Vân Possible: 30, cô ấy luôn luôn “có thể”

Lifestyle

Rực rỡ 30:

Phụ nữ thường sợ con số 30, như sợ ngưỡng tuổi bắt đầu của sự già nua. Quãng ấy, họ tránh trả lời câu hỏi về tuổi tác hay cố quên đi mỗi khi ngày sinh nhật đến gần. Nhưng Đẹp nghĩ khác…

Bạn có biết, nhà văn J.K Rowling, tác giả của bộ truyện về cậu bé phù thủy Harry Porter, từng là một bà mẹ đơn thân, chật vật nuôi con bằng tiền trợ cấp xã hội, trước khi nổi tiếng toàn thế giới vào năm 32 tuổi. Hay nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey bước ra khỏi kí ức đen tối về tuổi thơ bị lạm dụng tình dục để trở thành nhà sản xuất chương trình ăn khách số 1 tại Mỹ The Oprah Winfrey Show năm 33 tuổi.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều phụ nữ mà số phận thay đổi khi bước qua tuổi 30, ngưỡng cửa bắt đầu của những điều quý giá. Trải nghiệm cuộc sống khiến họ độc lập, dũng cảm và đầy lòng biết ơn.

Với chuyên đề Tuổi 30 rực rỡ, qua những góc tiếp cận chân thực và nhân ái, Đẹp mong sẽ lan tỏa được tinh thần “rực rỡ” nhất, để khoảnh khắc giao thời của tuổi 30, phụ nữ hiểu rõ mình tuyệt vời như thế nào.

Đọc thêm:
Chênh vênh 30, rực rỡ 30

– Cô dâu tuổi 30: Mình đã từng khóc rất nhiều, trong cô đơn và giục giã

– Ly Vũ 30 – Cởi mở về chuyện “kín”

– Hoa hậu Ngô Phương Lan: “Nỗi đau năm ấy khiến tôi rũ bỏ để sống như một đứa trẻ”

– MC Minh Trang: “30 tuổi, 3 đứa con – tôi thấy mình viên mãn trong sự lộn xộn của lũ trẻ”

Vân Possible nổi như cồn với kênh Vanlog luôn khiến khán giả của mình vừa vui vẻ vừa chiêm nghiệm sâu sắc. Một Vân dường như có nhiều phiên bản, Vân hài hước tưng tưng, không ngại “dìm hàng” bản thân, Vân thông thái, chín chắn và hừng hực nhiệt huyết. Lặn lội hẹn hò mãi, tôi gặp Vân trong một buổi chiều mưa Sài Gòn trước ngày Vân du học, ngồi trò chuyện cô gái tràn đầy năng lượng này, tôi cảm thấy các vấn đề của mình trở nên bé nhỏ, và “không gì là không thể”.

12e

Du học ở ngưỡng tuổi gần 30, Vân có gặp sự cản trở nào không?

Vân may mắn không bị cản trở nhiều. Bản thân Vân rất hào hứng cho giấc mơ 10 năm này thành hiện thực. Gia đình thì rất ủng hộ vì từ trước giờ Vân luôn tự làm và chịu trách nhiệm cho mọi quyết định của mình. Sự nghiệp đang dần định hình, đi thời điểm này Vân cũng đã phải từ chối rất nhiều những lời mời hoặc dự án hay. Tuy nhiên Vân nghĩ đi sẽ là tốt hơn cho lâu dài. Đi để về và làm được nhiều điều có ích hơn.

Bạn kiếm tìm điều gì trong hành trình sắp tới?

Vân đi học 2 năm ngành Truyền Thông (Media Studies) tại một trường đại học ở thành phố New York, Mỹ. Vân mong muốn học được thật nhiều điều hay không chỉ từ khoá học mà còn từ cuộc sống tại thành phố bận rộn nhất thế giới này.

Vân đang ở trạng thái “tự do” hay “ràng buộc”, mỗi quyết định, kế hoạch của Vân có liên đới tới ý kiến của ai đó?

Vân đang rất tự do. Chỉ lo cho mẹ thôi vì mẹ chỉ có mình Vân.

16

“Tự do” và “tự lo”, nhiều phụ nữ thời nay chọn sống theo 2 tiêu chí này. “Tự do” xem ra dễ mang niềm vui đến, còn “tự lo” cũng là một điều không hẳn ngọt ngào.

Nếu có partner hợp ý và mình được là chính mình thì sẽ không còn gì tuyệt hơn. Nhưng nếu chưa có thì tự do tự lo sẽ là lựa chọn của Vân.

Mỗi lựa chọn sẽ dẫn tới một con đường, chọn “tự do”, ta được gì mất gì? Với bạn, “cái giá của tự do” là gì?

