộ từ các cá nhân đến công ty và quỹ văn hóa trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, YxineFF còn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các nhà làm phim đến từ khắp năm châu. Họ đã gửi tác phẩm của mình đến cho chúng tôi, tin tưởng vào sự lựa chọn của ban tuyển phim và con mắt đánh giá của ban giám khảo. Và YxineFF không thể quên sự nhiệt tình, ủng hộ vô tư của ban giám khảo, các tình nguyện viên, truyền thông… Nhờ những đóng góp quý báu đó, YxineFF vững tin bước vào giai đoạn tiếp theo: kiện toàn bộ máy điều hành, chuyên nghiệp về vấn đề tổ chức, mở rộng hơn nữa phạm vi ra tầm quốc tế.

YxineFF có kế hoạch nuôi dưỡng những hạt mầm tài năng?

– Mục tiêu cơ bản của YxineFF là hỗ trợ và đồng hành, động viên và thúc đẩy các bạn trẻ sáng tạo nếu họ thật sự muốn đi lâu dài trên con đường điện ảnh. Chúng tôi đã lên kế hoạch cho việc phát triển các nhân tố tài năng. Họ cần những đối tác nhìn thấy khả năng và có định hướng phát triển lâu dài cho mình. Là cầu nối, YxineFF giới thiệu tác phẩm của họ ra phạm vi quốc tế, đến với các nhà sản xuất, nhà đầu tư để họ có cơ hội làm những tác phẩm tiếp theo. Tuy nhiên, chính các bạn ấy phải lên kế hoạch, biết sắp xếp thời gian, làm việc với tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao, đừng để bị cuốn theo dòng chảy khác, không bị quyến rũ bởi những lợi ích trước mắt mà xa rời mục tiêu ban đầu.

Marcus Mạnh Cường Vũ (giữa) cùng hai vị giám khảo của YxineFF 2012: nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc (trái) và diễn viên – đạo diễn Hồng Ánh (cũng là Giám đốc Hãng phim Xanh – Blue Productions, đối tác chính của YxineFF giai đoạn 2012-2014) (*). (Text: Trinh Nguyễn)

Không chỉ chiếu phim trên mạng, YxineFF còn có những buổi chiếu offline tại một vài thành phố trên thế giới. Tại Việt Nam, các phim ngắn của dự án được chiếu tại Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng.

Là một sân chơi mở cho người trẻ, YxineFF “dìu” họ đi những bước đầu tiên trong điện ảnh. YxineFF hướng tới việc những người cùng nghề hỗ trợ nhau trong công việc. Khi tôi làm đạo diễn một bộ phim, bạn sẽ là biên kịch, người khác quay phim… Rồi tới phiên bạn làm đạo diễn, tôi và những người khác sẽ làm những việc còn lại. Điện ảnh Việt Nam cần những cộng đồng gắn kết như thế để vận hành. “Muốn xây dựng phim trẻ, phải xây dựng cộng đồng giúp đỡ nhau, nắm lấy tay nhau như thế”, Marcus Mạnh Cường Vũ nói.

Bài: An Hội


Nhiếp ảnh: Bobby Nguyễn

Trang điểm: D.Y
Làm tóc: Daniel Wong
Trang phục: www.nhong.vn

Vòng tay: HERMÈS

Địa điểm ViewFinder Studio (Ngô Văn Sở, Q.4, Tp.HCM)

Chuyên đề Đẹp Giá trị vàng

Live show

Điện ảnh

Âm nhạc

Nghệ sĩ của công chúng

Những người lặng lẽ

Thời trang Việt

Bài đã đăng:

>> Tùng Dương: “Đi bên em bắt… live show” 

>> Tùng John: Sau ánh đèn sân khấu

>> Yxine: Marcus Mạnh Cường Vũ

>> Nguyễn Hữu Tuấn & lát cắt của tháng Sáu 

Các bạn đón đọc những bài viết tiếp theo trong chuyên đề:

>> Nghe có ý thức

>> Nghệ sĩ của công chúng: Bình Minh, Mỹ Tâm, Thành Lộc

>> Những người lặng lẽ

>> Thời trang Việt: Một thế hệ Vàng

Thực hiện: depweb

28/12/2012, 15:44