Yến Lê The Voice: “Anh Tuấn Hưng lãng tử trên sân khấu nhưng bên ngoài nóng tính lắm”

Sao

Ở Giọng hát Việt 2015, nhiều khán giả ấn tượng với cô gái tóc vàng nổi loạn và cá tính Yến Lê. Mỗi lần học trò của Tuấn Hưng xuất hiện là một lần khán phòng ngập tràn những giai điệu sôi động. Tưởng chừng như Yến Lê định hình phong cách của mình với những ca khúc sôi động, thì đùng cái, cô gái này lại làm khán giả bất ngờ khi ôm đàn, trải lòng mình qua bài hát tự sáng tác “Cho con thay cha”. Buổi biểu diễn hôm đó, Yến Lê đã làm nhiều người bật khóc bởi lời ca giản dị nhưng chất chứa tâm sự của cô gái trẻ. 

Yến Lê – một trong bốn thí sinh tranh ngôi vị quán quân Giọng hát Việt

– Nhiều người không biết tại sao Yến Lê vừa dừng bước ở cuộc thi Vietnam Idol 2014 lại tiếp tục có mặt ở The Voice 2015? 

– Lúc tham gia Vietnam Idol 2014, tôi không xác định được mình phải làm thế nào, cũng chưa biết khán giả yêu thích cái gì. Lúc đó, tôi hát theo bản năng và cũng tò mò tự khám phá năng lực của mình, xem mình có chừng nào. Dừng lại ở top 7 của Vietnam Idol 2014, tôi đồng thời nhận ra mình thiếu quá nhiều thứ. Sau đó, tôi bắt đầu thay đổi bản thân từ ngoại hình đến cách hát, tôi lắng nghe và học hỏi được nhiều hơn. Đến với Giọng hát Việt, tôi đã là một Yến Lê khác, và tôi quyết tâm tìm cơ hội để tỏa sáng.

Thật ra, ở vòng loại, anh Hồ Hoài Anh nhận ra tôi là gương mặt cũ nhưng đã có cách tư duy âm nhạc mới. Điều đó thuyết phục được anh ấy tạo cơ hội cho tôi đi tiếp vào vòng Giấu mặt. Ở vòng Giấu mặt, tôi là người thi cuối cùng, nếu các huấn luyện viên đều đã đủ người, thì sau buổi thi hôm ấy tôi sẽ chỉ hát và nhận tiếng vỗ tay của khán giả rồi ra về. May mắn, đội anh Tuấn Hưng còn thiếu một người. Tôi nghĩ đó là cái duyên. Cũng từ cái duyên này mà tôi có cơ hội thân thiết như gia đình với mọi người trong đội, gặp nhiều nghệ sĩ lớn và quan trọng là được đứng trên sân khấu hát ca khúc của chính mình. Từ lúc đăng ký thi, tôi luôn nghĩ chắc chắn mình sẽ không đạt giải quán quân. Và thực sự tôi rất bất ngờ khi mình là người cuối cùng trong team đi đến chung kết. Với tôi, đó là một kết quả vô cùng bất ngờ, và tôi trân trọng điều ấy!

Yến Lê và Tuấn Hưng đã có màn trình diễn ăn ý vào đêm chung kết

Giọng hát Việt có những màn đấu loại trực tiếp giữa các thành viên trong đội, điều này có gây khó khăn đến mối quan hệ mà Yến Lê gọi là “như gia đình”?

– Vietnam Idol và Giọng hát Việt đều là cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc. Dù giống nhau về bản chất nhưng hai cuộc thi lại khác nhau về qui trình. Nếu Vietnam Idol chỉ là những vòng liveshow trình diễn cá nhân thì Giọng hát Việt có những màn hát chung, loại trực tiếp. Chúng tôi bước vào cuộc chơi và chấp nhận những điều đó, nên không vì thế mà có tị hiềm. Đây cũng là tinh thần huấn luyện viên chia sẻ khi chúng tôi trở thành người cùng team.

Có cơ hội gắn bó trong một thời gian, tình cảm nhất định sẽ nảy sinh. Vì thế, không phải không có sự khó xử khi ai đó bị loại khỏi cuộc chơi, nhưng chúng tôi hiểu nếu xác định đi đường dài, chúng tôi là đồng nghiệp, sẽ còn gặp nhau và hỗ trợ được cho nhau nhiều sau này. Con đường phía trước mới thật sự là con đường phải đi và người ta luôn cần nhiều bạn chứ không phải cần nhiều kẻ thù.

Huấn luyện viên của Yến Lê nổi tiếng đào hoa nhưng cũng rất bộc trực. Với riêng Yến Lê thì Tuấn Hưng là người như thế nào?

