#YeulaCuoi - Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu và hành trình hơn 8 năm kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh - Tạp chí Đẹp

#YeulaCuoi – Nhiếp ảnh gia Dạ Miêu và hành trình hơn 8 năm kể chuyện tình yêu bằng hình ảnh

Sống

Đối với nhiếp ảnh gia đình đám Dạ Miêu, một bộ ảnh cưới trọn vẹn không đơn thuần chỉ có niềm vui, mà còn phải thể hiện được những khoảng lặng, những thăng trầm trên hành trình tình yêu. Để khi nhìn vào, cả hai đều có thể nhớ ngay đến những cột mốc đặc biệt đã cùng nhau trải qua trước khi bước sang một chương mới viên mãn.

Xin chào chị Dạ Miêu, cảm ơn chị đã nhận lời phỏng vấn với Tạp chí Đẹp. Chị có thể chia sẻ về khoảnh khắc khiến chị phải lòng nghề nhiếp ảnh không? 

Từ nhỏ, tôi đã sớm được bố cho tiếp xúc với nghệ thuật, hội hoạ, phim ảnh. Đặc biệt, ông có niềm đam mê chụp ảnh phim. Vô hình chung những điều đó cuốn hút tôi từ lúc nào không hay, và tôi cũng bắt đầu tập tành chụp ảnh từ sớm.

Cho đến khi một người bạn cảm thấy hạnh phúc vì cảm nhận rõ tâm hồn của mình trong bức ảnh tôi chụp, tôi biết mình đã yêu nhiếp ảnh mất rồi. 

Chị sẽ miêu tả phong cách chụp ảnh của mình như thế nào? 

Tôi luôn muốn lột tả một cách trần trụi nhất nội hàm của nhân vật qua con mắt và trí não của mình. Tức là những thứ đối lập như niềm vui – nỗi buồn; sự tĩnh lặng – sự ồn ào ; âm – dương; sự mạnh mẽ – vẻ hiền dịu,… tất cả đều sẽ được chào đón cảm nhận. Đó là cách tôi muốn thấy và muốn mọi người thấy trong ảnh ngay từ những ngày đầu.

Vậy chị bắt đầu bén duyên với những bộ ảnh cưới từ khi nào? 

Tình yêu vẫn luôn là chủ đề mà tôi lựa chọn để khắc hoạ trong những bức ảnh của mình. Từ 8 năm trước, tôi đã chụp bộ ảnh cưới đầu tiên. Vì khi đó bản thân tôi còn khá trẻ, những cảm nhận và góc nhìn về tình yêu vẫn qua lăng kính màu hồng nên bộ hình đó tràn ngập sự hồn nhiên, trong sáng của tình yêu đôi lứa. 

Ngoài ảnh cưới, chị cũng thường xuyên chụp ảnh cho các cặp đôi. Vậy chị thường tìm ý tưởng hay nguồn cảm hứng cho những concept này ở đâu?

Ý tưởng và nguồn cảm hứng cho những concept ảnh cưới luôn được khai thác từ chính câu chuyện tình yêu của nhân vật. Tôi quan niệm rằng nhiệm vụ của mình là ghi lại những khoảnh khắc, cảm xúc đẹp mà cặp đôi muốn lưu giữ và nhìn ngắm lại sau này. 

Với với chị, thế nào là một bộ ảnh cưới đẹp?

Một bộ ảnh cưới đẹp không chỉ mang đến niềm vui, mà còn có cả nỗi buồn, những thăng trầm cặp đôi đi qua để tới ngày tình yêu “đơm hoa kết trái”. Quan trọng nó sẽ phải khơi dậy cảm xúc chân thật nhất của người xem.

Để có những shoot hình ăn ý nhất, chị và các cặp đôi sẽ cần thống nhất về những vấn đề gì trước khi chụp?

Tôi luôn muốn tìm kiếm sự thật trong những bức ảnh của mình. Và câu chuyện hay cá tính của nhân vật sẽ được thể hiện bằng cách sử dụng ánh sáng, màu sắc, phong cách thời trang,…Tất cả những điều này đều được thống nhất trước mỗi buổi chụp, khi đó nhân vật sẽ không cần phải “diễn” quá nhiều bởi họ đang được là chính mình trong từng shoot hình.

Theo quan sát của chị, xu hướng chụp ảnh cưới và ảnh cặp đôi đang lên ngôi hiện nay là gì?

Kể lại câu chuyện độc bản của mình với những cảm xúc chân thành nhất. 

Chị có lời khuyên gì dành cho các cặp đôi ngại đứng trước ống kính tự tin hơn?

Thông thường, các cặp đôi châu Á vẫn khá ngại ngùng khi biểu lộ tình cảm với nhau trước mặt người khác. Vì thế, hãy tìm một playlist nhạc mà cả hai cùng yêu thích và chỉ nghĩ về nhau trong suốt buổi chụp.

“Hỏi nhanh, đáp gọn” cùng Dạ Miêu

Khi rảnh rỗi, chị thường nạp năng lượng bằng cách nào?

Dành nhiều thời gian nhất có thể cho gia đình, thiên nhiên, thưởng thức đồ ăn ngon và tập thể dục đều đặn. 

Là nhiếp ảnh gia, 3 thứ nhất định không được tiết kiệm là?

Thời gian tìm hiểu nhân vật, thời gian tư duy cho bản thân, thời gian tạo nên những bức ảnh tuyệt vời nhất.

Thành phố yêu thích nhất để chụp ảnh cưới của chị là gì? 

Thành phố yêu thích nhất chính là thành phố gắn bó nhất với nhân vật (cười), vì chỉ khi đó thì bức ảnh mới đẹp được. 

Điều chị luôn muốn được “thấy” trong những bức ảnh của mình?

Tình yêu chân thành và nồng ấm.

Dạ Miêu tên thật là Nguyễn Diệu Linh, sinh năm 1995 tại Hà Nội. Nữ nhiếp ảnh gia từng gây sốt trên mạng xã hội bởi những bộ ảnh chụp thiếu nữ Việt đa dạng phong cách và độc đáo. Dù còn rất trẻ nhưng cô đã tạo dựng được thương hiệu riêng và được nhiều người nổi tiếng tin tưởng. Phong cách chụp ảnh của Dạ Miêu là sự dung hòa, kết hợp của những thái cực đối lập, thể hiện được câu chuyện và cảm xúc rất riêng, vừa bí ẩn, nữ tính nhưng cũng khiêu khích và đầy năng lượng. 

Tác giả: Thu Thủy

27/11/2023, 16:00