"Visual weight": Xu hướng trang điểm càn quét cõi mạng hiện nay - Tạp chí Đẹp

“Visual weight”: Xu hướng trang điểm càn quét cõi mạng hiện nay

Xu Hướng Làm Đẹp

“Visual weight” – kỹ thuật trang điểm đang khuấy đảo nền tảng TikTok liệu có thể tạo nên kỳ tích cho công cuộc “hoạ mặt” của bạn? Và trong thực tế, cách áp dụng kỹ thuật này như thế nào? Có dễ thực hiện hay không? Hãy cùng Đẹp khám phá nhé!

“Visual weight” là gì?

Khi nhắc đến trang điểm, chắc hẳn bạn đã từng thắc mắc rằng tại sao kiểu đánh mắt này hợp với người khác mà không hợp với mình? Tại sao người ta tô son tràn viền môi trông rất đẹp, còn mình cũng làm tương tự nhưng kết quả không như mong muốn? Nhờ TikTok, thuật ngữ “visual weight” đã trở nên phổ biến như một cách để giải thích cho hiện tượng này. “Visual weight” là mức độ nổi bật của một số bộ phận so với toàn bộ cấu trúc gương mặt. Trong lĩnh vực làm đẹp, có hai loại “visual weight”.

“Visual weight” cao là kiểu dáng khuôn mặt có các đường nét và chi tiết nổi bật hơn hẳn. Gương mặt của nữ diễn viên Angelina Jolie là tiêu biểu cho “visual weight cao”. Cô có đôi mắt to, gò má cao và đôi môi dày. Những đặc điểm này thực sự nổi bật trên khuôn mặt có phom dáng tương đối nhỏ. Trong khi đó, “visual weight” thấp đề cập đến những đường nét kém rõ ràng và hài hòa hơn, nghĩa là các yếu tố riêng lẻ không nổi bật bằng hình dạng và kích thước tổng thể của khuôn mặt. Một ví dụ điển hình là người mẫu Hailey Bieber. Các đường nét trên gương mặt của cô mềm mại và hài hòa: mắt, mũi, má và môi không quá nổi bật so với các phần còn lại trên gương mặt.

Angelina Jolie và Hailey Bieber – 2 ví dụ điển hình của “visual weight” cao và “visual weight” thấp.
Thăng hạng nhan sắc với “visual weight”

Trên thực tế, việc xác định được “visual weight” sẽ giúp bạn biết cách nhấn nhá vào các đường nét trên khuôn mặt một cách hợp lý hơn. Nó giúp bạn hình dung được phong cách trang điểm nào phù hợp với bản thân nhất.

Nếu bạn sở hữu “visual weight” cao, hãy tập trung làm nổi bật lên những đường nét cuốn hút nhất. Các phong cách trang điểm thiên về màu sắc đậm, sắc sảo, trường phái ấn tượng sẽ phù hợp với bạn. Với đôi mắt là điểm thu hút nhất, bạn có thể sử dụng những màu mắt rực rỡ hoặc kẻ mắt đen đậm để tăng thêm nét sắc sảo. Trong trường hợp bạn chọn đôi môi làm trọng điểm, những màu son nổi bật như đỏ tươi, cam sáng hay màu mận chín sẽ rất đáng thử. Còn với phần xương gò má cao, việc sử dụng bronzer, phấn má, phấn bắt sáng hay tạo khối giúp tạo độ tương phản tự nhiên giữa các đường nét trên gương mặt có “visual weight” cao. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tập trung nhấn nhá vào một đến hai chi tiết trong mỗi lần trang điểm. Nếu bạn chọn phấn mắt đậm, hãy cân nhắc màu môi trung tính và ngược lại.

