Võ Thiện Thanh: Dạy con từ những chuyến đi

Sao
Đây cũng là cách anh nuôi dưỡng trong con tình yêu, đam mê với cuộc sống. Bên cạnh những nốt nhạc bay bổng, hàng ngày anh dìu dắt các con trong nghệ thuật.

Sống như công chức, chăm con là đam mê

Võ Thiện Thanh ở Hà Nội, chớp nhoáng ra để chứng kiến sản phẩm âm nhạc của mình ra mắt trước công chúng, ca sĩ Phạm Thu Hà với single Hanarena, một trích đoạn nổi tiếng trong vở Carmen. Anh hiền lành ngồi một chỗ nhìn mọi người trò chuyện xung quanh, chứng kiến những người làm nhạc trẻ ở Hà Nội rồi gật gù tin rằng, họ sẽ là lớp nghệ sĩ tuyệt vời cho thế hệ âm nhạc tiếp theo. Đến rồi ra về, nhanh lẹ để tiếp tục dự án âm nhạc kết hợp giữa semi classic với Chillout. Võ Thiện Thanh được mệnh danh là người mở đường cho rất nhiều ca sĩ thành công như Thu Minh, Hà Anh Tuấn, Nguyên Thảo.

Võ Thiện Thanh mê nhạc từ nhỏ và quyết theo nghiệp sáng tác lúc còn học phổ thông ở Hàm Tân (Bình Thuận). Cuối những năm 80, Thiện Thanh nộp đơn vào Nhạc viện nhưng bị từ chối vì lí do lý lịch. Anh vào Vũng Tàu học nghề chụp ảnh. Vì lí do tài chính, ở thời điểm 1993-1994, ngoài giờ học, Võ Thiện Thanh phải dùng đàn ở tiệm bán đàn organ của một người bạn để mày mò tự phối khí, kiểm nghiệm hiệu quả của những giai điệu mà mình viết ra. Năm 2000, hãng Kim Lợi mua và thực hiện băng đĩa những bài hát như “Tiếng rao”, “Bạn tôi”, “Tình 2000”… khiến sức ảnh hưởng của nhạc sĩ Võ Thiện Thanh lan rộng. Được học hành đàng hoàng, về sau, Võ Thiện Thanh nói mình có một nền tảng để có thể bộc phá trong cõi riêng đam mê của mình. Và giờ, Võ Thiện Thanh đã có một chỗ đứng vững chắc trong lòng công chúng, phát triển sự nghiệp mạnh mẽ với nhiều thể loại âm nhạc. Người nhạc sĩ tài năng này luôn cập nhật và làm mới mình trong âm nhạc. Nhưng trong đời sống, anh lại là người rất dung dị, dễ mến, ít nói và không scandal.

Võ Thiện Thanh bảo, để hình dung về anh, vẽ những nét cọ về cuộc đời anh, có lẽ sẽ rất đơn giản. Đó là một gã trung niên. Sáng sáng, gã thích ngồi ở một góc khuất nhâm nhi cà phê. Gã không nghiền cà phê mà nghiền cái cảm giác ngồi ngắm thiên hạ lướt qua. Anh đã sống như một công chức, nghệ sĩ nhưng tuân thủ những nguyên tắc sống, không bừa bộn thời gian, không la cà hay thích làm gì nấy. Võ Thiện Thanh thực sự là một người đàn ông tốt trong gia đình, một ông bố tuyệt vời của các con.

Vợ chồng nhạc sĩ Võ Thiện Thanh và các con

Anh nhoẻn cười cho biết, dù công việc bận rộn nhưng bao nhiêu năm nay, anh vẫn luôn là người dậy sớm, lo ăn uống cho các con và đưa các con đi học. Sau đó là đón các con về. Bao nhiêu năm nay, người đàn ông này cần mẫn. Với anh, việc chăm con là một niềm vui, một sự hãnh diện. Nhìn các con lớn và trưởng thành dần lên, bao giờ cũng làm người cha xúc động. Võ Thiện Thanh chọn một lối sống giản dị là để tránh cho con những áp lực, áp lực con của người nổi tiếng, áp lực sống dưới cái bóng quá lớn của người cha.

Thiện Thanh mê những chuyến đi, với anh, những chuyến đi dài là cách để kết nối các thành viên trong gia đình với nhau sau những bận rộn, lo toan của cuộc sống. Tổ ấm gồm 4 người của Võ Thiện Thanh đồng hành cùng nhau trên những con đường dài ấy, lúc Nha Trang, khi Đà Lạt, để cùng nắm tay nhau, nhìn về một hướng. Đam mê ấy, Võ Thiện Thanh bảo, giờ vẫn luôn nóng hổi và gia đình anh, chưa dừng những cuộc đi. Thực ra, với người đàn ông này, những chuyến đi cũng là cách anh dạy các con mình về tình yêu, về sự bao dung với cuộc sống, trân trọng những gì đang có và mở tầm mắt nhìn ngắm quê hương.

Võ Thiện Thanh nói về tuổi thơ của mình, lúc còn bé thơ, anh mơ ước trở thành thủ lĩnh một ban nhạc rock nổi tiếng toàn quốc, nhưng thực tế không được vậy. Lập một ban nhạc rock quá khó, cuối cùng đành tan đàn xẻ nghé. Bây giờ, mặc dù là một nghệ sĩ độc lập và không thực hiện được ước mơ, nhưng anh vẫn tạm an ủi là mình không xa rời âm nhạc. Với Võ Thiện Thanh, hiện giờ được sống bằng đam mê âm nhạc, vùng vẫy trong thế giới nghệ thuật ấy, có một mái ấm, anh không luyến tiếc gì cả. Hoài bão của người đàn ông này lúc còn bé là trở thành nhạc sĩ. Anh luôn mơ như thế và nỗ lực để nó thành hiện thực.

