Xuân Lan là một vật thể lạ

Sao
Tôi còn nhớ Bộ sưu tập “Lá xanh” lần đầu tiên đưa cái tên Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí ra mắt công chúng. Xuân Lan là người mẫu của BST ấy. Xin hỏi, ý kiến ngày đó của anh – một sinh viên đang mơ mộng về thời trang về một người mẫu đang lên như Xuân Lan?

Tôi vẫn còn nhớ khi lần đầu gặp Xuân Lan tại Viện Mẫu Fadin, ngày mà các thí sinh (trong đó có tôi) cho người mẫu thử trang phục để chụp hình cho bài dự thi tham gia cuộc thi thiết kế mẫu. Xuân Lan thật cá tính, lạnh lùng và rất ít thí sinh dám chọn cô ấy để làm mẫu chụp hình cho phần thi của mình. Vì Lan có một khuôn mặt và mái tóc quá khác biệt. Tôi rất thích phong cách đặc biệt của Xuân Lan lúc đó, nhưng mình lại không được vào nhóm có người mẫu Xuân Lan để được chọn. Tôi rất tiếc… Sau cuộc thi, tôi đã chọn Xuân Lan để tự giới thiệu bộ sưu tập của mình đến với công chúng Việt Nam và là hình ảnh cho BST “Lá xanh” tham gia cuộc thi thiết kế tại Nhật Bản.

Đó có phải là một sự kết hợp duyên nợ, bởi sau này Xuân Lan trở thành người mẫu trình diễn và chụp hình cho anh nhiều nhất?

Có lẽ “duyên nợ” đã gắn kết tôi và Xuân Lan, nên cô ấy trở thành người mẫu trình diễn và chụp hình cho những BST của tôi rất nhiều. Sự kết hợp của một nhà thiết kế và một người mẫu trước tiên là sự khám phá và ăn ý với nhau trong công việc. Sau đó, người mẫu thể hiện được những gì mà nhà thiết kế muốn nói trong BST của mình. Hơn một bước nữa, khi người mẫu đủ sự hiểu biết và thông minh hơn trong nghề, họ sẽ góp phần thăng hoa cho những hình ảnh của BST mà họ thể hiện. Đó chính là tình cảm giữa tôi và Xuân Lan.

Khi phong trào người mẫu nổi lên tại Sài Gòn, trong số đông các hoa hậu làm người mẫu hình thể đầy đặn, các người đẹp cười tươi và tóc dài, anh nghĩ sao về sự xuất hiện của cô người mẫu gầy và tóc ngắn, lạnh lùng?

Tôi cảm thấy thực sự phấn khích, khi mình gặp được những gì đúng ý của mình. Nên khi có sự xuất hiện của Xuân Lan thì sàn catwalk Việt Nam đã có những bước khởi sắc về sự đa dạng trong phong cách của các người mẫu. Các nhà thiết kế thì luôn muốn mới lạ và thay đổi không ngừng. Mà Xuân Lan là một “vật thể lạ” lúc bây giờ.

Xuân Lan nổi bật vì có một ngoại hình gầy nhom, một mái tóc ngắn và có mái ngố. Đặc biệt hơn là lối diễn xuất lạnh lùng, thể hiện được các cảm xúc khác nhau một cách rất thông minh, ăn ý với các nhà thiết kế, các nhiếp ảnh gia.

Vậy người mẫu theo anh nói chung, cần điều gì để không phải là chiếc mắc áo?

Tôi nghĩ người mẫu trước tiên phải đủ tiêu chuẩn như là “một chiếc mắc áo” đấy chứ. Nhưng sau đấy phải biết chuyển động và hoàn thiện những nhiệm vụ khó khăn còn lại. Sỡ dĩ tôi gọi là những nhiệm vụ khó khăn vì một người mẫu mà làm cho nhà thiết kế hài lòng là rất khó. Phải có ngoại hình chuẩn về số đo, có phong thái biểu diễn, có đủ sự hiểu biết để nắm bắt ý tưởng của BST cần thể hiện và cộng thêm sự thông minh để làm thăng hoa BST.

Vậy “chiếc mắc áo” Xuân Lan có phải mặc cái gì cũng đẹp hay không thưa anh?

Điều này hoàn toàn không hẳn là như vậy. Với những người mẫu ấn tượng như Xuân Lan thì cũng chỉ thích hợp với những BST nhất định.

Anh sẽ chọn Xuân Lan cho những BST dạng nào?

Những BST trước đây mà hình ảnh cần thể hiện sự: gai góc, ngờ nghệch, ngây ngô, sắc sảo cá tính và không thể thùy mị được.


Bài: Đức Huy
Ảnh: Phạm Hoài Nam


Thực hiện: depweb

11/11/2010, 15:22