Ý tưởng mới cho các món chay mùa Vu Lan - Tạp chí Đẹp

Ý tưởng mới cho các món chay mùa Vu Lan

Ẩm Thực

Đặc trưng của món Tây là tinh bột, phô mai, bơ và các gia vị đặc biệt như lá thơm, khi kết hợp các nguyên liệu với nhau sẽ tạo ra một hương vị đặc trưng của thức ăn Âu. Và đối với món chay kiểu Âu, bí quyết của các đầu bếp khi trộn sốt cho salad mà vẫn muốn có độ béo bùi như pho mát là dùng sữa chua hoặc sữa chua đậu nành (lên men từ sữa đậu nành) để thay thế.

1. Súp dưa chuột và bơ ướp lạnh

Nguyên liệu:
+ 1 quả dưa chuột gọt vỏ và thái hạt lựu (bớt lại 1/4 chén dành cho trang trí) 
+ 1 quả bơ, bỏ hạt, lột vỏ, thái hạt lựu (bớt lại 1/4 chén dành cho trang trí)
+ 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh vàng bào nhỏ
+ 1/4 chén rau mùi tươi cắt nhỏ, thêm vài cành để trang trí 
+ 2 muỗng canh hành lá xắt nhỏ
+ 1 quả ớt xanh (loại ớt thơm, ít cay) bỏ hạt và cắt nhỏ 
+ 1 chén sữa chua không béo
+ 1 chén nước lạnh 
+ 1,5 muỗng cà phê muối thô
+ 1/4 muỗng cà phê tiêu xay 
+ 1 muỗng canh nước chanh tươi 

mon-chay-deponline

Cách làm:
– Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. 

– Chia súp vào bát đựng, xúc dưa chuột và bơ rắc lên trên. Bọc lại bằng màng nilon thực phẩm. Cất vào tủ lạnh 30 phút. Khi ăn, trang trí với rau mùi.

2. Salad ngô, dưa chuột và pho mát feta

Nguyên liệu:
+ 3 chén ngô tách hạt
+ 1 quả dưa chuột xắt nhỏ
+ 1 củ cà rốt vừa, xắt nhỏ
+ 115g pho mát feta
+ 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất 
+ Nước cốt của 1 trái chanh vàng cỡ trung bình
+ Vỏ 1 trái chanh bào
+ 1/2 muỗng cà phê muối biển 
+ Hạt tiêu đen tươi đập dập

mon-chay-deponline

Cách làm:
– Đun sôi một nồi nước muối. Chuẩn bị  sẵn một bát nước đá. Cho ngô vào luộc trong khoảng 1 phút. 

– Vớt ngô ra thả vào ngâm với nước đá để ngô nguội hoàn toàn. Vớt ra cho ráo nước.

– Trong một bát lớn, trộn ngô, dưa chuột, cà rốt, pho mát feta, dầu ô liu, vỏ chanh và nước chanh. Rắc muối với hạt tiêu, trộn đều. Ướp lạnh trước khi thưởng thức. 

3. Salad thì là với đậu fava

Nguyên liệu:
Sốt (dressing)
+ 2 muỗng canh mật ong 
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh 
+ 1 tép tỏi, băm nhỏ 
+ 2 muỗng cà phê hạt bí ngô 
+ 2 muỗng cà phê quả óc chó 
+ 3 muỗng canh dầu ô liu 

Salad 
+ 510g đậu fava tươi (đậu răng ngựa/đậu tằm), bóc vỏ
+ 1 muỗng canh dầu ô liu 
+ 1/2 chén hạt thông 
+ 1/2 chén hạt dẻ cười đã bóc vỏ 
+ Muối kosher (loại muối vị nhạt, hạt mịn)
+ Hạt tiêu đen mới xay 
+ 1 trái chanh vàng
+ 5 củ thì là vừa, bổ đôi, xắt lát mỏng
+ 1 quả ớt jalapeno cỡ vừa (loại ớt cay, dễ tách hạt), bỏ hạt, băm nhỏ 
+ 1 nhúm ớt bột cayenne (cách làm tại đây)

mon-chay-deponline

Cách làm:
– Trong một bát lớn, đánh trứng mật ong với nước cốt chanh, tỏi và hạt bí ngô, quả óc chó và dầu ô liu để làm sốt.

– Đun nước sôi cùng một chút muối, luộc đậu fava từ 3 – 5 phút, vớt ra và ngâm nước lạnh. Bóc bỏ vỏ đậu.

– Làm nóng dầu ô liu trong chảo, thêm hạt thông và hạt dẻ cười vào đảo và lắc chảo đến khi các loại hạt vàng giòn (khoảng 5 phút). Rang muối và hạt tiêu đen cho thơm rồi trút vào khăn giấy để thấm khô và nguội hoàn toàn.

– Dùng một con dao sắc, gọt lấy phần vỏ mỏng, lạng bỏ tất cả những phần cùi vì có thể bị đắng, thái sợi mỏng. Thả chanh vào phần sốt, khuấy đều. Thêm đậu fava, củ thì là, ớt jalapeno, ớt bột, hạt thông và hạt dẻ cười, trộn đều. Rắc muối và hạt tiêu, trộn thêm lần nữa rồi dùng ngay.

4. Mì soba với tương miso cà chua

Nguyên liệu:
+ 1/3 chén dầu hạt cải
+ 3 muỗng canh dấm gạo
+ 2 muỗng canh tương miso loại màu vàng nhạt
+ 1 muỗng canh gừng băm nhỏ
+ 1 muỗng canh dầu mè
+ 1 muỗng canh mật ong
+ 2 muỗng cà phê vỏ chanh bào
+ 2 muỗng canh nước cốt chanh
+ Muối kosher
+ 950ml cà chua bi
+ 227g mì soba
+ 4 cọng hành lá xắt nhỏ
+ 1 muỗng canh hạt mè

mon-chay-deponline

Cách làm:
– Bật lò ở 425 độ F. Trong một bát, trộn dầu hạt cải, dấm, miso, gừng, dầu mè, mật ong, vỏ chanh và nước cốt chanh đến khi tất cả quyện đều mịn, thêm muối.

– Cho cà chua vào khay nướng, thêm 3 muỗng canh hỗn hợp nước sốt miso vừa trộn phía trên. Nướng trong 20 phút, đến khi cà chua hơi xém. Cho vào bát lớn.

– Nấu mì soba trong nước sôi khoảng 4 phút. Vớt ra, xả mì với nước lạnh cho nguội.

– Trộn mì soba, hành lá, và phần còn lại của nước sốt miso với cà chua bi. Gắp ra đĩa, rắc hạt mè và thưởng thức.

Địa chỉ mua một số nguyên liệu:
– Mì soba, sốt miso, dầu mè, dầu hạt cải: Hanaro Mart 18 Nguyễn Thị Định, HN
– Quả óc chó, hạt thông hạt dẻ cười, muối kosher: L’s Place 63 Lý Thường Kiệt, Dan Shop – 91 Linh Lang, HN, An Nam Gourmet Shop 16-18 Hai Bà Trưng, Q1, Tp.HCM
– Pho mát feta, chanh vàng: Metro

Hà Ly
Tổng hợp từ: delish

Xem thêm: Làm sữa đậu nành theo công thức mới

sua-dau-deponline

Thực hiện: depweb

01/08/2014, 02:35