Xôi cốm thanh khiết hương vị thu Hà thành

Ẩm Thực

Nguyên liệu: (1 phần ăn)

+ 100g cốm
+ 50g đậu xanh
+ 30g đường 
+ 2 thìa cà phê dầu ăn
+ 30g dừa nạo sợi hoặc dừa bào vụn

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

Cách làm:

– Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch, để ráo. Có thể trộn thêm vài hạt muối vào đậu.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

– Hấp chín đậu rồi cho vào cối giã hoặc dùng máy xay cầm tay nhấn vào lần cho đậu nhuyễn mịn.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

– Muốn có một đĩa xôi cốm thơm ngon, các bạn phải chọn loại cốm hơi già cánh, hay còn gọi là cốm cuối nia, như vậy mới đảm bảo được độ mềm dẻo của xôi sau khi đồ. Cốm đầu nia rất ngon nhưng cánh cốm mỏng và non, chỉ nên dùng để ăn vã hoặc chấm chuối, nếu dùng để đồ xôi sẽ dễ bị nát.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

– Trước khi cho cốm vào đồ, vẩy nhẹ một chút nước ấm để cốm mềm, hoặc thay bằng chút nước cốt lá dứa, cốm sẽ có màu xanh đẹp mắt và thơm hơn. Tuy nhiên đôi khi mùi lá dứa làm vơi bớt đi hương thanh mát quyến rũ đặc trưng của cốm, nên mình thích để cốm mộc hơn. Sau đó trộn đều cốm với 1 thìa cà phê dầu ăn.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

– Chuẩn bị chõ hấp, nước sôi cho cốm vào hấp, hạ nhỏ lửa để tránh hơi nước bốc lên nhiều khiến cốm bị nhão. Đậy vung lại chừng 5 phút, xôi chín tới, hạt nở đều và mềm dẻo thì lấy xôi ra trộn với 2/3 lượng đường. Đun quá lâu không những xôi bị nát mà còn mất đi hương vị cốm.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

– Sau đó cho xôi vào hấp thêm lần nữa, lần này chỉ cần 2 phút cho xôi ngấm đường và chín dẻo là các bạn lấy ra ngay. Dỡ xôi ra đĩa, dàn đều để xôi không bị vón cục rồi trộn với đậu xanh, xôi sẽ nhanh chóng tơi thành từng hạt.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

– Ướp dừa với 1/3 lượng đường còn lại, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn và sên thật nhỏ lửa đến khi đường tan và ngấm, dừa chuyển sang màu trong là đạt yêu cầu. Rắc dừa lên trên xôi cốm và thưởng thức.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

Bình thường mình chỉ làm đơn giản nhưng nếu vào những dịp đặc biệt hoặc thiết đãi bạn bè thì mình điểm thêm hạt sen hấp chín, hạt sen sẽ giúp cho món xôi cốm càng đượm hương. Và bí quyết để xôi thơm hơn là thay dầu ăn bằng mỡ nước các bạn ạ. Nén xôi vào khuôn nhỏ rồi trình bày như vậy cũng là một cách làm mới món xôi quen thuộc, khi ăn thay vì dùng thìa xúc mọi người chỉ cần cầm từng miếng xôi nhỏ bỏ vào miệng là có thể cảm nhận trọn vẹn hương vị món xôi này rồi.

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

Xôi cốm dẻo thơm, hạt cốm nở đẫy đà, toát lên màu xanh trong. Bao phủ từng hạt cốm là lớp đậu xanh màu vàng ươm, thơm mát, nhỏ mịn. Vị của xôi cốm quen mà rất lạ. Nó vừa giống vị xôi vò, vừa lẫn vị xôi dừa, lại vừa thơm và bùi như bánh đậu xanh, ngòn ngọt, thanh thanh. 

xôi cốm, cốm, thu, đậu xanh, dừa

Ngày nay, giữa một danh sách dài và vô cùng phong phú của các loại xôi thì mình vẫn dành một tình cảm đặc biệt với xôi cốm – món xôi nhẹ nhàng, thanh cảnh mà đầy bản sắc, món xôi dường như ai đã một lần thưởng thức chắc hẳn sẽ rất khó quên.

Bài và ảnh: Hà Ly
logo 

Thực hiện: depweb

27/10/2014, 17:31