“Voyage” và tất cả những điều cần biết về sự trở lại sau 4 thập kỷ của huyền thoại ABBA

Giải Trí

Sau 40 năm tạm dừng các hoạt động nghệ thuật, “Huyền thoại nhạc pop” ABBA tái hợp đầy đủ 4 thành viên với album phòng thu mới mang tên “Voyage” sẽ phát hành vào tháng 11 sắp tới. Đây là một trong những sự trở lại được mong đợi nhất của làng nhạc, bởi ABBA cuối cùng đã được tái sinh một lần nữa.

Đã 40 năm kể từ khi Björn Ulvaeus, Agnetha Fältskog, Anni Frid Lyngstad và Benny Andersson cùng làm việc trong một studio phòng thu. Sau nhiều lần dự định lên kế hoạch tái hợp, cuối cùng vào ngày 5 tháng 11, nhóm nhạc Thụy Điển sẽ phát hành album mới “Voyage”. Album với tất cả 10 bài hát, và nhóm đã tung ra 2 ca khúc trong số đó mang tên “I still have faith in you” và “Don’t shut me down” vào ngày 3/9 và 4/9. Theo đó, Björn Ulvaeus chia sẻ, cả 2 ca khúc này đều được lên kế hoạch và thu âm vào năm 2018. “Đầu tiên chúng tôi dự định ra mắt một bài, sau đó lại muốn cập nhật thêm nhiều ca khúc nữa. Ban nhạc lại suy nghĩ rằng, tại sao không làm cả một album nhỉ?” – Björn Ulvaeus hào hứng cho biết.

“I still have faith in you” mang màu sắc hoài cổ, gợi nhớ về những thăng trầm trong quá khứ của các thành viên ABBA. Đây là một bản nhạc lan tỏa thông điệp về việc tìm thấy sức mạnh để đối mặt với những nỗi buồn trong quá khứ và nuôi dưỡng niềm vui, sự lạc quan, niềm tin bước tiếp trong tương lai. Trái ngược với “I still have faith in you”, ca khúc “Don’t shut me down” là giai điệu trầm bổng không thể cưỡng lại của thập niên 80. Bám sát chủ đề về sự trở lại của ABBA, ca khúc như “thay lời muốn nói” về niềm vui, sự hân hoan của các thành viên mong đợi được kết hợp với nhau một lần nữa.

Không chỉ dừng lại ở đó, để màn trở lại thêm hoành tráng và đáng nhớ, bộ tứ ABBA sẽ có màn trình diễn đặc biệt vào mùa xuân năm 2022 tại công viên Olympic Queen Elizabeth ở London (Anh). Thành viên Ulvaeus cho biết, lý do ban nhạc quyết định chọn London để tổ chức chương trình trực tiếp vì đây là địa điểm thích hợp cho các hoạt động giải trí, sân khấu, nhạc kịch… “Chúng tôi luôn cảm thấy người Anh xem chúng tôi như những người đồng hương của họ.” – Ulvaeus giải thích thêm.

Theo đó, cả 4 thành viên sẽ không xuất hiện trực tiếp trên sân khấu, thay vào đó sẽ là màn trình chiếu đặc sắc tái hiện lại hình ảnh thời trẻ của ban nhạc đã ở độ tuổi xế chiều. Trong suốt 5 tuần, các thành viên đã tập dợt, trình diễn trước 160 máy quay, và mọi chuyển động đều được ghi lại để tạo ra những hình ảnh “có một không hai” cho buổi hòa nhạc đặc biệt sắp tới.

Quảng trường hiện đại với sức chứa 3000 người tại Công viên Olympic Elizabeth (London)

Chia sẻ về album mới tại một sự kiện ra mắt ở London, Ulvaeus cho biết thời gian xa nhau càng làm cho khao khát được hát cùng nhau thêm cháy bỏng: “Thật không thể tin được khi đã hơn nửa đời người mà chúng tôi vẫn có thể hội ngộ để cùng hát với nhau sau 40 năm và vẫn là những người bạn đồng hành, tri kỉ tốt nhất của nhau.” Người nghệ sĩ kỳ cựu cũng bày tỏ nguyện vọng được trình diễn trên sân khấu một lần nữa trước khi thế giới lãng quên ABBA. “Chúng tôi muốn được trình diễn cho đến cuối đời.” – Ulvaeus khẳng định.

Về phần mình, Lyngstad rất vui mừng khi chia sẻ về sự hồi sinh của ban nhạc: “Thật vui khi được làm việc với nhóm một lần nữa. Tôi rất hạnh phúc với những sản phẩm âm nhạc chúng tôi đã tạo ra. Andersson và Ulvaeus là những nhạc sĩ với tài năng đặc biệt sẽ làm nên kỳ tích.” Andersson cũng khen ngợi về giọng ca tuyệt vời của Lyngstad và Agnetha đã làm nên thương hiệu ABBA cho đến tận bây giờ. Nam ca sĩ cũng khiêm tốn cho rằng: “Chúng tôi thực sự đang đi thuyền giữa biển khơi, khi thời đại công nghệ vượt xa tầm với. Cùng sự giúp đỡ của thế hệ trẻ, hy vọng ban nhạc khởi sắc trở lại.” 

Bài: Bảo Trân

09/09/2021, 17:38