Vô sinh: Chuyện không của riêng ai

Làm Đẹp

Như thế nào thì coi là vô sinh?

Theo quan niệm trước đây, vô sinh là tình trạng không có thai trong thời gian 2 năm chung sống của một cặp vợ chồng mà không áp dụng một biện pháp tránh thai nào.

Nhưng hiện nay, theo Tổ chức Y tế Thế giới, thời gian này rút ngắn chỉ còn 1 năm. Tuy nhiên, có những trường hợp đã tương đối rõ ràng, ví dụ như chồng bị liệt dương hoặc vợ bị vô kinh thì không cần phải chờ đợi đủ thời gian theo quy định, mà cần đi khám, tìm nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.

Người ta chia vô sinh ra làm 2 loại:
 – Vô sinh nguyên phát (VS1): là chưa có thai lần nào.
 – Vô sinh thứ phát (VS2): là đã từng có thai ít nhất 1 lần.

Hoặc cũng có thể chia:
 – Vô sinh nữ: Nguyên nhân hoàn toàn do người vợ.
 – Vô sinh nam: Nguyên nhân hoàn toàn do người chồng.
 – Vô sinh không rõ nguyên nhân: Khi khám và làm xét nghiệm thì không tìm thấy nguyên nhân.

Khi không thể có con, thì người ta thường nghĩ nguyên nhân là do người phụ nữ, nhất là ở những cặp vợ chồng đã có ít nhất 1 lần có thai. Bản thân người phụ nữ cũng nghĩ rằng người chồng có thể quan hệ với mình có nghĩa là anh ấy hoàn toàn bình thường.

Thật ra, sinh hoạt tình dục không phải bao giờ cũng song song với việc sản sinh tinh trùng. Vì vậy, việc khám và điều trị vô sinh luôn phải thực hiện đầy đủ đối với cả 2 vợ chồng.
 
Nguyên nhân dẫn tới vô sinh
 
 – Tần suất quan hệ: Người ta đã tổng kết và thấy rằng nếu tần suất quan hệ vợ chồng là 3 lần 1 tuần thì khả năng vô sinh giảm đi đáng kể.
 – Bệnh phụ khoa: Phát hiện viêm nhiễm đường sinh dục là rất quan trọng để điều trị triệt để trước khi tiến hành thăm dò vô sinh. Nhiều trường hợp, sau khi điều trị viêm nhiễm phụ khoa, người vợ đã có thể thụ thai dễ dàng.
 – Tắc vòi trứng: Người vợ có thể thăm dò độ thông của vòi trừng bằng cách chụp X-quang có bơm thuốc quang vào tử cung.
 – Tiền sử bệnh tật như bệnh quai bị biến chứng vào tinh hoàn, bệnh phình giãn tĩnh mạch, kiểm tra các viêm nhiễm ở tinh hoàn và mào tinh hoàn…
 – Lượng và chất lượng tinh trùng không tốt. Trong một số trường hợp, khi kết quả xét nghiệm trả lời là không có tinh trùng thì có thể có 2 khả năng xảy ra. Một là tinh hoàn vẫn sản xuất được tinh trùng nhưng do tắc ống dẫn tinh. Hoặc là do tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng.
 
Vô sinh không phải vĩnh viễn
 
Với tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người ta đã áp dụng một số phương pháp hỗ trợ sinh sản cho các cặp vợ chồng vô sinh tưởng đã tắt hy vọng. Ví dụ, có thể thực hiện phương pháp thăm dò phóng noãn.

Thời điểm phóng noãn thường xảy ra vào ngày 14 tháng trước ngày đầu của kỳ kinh tiếp theo. Người phụ nữ có thể tự đoán ngày phóng noãn của mình bằng cách theo dõi vào khoảng giữa kỳ kinh của chu kỳ 28-30 ngày. Khi phóng noãn, người phụ nữ sẽ cảm thấy ẩm ướt hơn những ngày khác.

Cũng có thể theo dõi bằng cặp nhiệt độ vào sáng sớm khi mới ngủ dậy, khi thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên 0,5oC thì hiện tượng phóng noãn đã xảy ra. Để chắc chắn hơn, có thể tiến hành siêu âm đo nang noãn và dự định ngày phóng noãn.

Nếu thấy cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định cho sử dụng thuốc kích thích phóng noãn. Khi xác định được ngày phóng noãn, việc thụ thai tự nhiên hoặc nhân tạo có thể đạt được hiệu quả tốt hơn.

Các phương pháp khác là lọc rửa tinh trùng, bơm tinh trùng vào buồng tử cung, bơm tinh trùng vào noãn, sinh thiết tinh hoàn để lấy tinh trùng, thụ tinh trong ống nghiệm…

Sự hỗ trợ của những phương pháp này đã làm tăng tỷ lệ chữa vô sinh, giúp cho nhiều cặp vợ chồng có được những đứa con mà họ từng mong muốn và cuộc sống trở nên hạnh phúc hơn./.

Thực hiện: depweb

31/08/2005, 10:10