Xuyên không về quá khứ, Misoa hóa thân thành công chúa triều Nguyễn trong áo dài ngũ thân

Giải Trí

Vừa qua, trong group “Check in Việt Nam” cũng như một vài diễn đàn về cổ phục Việt, một bộ ảnh cổ xưa tại cố đô Huế tái hiện khung cảnh thơ mộng cùng trang phục áo ngũ thân truyền thống đang được chú ý. Bài đăng nhận được hơn 12.000 lượt tương tác cũng như hơn 200 lượt chia sẻ.

Nhân vật chính trong bộ ảnh này là MC/VJ Misoa. Là một người dành rất nhiều tình cảm cho cố đô Huế, Misoa đã ấp ủ dự án này từ rất lâu. Cô dự định thực hiện bộ hình từ giữa năm nay, nhưng vì tình hình dịch bệnh và thiên tai nên mãi đến cuối năm mới hoàn thành.

Ngoài tình yêu và tâm huyết dành cho nghệ thuật, Misoa còn dành trọn đam mê cho áo dài truyền thống Việt Nam.

Được biết đến với vai trò MC/VJ trong các chương trình truyền hình từ thuở thiếu niên, Misoa gây ấn tượng mạnh mẽ hơn với khán giả sau khi tham gia cuộc thi “Én vàng” 2017. Trong những lần đến Huế, Misoa đã trót yêu vẻ đẹp cổ xưa nơi đây và càng yêu hơn về cổ phục. Cô nghiên cứu lịch sử, văn hóa của những thế kỷ trước, đặc biệt về chiếc áo dài. Trong hành trình đó, Misoa được gặp gỡ với những người có cùng mối quan tâm nghiêm túc về những chiếc áo cổ thời Nguyễn. Nhận được lời gợi ý và sự giúp đỡ nhiệt tình, Misoa đã bắt tay thực hiện bộ ảnh này với mong muốn phục dựng hình ảnh chân thực nhất về chiếc áo ngũ thân.

Chiếc áo dài ngũ thân gắn bó với dân tộc Việt Nam từ rất lâu và trải qua nhiều triều đại đến thời nhà Nguyễn.

Áo dài ngũ thân là mẫu áo được khâu ghép từ năm miếng vải, được gọi là năm thân hay ngũ thân. Trên áo luôn có 5 cúc cài thể hiện đạo lý làm người của người Việt Nam là Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín. Màu sắc nhã nhặn và được mặc cho cả nam và nữ. Chiếc áo ngũ thân Misoa mặc trong bộ ảnh này là một sản phẩm của nhà thiết kế người Huế Quang Hòa. Anh đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu từ hiện vật và tỉ mỉ may ra chiếc áo ngũ thân gần nhất với phiên bản gốc.

Bộ hình đã được chụp suốt 5 tiếng trong trời mưa lạnh giá.
Với mong muốn tái hiện nguyên bản và chân thật nhất, toàn bộ phục trang được chuẩn bị tỉ mỉ, từ cách vấn tóc bằng khăn kiểu ngày xưa hay làm thủ công những chiếc kim khánh, một dạng dây đeo cổ là quà thưởng của vua chúa…

Bên cạnh phục trang, việc trang điểm cũng rất quan trọng. Misoa chọn lối trang điểm tự nhiên, sắc nét sao cho gần đúng nhất với phong cách của người xưa. Điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ, tốn khá nhiều thời gian. Bộ hình đã được chụp suốt 5 tiếng trong trời mưa lạnh giá, sau đó Misoa đã ốm mấy ngày liền.

Được biết, Misoa thường xuyên đến Huế không chỉ thăm thú mà còn tham gia nhiều dự án cộng đồng, các hoạt động từ thiện cho các em học sinh trong suốt thời gian vừa qua.

Ảnh: Doãn Quang

Bài: Đẹp Entertainment

18/12/2020, 17:10