Xuýt xoa trai hấp cay với xốt miso

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (cho 2 người)

+ 450g trai sống (có thể thay bằng trùng trục hay ngao tùy thích)
+ 2 thìa cà phê dầu ăn
+ 1/2 củ hành tây, thái hạt lựu
+ 1 củ tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
+ 1 thìa cà phê gừng tươi nghiền nát
+ 1 quả cà chua, thái hạt lựu
+ Một nắm lá rau cải (như cài thìa, cải bắp hoặc rau chân vịt)
+ 2 cup nước luộc rau
+ 1 muỗng canh miso (bạn có thể tìm mua một số siêu thị và cửa hàng bán đồ Nhật)
+ 1 thìa cà phê tương ớt cay, hoặc nhiều hơn nếu thích
+ 2 lát chanh


 


Chế biến:
Thời gian chuẩn bị: 6 phút; thời gian nấu: 10 phút

– Chà trai cho sạch vỏ.

– Đun nóng chảo ở lửa to vừa và cho dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Cho hành tây và xào 2 phút. Cho gừng và tỏi rồi nấu đến khi thơm, khoảng 30 giây.

– Cho nước luộc, miso và tương ớt vào rồi bật lửa to. 

– Khi bắt đầu sôi, cho trai và rau vào, rau trên xốt cà chua và trai ở trên cùng. Đậy lại để sôi 3 phút hoặc đến khi trai mở miệng.

– Bỏ hết những con trai không mở miệng sau khi nhấc nồi xuống. Cho trai ra bát và ăn kèm với chanh tươi nhé. 

 Sơn Nam

Biên dịch từ Steamykitchen

Ts. Bs. Phan Bích Nga
(Trung tâm Tư vấn Phục hồi Dinh dưỡng, Viện Dinh Dưỡng quốc gia)
tư vấn:


Trai là thức ăn hải sản rất giàu các yếu tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Trai cung cấp ít năng lượng (38kcal/100gr trai ăn được), với lượng đạm thấp (3,8gr/100gr), lipid, cholesterol rất thấp không đáng kể, nhưng lượng can xi thì gấp 10 lần so với tôm, các vi lượng khác như phosphor, kali, natri, kẽm… ở mức trung bình tương đương như thịt bò.

Vì thế trai rất thích hợp cho mọi lứa tuổi đặc biệt những người đang trong thời kỳ cần tăng cường canxi (trẻ đang lớn, phụ nữ có thai, người có tuổi), thích hợp cho tất cả các bệnh nhân tim mạch, rối loạn mỡ máu, béo phì…

Trong món ăn này trai kết hợp hành tây là sự kết hợp tuyệt vời của thức ăn động và thực vật tốt cho sức khỏe. Chúng ta biết hành tây ngoài nhiều vitamin, còn có thành phần kháng sinh tăng miễn dịch rất tốt cho cơ thể cũng như chất chống oxy hóa chống lão hóa.

Thực hiện: depweb

23/12/2014, 12:42