Vua và Hoàng hậu Nhật: 60 năm nhìn lại một chuyện tình

Giải Trí

Phải mất bao lâu để chứng minh lựa chọn của mình là đúng? Năm năm, mười năm hay mất cả cuộc đời?

Thời trai trẻ Nhà Vua Akihito đã bỏ mặc lời phản đối, vẫn nhất quyết một lòng với cô gái mình yêu để sáu mươi năm sau ông có thể nghe được những lời rất xứng đáng. Hoàng hậu đã đáp lại lời đề nghị được chôn chung với Nhà Vua rằng: “Tôi xuất thân bình dân, thế nên khi chết đi cũng vẫn là một người dân thường. Tôi không cảm thấy được làm Hoàng hậu thì có gì vinh quang hơn người, cũng chưa từng nghĩ được gả vào gia đình Hoàng tộc thì sẽ trở nên khác biệt với những người bình thường. Tôi trước nay vẫn chỉ là vợ của Akihito mà thôi, có thể cùng ông ấy sống bên nhau đến đầu bạc răng long đã là phúc phận lớn nhất của cuộc đời tôi rồi.”

vuavahoanghaunhat_deponline_01
Không ai biết vào thời khắc nào đó giữa những chuỗi ngày bình lặng sẽ gặp người mà mình gắn bó suốt phần đời còn lại. Như một ngày mùa hè năm 1957, Hoàng Thái tử Akihito tình cờ chạm mặt cô gái thường dân Michiko Shoda tại một trận đấu tennis ở Karuizawa. Và họ đã đánh tennis cùng nhau suốt 60 năm sau đó.
vuavahoanghaunhat_deponline_10
Dù dòng họ Shoda vốn nổi tiếng trong cả lĩnh vực kinh doanh lẫn học thuật và từng được nhận Huân chương Văn hóa, huân chương cao quý nhất của Nhà vua dành cho học giả và nghệ sỹ nhưng Michiko vẫn không phải xuất thân từ danh gia vọng tộc. Cô cũng không hy vọng mình sẽ trở thành thành viên của Hoàng gia. Khi cô trở về từ châu Âu, một người bạn kể rằng cô đã nói: “Vì chuyến du lịch châu Âu đó, tôi đã tiêu tất cả số tiền mà tôi đã dành dụm để kết hôn. Tôi tự hỏi liệu có ai sẵn sàng kết hôn với một cô gái không có gì ngoài vali hành lý không”. Nhưng ngay sau đó, cô Michiko nhận được cuộc gọi từ Thái tử Akihito.
vuavahoanghaunhat_deponline_04
Thái tử Akihito đã phá vỡ truyền thống Hoàng gia khi tự chọn bạn đời và quyết định cầu hôn Michiko – một dân thường. Nhưng đó mới chính là người mà ông luôn muốn ở cạnh, để làm những điều bình dị nhất như đọc sách…
vuavahoanghaunhat_deponline_08
đi dạo trên bờ biển như thưở ban đầu…
vuavahoanghaunhat_deponline_13
hay cùng nhau khám phá thế giới mặc dù tuổi đã cao
vuavahoanghaunhat_deponline_05
và quan trọng nhất là sinh những đứa con, nhìn chúng lớn lên, kết hôn, mong đợi cháu chắt chào đời. Hoàng tử Naruhito, Hoàng tử Fumihito và Công chúa Sayako là cái kết đẹp cho chuyện tình này. Khi mới làm mẹ, dù bận rộn, công nương Michiko vẫn tự mình chăm sóc các con như nhiều phụ nữ khác. Bà cho các con bú sữa mẹ hoàn toàn hay chuẩn bị hộp cơm trưa cho các con mỗi sáng.
vuavahoanghaunhat_deponline_09
Thái tử Akihito thừa kế ngôi Vua vào ngày 7/1/1989, và bà Michiko trở thành nữ dân thường đầu tiên lên ngôi Hoàng hậu Nhật Bản. Trong những chuyến công du dù phải bay nhiều giờ mệt mỏi, người ta luôn thấy Vua và Hoàng Hậu xuất hiện cùng nhau. Và những gì mọi người nhắc về bà là sự quan tâm hết lòng đến đời sống của người dân và luôn là hậu phương vững chắc của Nhật Hoàng. Bà Michiko không chỉ thực hiện rất tốt vai trò của một người vợ, một người mẹ, mà còn thể hiện rất xuất sắc trên cương vị của một Hoàng hậu.
vuavahoanghaunhat_deponline_06
Hơn nửa thế kỉ trôi qua, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko vẫn đang sống những ngày hạnh phúc. Hàng sáng, cả hai đi bộ trong rừng và vườn của Hoàng cung, nhìn bốn mùa đổi thay qua sắc lá. Một phần thời gian trong ngày, Nhà vua trồng lúa, còn Hoàng hậu nuôi tằm, như những đôi vợ chồng già hưởng thú vui điền viên.
vuavahoanghaunhat_deponline_16
Trong cuộc đời này, còn may mắn nào hơn việc có thể tìm thấy nhau, nắm chặt tay cho đến khi tóc điểm màu bạc, da đã nhăn nheo?

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

02/03/2017, 16:50