Các màu son sắc đậm, nổi bật sẽ giúp gương mặt có “visual weight” cao trở nên cực kỳ cuốn hút.
Nếu bạn có gương mặt với “visual weight” cao, hãy thử một lần đánh mắt khói hoặc những màu nhũ có độ sáng và rực màu cao.
Bạn có thể thoải mái sử dụng các loại tạo khối, bronze và phấn má hồng để tôn lên các đường nét sắc sảo trên gương mặt mình.

Ngược lại, gương mặt sở hữu “visual weight” thấp sẽ phù hợp với kiểu trang điểm tự nhiên, thiên về sự tinh tế hơn là quá đậm nét. Bảng màu mắt nhẹ nhàng hoặc tông nhũ không quá tương phản với nước da có thể khiến tổng thể gương mặt trông nổi bật hơn. Kẻ mắt màu nâu hoặc xanh nước biển thay vì màu đen đậm. Các màu son có sắc nude, thêm chút hiệu ứng bóng bẩy sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất. Và bạn không cần phải tạo khối quá rõ hay phủ phấn má quá đậm đối với “visual weight” thấp, vì cấu trúc khuôn mặt kiểu này cần tạo nên sự hài hòa, tôn lên vẻ đẹp tổng thể chứ không phải sự nhấn nhá vào từng đường nét riêng. Một ví dụ cụ thể rất hợp với khuôn mặt có “visual weight” thấp là kiểu trang điểm Latte – tập trung vào lớp nền trong veo, tự nhiên như phủ sương, với bảng màu chủ đạo là màu nude, cam nude hay ánh hồng đất.

“Visual weight” thấp rất hợp với các màu son có sắc nude, gần với màu sắc tự nhiên của môi.
Màu mắt thiên về tông đất pha hồng, nude, màu đồng với sắc độ không quá đậm sẽ giúp gương mặt “visual weight” tô đậm thêm vẻ hài hòa, tinh tế vốn có.
“Visual weight” thấp không cần phải tạo khối quá rõ, phấn má hồng nên được đánh trong phạm vi phần má thay vì đánh xéo lên phần đuôi mắt.
Làm cách nào để xác định được “visual weight”?

Dù rất hữu ích và có thể giúp việc trang điểm của bạn trở nên dễ dàng hơn, nhưng “visual weight” cũng chỉ là một mẹo kỹ thuật chứ không phải nguyên tắc trang điểm bắt buộc. Vậy nên, bạn không nhất thiết phải tuân theo nó, mà hãy tự tin thử nghiệm bất kỳ phong cách make-up nào khiến bạn cảm thấy vui vẻ và được là chính mình nhất. Trong trường hợp bạn muốn xác định “visual weight” của mình thì dưới đây là một số phương pháp đơn giản nhất:

Thử dùng bộ lọc Bold Glamour trên TikTok: Bộ lọc này làm đậm hàng lông mày, tô điểm màu mắt và làm dày thêm các đường nét khuôn mặt. Nó sẽ tạo hiệu ứng khá tự nhiên đối với gương mặt có “visual weight” cao nhưng không phù hợp với người sở hữu “visual weight” thấp.

@chiaraking But why do i like it #boldglamour #boldglamourfilter ♬ party with a monster – Chiara King

Tăng/giảm độ tương phản trên ảnh: Với ảnh chụp chân dung cá nhân, bạn hãy thử tăng/giảm độ tương phản của màu ảnh. Nếu các đường nét gương mặt bạn nổi bật hơn khi tăng độ tương phản lên mức +100 thì bạn có “visual weight” cao. Trong trường hợp bạn trông thu hút hơn ở mức -100 thì bạn có “visual weight” thấp.

Thử nghiệm cả hai phong cách trang điểm riêng biệt: trực quan hơn cả là bạn tiến hành so sánh gương mặt mình với hai kiểu make-up trái ngược nhau: đậm và tự nhiên. Dựa vào ấn tượng bằng mắt về độ thu hút, độ nổi bật, bạn có thể xác định mình thuộc dạng “visual weight” cao hay thấp.

Tác giả: Vũ Thảo

25/01/2024, 13:50