Vĩnh biệt Trần Lập – Người chiến binh đã khắc tên mình trên đời

Sao

Anh ra đi hồi 12h45 phút ngày hôm nay 17/3/2016 tại nhà riêng ở Hà Nội.

Người chiến binh đó đã luôn tự nhắc mình: “Ngủ một giấc và sáng mai mọi thứ sẽ qua cả thôi” – cuối cùng đã có một giấc ngủ dài! Nhưng Trần Lập đã sống đầy ý nghĩa đến những giây phút cuối cùng, sau hơn 4 tháng chống chọi với bệnh tật.

Sinh ra trong một gia đình đông con ở Vụ Bản – Nam Định, từ nhỏ Trần Lập đã trải qua một cuộc sống không dễ dàng. Vì thế, khi đối diện với “án tử hình” là căn bệnh ung thư di căn (4/11/2015), lúc đặt cho mình câu hỏi “Phải làm gì?” – Trần Lập đã chọn cách đối diện sòng phẳng: “Tôi sẽ chiến đấu và tôi nghĩ mình sẽ giành giật được cuộc sống bằng cách tiếp tục hoạt động khi tôi có sức. Tôi vẫn đi, vẫn sáng tác và cống hiến khả năng của mình” (trích từ cuộc đối thoại với Đẹp – PV). Và anh đã làm vậy.

Xem clip đối thoại với Trần Lập sau ca phẫu thuật đặc biệt:

Bằng chứng là ngày 16/1/2016 liveshow Đôi bàn tay thắp lửa được tổ chức. Trước đó, dù phải xạ trị, xương đau nhức phải di chuyển bằng xe lăn, nhưng khi đêm nhạc diễn ra, anh vẫn xuất hiện đầy mạnh mẽ và… hát. Đó cũng là lần cuối cùng Trần Lập đứng trên sân khấu với sự cổ vũ của nhiều ngàn khán giả. Số tiền quyên góp được từ đêm nhạc đã được Trần Lập san sẻ cho nhiều bệnh nhân không may mắn tại Bệnh viện K – Tân Triều – Hà Nội, nơi anh đang điều trị.

Trước đó, trên Facebook cá nhân, khi nhận thông báo từ bệnh viện về thực trạng bệnh tình, Trần Lập đã chọn cách “đối diện sòng phẳng” bằng việc chia sẻ thông tin của mình với người hâm mộ. Từ đó, anh luôn đăng tải những lời “động viên ngược” với mọi người.

Chia sẻ với Đẹp trong những ngày nằm viện, Trần Lập từng nói: “Nếu phải lựa chọn sống – chết, đen – trắng, cao – thấp, phải – trái, thì tôi vẫn tin rằng, lằn ranh giữa những cái đó là thách thức, đòi hỏi chúng ta luôn phải nỗ lực hơn, nhưng nó cũng giúp ta thấy giá trị cuộc sống lớn hơn.” Và, anh đã không bỏ phí một giây phút nào để sống thực ý nghĩa. Clip: Nhạc sĩ Trần Lập nhận giải Người đàn ông của thập kỷ (Men of the Decade)

Vài ngày trước khi ra đi, Trần Lập đã được gia đình đưa về nhà, để nghe kinh kệ và làm các thủ tục quy y. Những ngày đó, anh em Bức Tường luôn bên cạnh. Họ chia nhau lo lắng các công việc hậu sự cho thủ lĩnh. Anh đã ra đi trong tình thương yêu, khi luôn có bạn bè và những người thân ở bên, đến tận giây phút cuối cùng.

Anh từng chia sẻ với người viết bài này về giấc mơ 10 năm sau: “10 năm tới, có lẽ lúc đấy tôi sẽ có nhiều lý do để nói về niềm tin hơn” – Tuy rằng, anh không còn cơ hội để thực hiện giấc mơ ấy, nhưng chúng tôi tin rằng, nghị lực sống và những việc tốt đẹp anh đã làm, chính là món quà của niềm tin.

Trần Lập trong đêm nhạc Đôi bàn tay thắp lửa

Anh đã ra đi để lời bài hát “bay vào trong gió”. Anh đã để lại “hôm qua” sau lưng, để đêm đông lùi xa. Những cung đường anh đã đi đã luôn có lửa hồng. Và con đường anh sẽ đi, có thể vì thế cũng sẽ luôn ấm áp.

Chào anh nhé, người chiến binh dũng cảm!

Trần Lập sinh năm 1974 tại Vụ Bản, Nam Định, là con út trong một gia đình nghèo đông anh em. Từ nhỏ anh đã bộc lộ năng khiếu trong âm nhạc. Năm 1993 anh bắt đầu với âm nhạc khi theo học lớp kỹ thuật biểu diễn và thanh nhạc, Khoa Sân khấu – Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội.

– 1995: Thành lập ban nhạc Bức Tường và giữ cương vị thủ lĩnh. Anh là người sáng tác chính của nhóm với nhiều ca khúc đã trở nên nổi tiếng với cộng đồng người yêu rock.

– 2006: Bức Tường tuyên bố tan rã nhưng năm 2010 tái hợp. Từ đó, mỗi năm vào tháng 12 ban nhạc vẫn tổ chức làm show hoặc ra sản phẩm âm nhạc mới.

– 4/11/2015: Trần Lập bị chẩn đoán mắc Ung thư đại trực tràng di căn. 

– 1/2016: Anh được Tạp chí Thể thao Văn hóa & Đàn ông trao tặng danh hiệu Người đàn ông của thập kỷ.

– 16/1/2016: Liveshow Đôi bàn tay thắp lửa được tổ chức đã thu hút hơn 10 ngàn khán giả và cộng đồng rocker trên cả nước cũng như nhiều nghệ sĩ tham gia. Đây cũng là lần cuối cùng Trần Lập đứng trên sân khấu.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Đẹp, Thể thao Văn hóa & Đàn ông

logo

Thực hiện: depweb

10/03/2016, 16:13