Giờ thì Võ Thiện Thanh ước mơ đơn giản hơn. Mỗi buổi sáng thức dậy lòng vẫn còn đầy cảm xúc, vẫn xao động trước một vạt nắng mai, một bông hoa nhỏ, một dáng gầy của người hàng rong. Anh không muốn vô cảm và rất ghét điều đó.

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh

Dạy con học nhạc để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ

2 con của Võ Thiện Thanh cũng đã bắt đầu lớn, con gái cả 8 tuổi, con trai út 4 tuổi. Theo lệ thông thường, Võ Thiện Thanh bảo mình thấy hợp con gái hơn. Còn cậu con út thì có vẻ quấn quýt mẹ. Việc nuôi dạy con được vợ chồng anh sẻ chia với nhau. Vợ người nhạc sĩ tài hoa này trước là nhà báo, sau làm giáo viên. Có một thời gian, chị chấp nhận ở nhà để chăm lo cho chồng con. Sự hi sinh ấy đủ mạnh để gia đình trở thành quy củ. Võ Thiện Thanh khoe: “2 vợ chồng cùng ‘gu’ với nhau. Làm bài nào cho bà xã nghe, bà ấy bảo chưa được là tôi sửa luôn. Lúc trước khi mới cưới thì ‘gu’ của bà xã cũng chưa cao đâu nhưng sống lâu với nhau nên bị nhiễm đấy”.

Đối với các con, Võ Thiện Thanh nói: “Kiểm soát ‘gu’ nhạc của trẻ con cũng quan trọng lắm, đứa trẻ mà mình cho nghe nhạc không lời từ nhỏ thì lớn lên nó sẽ có gu thẩm mỹ rất cao. Hiện con tôi đang nghe: hòa tấu, không lời, nhạc nước ngoài và cho xem phim hoạt hình, nhạc trong mấy phim của Walt Disney rất hay, nhất là trong mấy phim kinh điển…”.

“Những phim như Hồ Thiên Nga hay Harry Potter, bọn nhỏ nghe nhiều nên giờ mình mở lên là chúng biết đấy là đoạn nhạc của phim nào rồi. Nghe nhiều lần thì nó nhớ. Ngay nhạc của High school Musical, phim đó nhạc cũng tạm thôi vì nó là nhạc pop, mang tính thời trang, nhưng họ làm rất chuẩn” – Anh nói.

Võ Thiện Thanh là người sống lặng lẽ, khá kín tiếng. Dường như những người tài năng như anh đều sống như vậy. Họ quan tâm đến chất lượng nghệ thuật, cá tính âm nhạc của mình hơn là phơi bày cuộc sống cá nhân. Lên mạng để xem thông tin về Võ Thiện Thanh, chỉ thấy các bài hát được đăng tải ngập tràn và rất ít những phát biểu về âm nhạc. Và tuyệt nhiên không có những chia sẻ về cuộc sống riêng hay gia đình. Nói với tôi, Võ Thiện Thanh bảo, anh không thích đem chuyện gia đình, vợ con mình lên mặt báo. Bởi lẽ, đó là một cõi riêng anh luôn gìn giữ, không thích phô trương để người ta nhìn ngắm. Các con bây giờ khác thế hệ của anh, đôi khi thể hiện cá tính rất mạnh. Vì thế, trong đời sống hiện tại, Võ Thiện Thanh luôn lắng nghe các con, những tâm tư của 2 đứa trẻ, sau đó, mới có những khuyên răn hoặc chia sẻ để con vững vàng bước vào đời sống hơn.

Võ Thiện Thanh bảo, các con anh cũng có nhiều năng khiếu âm nhạc, nên ngay từ nhỏ, anh đã hướng các con đi theo nghệ thuật như cha. Hiện tại, ngoài học văn hóa, thời gian còn lại của các con là tiếp cận với âm nhạc. Hỏi Võ Thiện Thanh, trong đời sống showbiz xô bồ như bây giờ, nhiều người muốn nổi tiếng bằng những con đường tắt, sống vội vã, anh có lo con mình sẽ vướng vào những vui buồn, âm mưu và khắc nghiệt của nó? Anh chỉ mỉm cười và bảo, thực ra anh chỉ lo con không có thực tài, còn những người đã đến với nghệ thuật từ nhỏ, sống trong đời sống của âm nhạc thuần túy, sẽ có một tâm hồn đẹp. Từ âm nhạc sẽ nảy sinh những quan niệm sống nhẹ nhàng, tươi đẹp.

Anh không lo con mình sẽ hư hỏng bởi nền tảng gia đình rất tốt. Nói là muốn con theo âm nhạc, nhưng điều này không có nghĩa là bắt buộc. Anh biết, có thể lớn lên, con sẽ đi theo một đam mê mới, khác lạ hoàn toàn với suy nghĩ của cha. Nhưng, điều này không quan trọng. Võ Thiện Thanh bảo, anh sẽ đứng cạnh con và cổ vũ để con có được những thành công. Ngày hôm nay, cho các con học nhạc cũng là cách để 2 đứa trẻ phát triển về tâm hồn và trí tuệ. Điều ấy cũng đủ để Võ Thiện Thanh vui.

Chuyết Nhi (theo Đang yêu)

Thực hiện: depweb

19/10/2012, 10:45