Vợ chồng tỷ phú Bill Gates – Melinda Gate: Không chỉ đơn thuần là một cuộc hôn nhân tan vỡ

Giải Trí

Tin tức ly hôn sau 27 năm của vợ chồng tỷ phú Bill Gates và Melinda Gates đã tạo nên cơn sốt truyền thông trên cả thế giới, bởi đây không chỉ đơn thuần là một cuộc hôn nhân tan vỡ mà còn ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, công chúng càng dành sự quan tâm đối với số phận Quỹ Bill & Melinda Gates – tổ chức từ thiện với quy mô lớn, mang tên chung của cả hai.

Kết thúc sau gần 3 thập kỷ mặn nồng

Vào ngày 4/5 vừa qua, thông tin ly hôn của cặp vợ chồng Bill Gates và Melinda Gates đã khiến giới truyền thông chấn động. Công bố chính thức được đăng tải trên trang twitter của Bill: “Trong suốt 27 năm, chúng tôi đã cùng nhau nuôi dạy những đứa trẻ tuyệt vời và xây dựng nên một tổ chức giúp đỡ mọi người trên toàn thế giới có một cuộc sống khỏe mạnh hơn. Sau khi nhiều lần cùng ngồi lại và thảo luận về mối quan hệ của chúng tôi, cả hai vẫn sẽ dành niềm tin trong trách nhiệm này và tiếp tục cùng nhau điều hành quỹ từ thiện, chỉ khác là sẽ không cùng nhau trải qua những giai đoạn cuộc sống tiếp theo như một cặp vợ chồng. Chúng tôi cần giữ sự riêng tư cho gia đình khi bắt đầu hướng đến cuộc sống mới này”.

Chia sẻ về mối quan hệ của cả hai vào quãng thời gian đầu hẹn hò trong một bộ phim tài liệu của Netflix, ông Gates cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm tới nhau và chỉ có hai khả năng: hoặc là chia tay, hoặc là kết hôn”. Nói về người chồng của mình Melinda cũng bộc bạch: “Ông là một người rất vui tính và luôn đầy năng lượng”.

Là một trong những tỷ phú giàu có và nổi tiếng nhất thế giới, vợ chồng Bill Gates không tránh khỏi những lời đồn đoán được cho là lý do dẫn đến cuộc chia ly của cả hai. Từ tin tức ông đi nghỉ dưỡng cùng bạn gái cũ mỗi năm một lần, cho đến các tin được cư dân mạng truyền tai nhau như cả hai đã ký kết hợp đồng hôn nhân nhiều năm về trước đều thay phiên nhau xuất hiện trên các trang báo lá cải mà không có bất kỳ minh chứng nào. Liên lạc với hai người thân cận của cặp vợ chồng, tờ New York Times chia sẻ, cả hai đều phải đối mặt với các mâu thuẫn hôn nhân trong nhiều năm qua. Đã nhiều lần mối quan hệ gần như sụp đổ, thế nhưng Bill và Melinda đã cứu vãn và cố gắng duy trì tình cảm vợ chồng. Những người này cũng cho biết lý do khiến Bill Gates quyết định từ chức khỏi hội đồng quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway một phần là vì ông muốn dành nhiều thời gian cho gia đình của mình hơn.

Điểm chung giúp họ chung sống cùng nhau và cứu vãn hôn nhân đó chính là các hoạt động thiện nguyện khi cả hai đều dành tất cả tâm huyết, sức lực cho các công tác của Quỹ Bill & Melinda Gates.

Trước những thông tin đường ai nấy đi của cặp đôi, nhiều người không khỏi hoài niệm về lần gặp gỡ tưởng chừng như định mệnh của Bill và Melinda. Cả hai lần đầu gặp nhau vào năm 1984 khi đó Melinda đang giữ chức vụ Product Manager (Giám đốc sản phẩm) tại tập đoàn Microsoft. Ngay sau khi gặp cô, ông đã ngỏ lời mời người đẹp đi ăn tối cùng mình vào 2 tuần sau đó. Tìm hiểu nhau trong nhiều năm đến năm 1994 cả hai quyết định tiến đến hôn nhân; đến hiện tại sau 27 năm, vợ chồng Bill Gates đã có 3 người con.

Vợ chồng Bill Gates, Melinda Gates và 3 người con.
Số phận của Quỹ Bill & Melinda Gates

Cuộc hôn nhân tan vỡ của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã tốn không ít giấy mực của giới truyền thông bởi lẽ đây không chỉ đơn thuần là cuộc ly hôn của người nổi tiếng mà còn ảnh hưởng gián tiếp đến những ngành nghề khác. Là một trong những doanh nhân thành đạt và giàu có nhất thế giới, đồng thời cũng được xem như là người của công chúng; tin tức ly hôn của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã gây sốt toàn cầu và phần nào ảnh hưởng đến lĩnh vực từ thiện và kinh doanh. Đặc biệt, Bill Gates và Melinda Gates hiện đang cùng nhau điều hành quỹ từ thiện BMGF (Bill & Melinda Gates Foundation), nhiều người không khỏi lo lắng rằng liệu sự việc này sẽ ảnh hưởng thế nào đến các công tác thiện nguyện sắp tới.

Hình ảnh vợ chồng Bill Gates trong chuyến công tác của Quỹ Bill & Melinda Gates.

Năm 2000, Quỹ Bill & Melinda Gates được thành lập với mục đích nâng cao các dịch vụ chăm sóc y tế và giảm thiểu nghèo đói trên toàn cầu. Đến nay, quỹ này đã chi 54.8 tỷ USD cho các công tác thiện nguyện và phòng chống bệnh dịch. Theo chuyên gia khoa học chính trị của Đại học Stanford – ông Anand Giridharadas chia sẻ: “Cuộc ly hôn của vợ chồng nhà Gates không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống riêng tư của gia đình họ, mà nó còn ảnh hưởng tới các lĩnh vực như kinh doanh, giáo dục, y tế công cộng, xã hội dân sự, từ thiện và hơn thế nữa”.

Cả hai đều đưa ra công bố sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau trong các hoạt động của tổ chức từ thiện. Thế nhưng, công chúng vẫn hoài nghi và không biết hai ông bà sẽ làm việc theo phương thức nào để mọi thứ có thể hài hòa và động điệu như trước đây.

Cuộc ly hôn đã tạo nên những nghi vấn mới về khối tài sản khổng lồ của cả hai khi hầu hết số tiền này vẫn chưa được quyên góp cho quỹ từ thiện. Tờ New York Times cho rằng, mức độ ảnh hưởng đối với Quỹ Bill & Melinda Gates có nghiêm trọng hay không sẽ phụ thuộc vào câu chuyện ly hôn của cả hai và phương thức làm việc của hai ông bà trong tương lai. Bên cạnh đó, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi liệu cả hai sẽ tiếp chuyên tâm cho các hoạt động của quỹ này hay sẽ có động thái thành lập một tổ chức từ thiện riêng.

Bài: Mai Vy

06/05/2021, 10:23