Yếu như dân văn phòng

Sức Khỏe

Đây chính là những triệu chứng điển hình của hội chứng cao ốc. Tiềm ẩn đằng sau những tiện nghi là mối nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe.

Nguy cơ bệnh vây quanh

Thư giãn giữa giờ làm việc giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi

Các tòa cao ốc thường được thiết kế khép kín, phòng lại có nhiều máy móc, vật dụng cộng với không khí tù đọng sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Sách, báo, tạp chí, thảm, rèm cửa, giấy carton là nơi dễ bám bụi, nấm mốc hay khói thuốc, nước hoa, nước xịt phòng… dễ gây nguy cơ bị dị ứng, viêm xoang, hen suyễn.

Máy điều hòa không vệ sinh thường xuyên cũng là nơi trú ngụ của vi khuẩn. Vật liệu chống cháy, phủ ngoài lớp lót tường, nền nhà cũng có khả năng gây bệnh về phổi do hít phải bụi amiăng.

“Tình địch” của sức khỏe

Vấn đề thường gặp của nhân viên cao ốc là da hay bị khô. Nguyên nhân là da không được hấp thụ khí tự nhiên, lại chịu ảnh hưởng của máy lạnh khiến bị mất nước, dẫn đến lão hóa nhanh. Viêm da do tác động của ánh sáng đèn điện trong phòng cũng thường gặp ở dân văn phòng.

Luôn sử dụng máy lạnh, ít khi mở cửa nên không khí không lưu chuyển, làm mới. Điều này khiến văn phòng thành nơi chứa các nguồn bệnh nếu trong phòng có ai đó đang bị các bệnh lây như cảm cúm, lao phổi…

Không gian bị đóng khung, không có cây xanh, ít vận động, ngồi hàng giờ trước máy tính, sử dụng trí óc căng thẳng… đã khiến nhiều nhân viên cảm thấy bị đau đầu, chóng mặt. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng trầm cảm, lo âu, stress, thậm chí bị suy nhược thần kinh.

Sức khỏe là vàng

Cây xanh trên bàn làm việc sẽ giúp bạn thư thái hơn trong công việc

Để bảo vệ sức khỏe và làm việc hiệu quả, bạn nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm, uống nhiều nước, bổ sung các vitamin từ hoa quả tươi giúp bảo vệ da.

Vệ sinh phòng và bàn làm việc sạch sẽ. Buổi trưa hoặc lúc rảnh nên ra ngoài, lên sân thượng, ban công để hít thở không khí tự nhiên.

Nên đặt trên bàn một chậu cây, không ngồi trước máy vi tính quá lâu, khoảng 30 phút – 1 tiếng nên đứng dậy đi lại. Thỉnh thoảng nên trò chuyện với mọi người, giúp thư giãn đầu óc và cho mắt được nghỉ ngơi.

Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

25/09/2012, 09:58