WHO công bố đã tìm thấy vaccine chống Ebola hiệu quả 100% - Tạp chí Đẹp

WHO công bố đã tìm thấy vaccine chống Ebola hiệu quả 100%

Hậu Trường

Trong một tuyên bố, WHO khẳng định thế giới đang tiến gần tới một loại vaccine phòng Ebola hiệu quả và hứa hẹn đại dịch này ở Tây Phi sẽ sớm kết thúc.

Loại vaccine có tên là VSV-ZEBOV do hãng dược phẩm Merck của Canada sản xuất, đã được tiêm thử nghiệm cho người dân tại những khu vực nguy hiểm của dịch Ebola.

Tiêm vaccine VSV-ZEBOV phòng Ebola tại trung tâm y tế ở Conakry, Guinea ngày 10/3/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cuộc thử nghiệm này do hãng Merck, WHO và chính phủ các nước Canada, Na Uy và Guinea tài trợ. 4.123 người được coi là có nguy cơ cao đã được tiêm loại vaccine này sau khi họ tiếp xúc với những bệnh nhân đã nhiễm bệnh. Kết quả không có ai trong số này bị nhiễm Ebola.

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan cho rằng đây là một kết quả đầy hứa hẹn và nó sẽ trở thành công cụ quan trọng trong việc ngăn chặn dịch Ebola hiện nay và trong tương lai.

Theo số liệu của WHO, khoảng 28.000 người đã bị nhiễm virus Ebola tại Guinea, Sierra Leone và Liberia trong đợt dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử bắt đầu nổ ra từ cuối năm 2013, trong đó khoảng 11.200 người đã tử vong.

VSV-ZEBOV dự kiến sẽ trở thành vaccine phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới được cấp phép, cho dù loại vaccine này không có tác dụng trong việc điều trị và chữa bệnh Ebola.

Thực hiện: depweb

04/08/2015, 15:24