– Anh Hưng có con nhỏ, ba anh ấy lại đang nằm viện nên thời gian của anh dành cho các thí sinh trong đội thật sự không nhiều. Nhưng anh Hưng rất có tâm, anh luôn cố gắng tận dụng mọi lúc mọi cách để hỗ trợ cho chúng tôi tốt nhất. Nếu không thể gặp mặt trực tiếp thì anh căn dặn chúng tôi kỹ lưỡng qua email. Có thể trên sân khấu, khán giả thấy anh Hưng tình cảm, lãng tử, nhưng bên ngoài anh hơi nóng tính và đòi hỏi cao trong âm nhạc. Đây cũng là điều khiến mọi người tập trung, tiến bộ nhanh hơn qua các vòng thi.

Dù xuất hiện trên sân khấu với thể loại nào, Yến Lê đều khiến khán giả không thể rời mắt

Có nhiều lần Tuấn Hưng phải giấu nước mắt và kìm nén cảm xúc khi phải loại thí sinh đội mình. Với Yến Lê, có kỷ niệm nào giữa hai “thầy – trò” khiến chị xúc động?

– Trước vòng chung kết, khi chuẩn bị song ca cùng anh, tôi khá lo lắng. Trước khi lên sân khấu biểu diễn, anh bất ngờ đến ôm tôi một cái và nói: “Anh em mình cũng cố gắng”. Cái ôm đó của huấn luyện viên đã cổ vũ tôi rất nhiều. Và tôi nhớ, ở vòng Giấu mặt, anh Hưng đã lên nhảy cùng mình. Đối với riêng tôi, anh Hưng đã làm nhiều và làm tốt hơn vai trò của một huấn luyện viên. Anh không chỉ là thầy mà còn là bạn, là anh của chúng tôi.

Chị luôn có ca khúc mới do chính mình sáng tác trong mỗi liveshow ở Giọng hát Việt. Các ca khúc đó chị đã viết sẵn từ trước, hay là cảm xúc mới chợt đến và được “ép” ra đời đúng thời điểm?

– Hầu hết các ca khúc tôi trình diễn ở vòng liveshow đều là những bài hát tôi viết trong thời gian tham gia cuộc thi. Thực ra, tôi có thể hát những bài có sẵn của mình hoặc của những tác giả quen thuộc, nhưng cách đó không khiến tôi cảm thấy hạnh phúc nhiều. Sự vội vã, cuống quýt của việc vừa lao vào viết ca khúc mới, vừa luyện tập cho liveshow tiếp theo lại làm cho tôi có thêm nhiều cảm hứng. Dẫu có nhiều lúc tôi thấy mình bị xoay như chong chóng, nhưng tôi thực sự vui lắm.

Khi viết nhạc, tôi nghĩ vẩn vơ nhiều thứ rồi viết ra câu chuyện của chính mình, không phải vay mượn cảm xúc hay ngôn từ của ai nên mọi thứ thật ra cũng đến khá dễ dàng. Tôi muốn âm nhạc của mình là cái nghe được, hiểu được nên dù kể chuyện cá nhân cũng phải có thông điệp và để khán giả nhận được cái gì đó cho riêng họ.

“Từ khi sáng tác, tôi ít khi nghe và cảm nhạc của người khác, không chỉ do thời gian quá hạn hẹp mà vì tôi thích những gì  hoàn toàn thuộc về Yến Lê hơn”

– Vậy một Yến Lê biết sáng tác, biết hát, biết chơi đàn và một Yến Lê không âm nhạc khác nhau như thế nào?

– (cười) Trên sân khấu, tôi bùng nổ, cháy hết mình và luôn cầu toàn. Còn bên ngoài, tôi cũng là cô gái trẻ năng động nhưng nhạy cảm, suy nghĩ nhiều.

– Sau Giọng hát Việt, Yến Lê sẽ làm gì? 

– Tôi nghĩ chắc là mình làm thí sinh đủ rồi (cười). Kết thúc cuộc thi, tôi sẽ ra album những bài tôi hát, tôi viết. Khán giả dành tình cảm cho tôi quá nhiều, mình cũng phải có quà cám ơn dù ít. Tôi vẫn tiếp tục theo đuổi đam mê, hát, sáng tác và học thêm nhiều về guitar, piano. Chỉ với âm nhạc, tôi mới cảm giác mình đang sống nên không thể rời bỏ được. Hiện tôi đã nhận lời mời của một số show diễn ngoài Hà Nội, tôi sẽ sớm gặp lại khán giả bên ngoài cuộc thi và tiếp tục sống với âm nhạc.

– Chúc Yến Lê thành công trên con đường của mình!

Bài: Mỹ Khánh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

20/09/2015, 08:25