Rất nhiều bạn nữ email/ gửi tin nhắn chia sẻ với Vân là Vân đã truyền cảm hứng cho các bạn như thế nào.  Họ chia sẻ về cảm xúc khi nhìn thấy “những cô gái như Vân” – tràn đầy lạc quan và năng lượng, điều đó gợi cho họ nhớ ra mình cũng từng muốn trở thành một con người tự do như vậy. Nhưng có lẽ do lo sợ đủ thứ, trách nhiệm này nọ nên tự mình tìm đến cái mình cho là an toàn. Không dám phá cách vì có con phải lo cho con, ko dám bứt ra làm cái mình muốn, với lại giờ làm chắc gì có kiến thức, kỹ năng mới nữa…

Vân nghĩ mỗi lựa chọn sẽ có được, mất khác nhau. Vân cũng có những trăn trở và thử thách khi chọn một con đường khác biệt và nhiều nguy cơ thất bại. Nhưng Vân thấy mình đang sống thật với bản thân và đam mê của mình nên cứ đi tiếp thôi. Nếu ngã thì đứng dậy!

24

Tự do lâu lâu, liệu có sợ ràng buộc? 

Vân vừa hào hứng vừa run nếu có một sự ràng buộc nào đó trong tương lai. Chắc Vân là cái bánh chưng. Lạt mềm mới buộc chặt được.

Dường như “tự tin” và “lạc quan” là tài sản lớn nhất của Vân Possible. Khi nào thì Vân “tự ti” và “bi quan” nhất?

Những lúc cô đơn vì ý tưởng của mình không được thấu hiểu và chia sẻ hoặc đã cố hết sức mà không làm được một việc gì đó, Vân sẽ buồn.

21

 

Phụ nữ tự tin thường nghĩ “cô ấy sẽ tự làm được tất cả”, điều này có thể khiến người đàn ông muốn tiếp cận sẽ khó khăn hơn để chứng tỏ mình. Bạn có bao giờ gặp rắc rối với đối tác, đồng nghiệp vì sự tự tin ấy?

Chắc chắn là có rồi. Vân không thích yếu đuối, uỷ mị và luôn thích sự độc lập nhất là trong công việc cho nên với văn hoá làm việc của người Việt Nam thì Vân gặp khá nhiều rắc rối và cả trong tình cảm nữa. Nhìn mình tự xốc vác mọi việc người ta nghĩ là mình ổn hoặc quá giỏi và không cần một sự ủng hộ hoặc hỗ trợ. Hoặc nhìn mình trình bày mọi việc tự tin thì trong một cuộc tranh luận, người ta sẽ có xu hướng bênh vực phía kia hơn (phía trình bày ko trôi chảy bằng). Với Vân những điều này khá “bất công”, nhưng Vân chọn làm mọi việc theo cách của mình, dù mạnh mẽ nhưng không thiếu sự tôn trọng và khéo léo. Hy vọng đường dài sẽ cho mọi người thấy rõ cái tâm của mình.

22

Hoàn cảnh của Vân có là yếu tố làm nên con người bạn bây giờ không?

Vân tin hoàn cảnh là yếu tố quan trọng làm nên con người. Dĩ nhiên có những người trong cùng một hoàn cảnh khó khăn, một người sẽ chọn vươn lên còn một người khác có thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khi làm những việc vô trách nhiệm.

Gia đình Vân ngày xưa neo người và khó khăn nên cho Vân một ý chí vươn lên một cách rất tự nhiên và một sự “thích người”, “thích nói chuyện” (vì nhà ít người mà). Hai điều này làm cho Vân từ một cô bé nhút nhát, tự tin thành một người tự tin, thích nói và cũng tự tay làm được nhiều thứ như hôm nay.

19

Khi cơ hội đến, bạn thường ứng xử như thế nào? 

Trong 26 năm đầu tiên của đời mình, Vân là “yes woman”. Vân không từ chối một cơ hội nào để làm và để học. Khoảng 3 năm nay, khi hiểu bản thân hơn và cần làm chuyên sâu nhiều viêc hơn, Vân lựa chọn cơ hội kỹ lưỡng hơn. Chọn những điều mình có thể làm tốt để làm.

Cơ hội cho phụ nữ ngưỡng tuổi 30, có hạn hẹp dần so với những độ tuổi khác? Phụ nữ 30 có nên sở hữu vài điều để chinh phục?

Luôn có cơ hội cho người muốn làm, muốn học và nhất là khi họ hiểu rõ bản thân mình thích và làm tốt điều gì. Là bất cứ thứ gì làm cho bạn cảm thấy hào hứng để theo đuổi.Với Vân đó là được sống hết mình với tình yêu và công việc.

27

Cảm ơn Vân đã chia sẻ, xin chúc cho những dự định và chuyến du học của bạn thành công!

23

“Interlude 30” là tên dự án thứ ba dành cho cộng đồng của biên tập viên – nhiếp ảnh gia Nguyễn Bảo Ngọc, sau hai dự án đã rất thành công trước đó “Ngày thứ 8” (tôn vinh những đam mê của phụ nữ) và “Pure & Sweet” (cổ vũ nuôi con bằng sữa mẹ).

Cùng với đam mê nhiếp ảnh, Bảo Ngọc thấy mình hạnh phúc trong vai trò người kể chuyện, những người phụ nữ mà cô đã gặp, bằng cách này hay cách khác, đã truyền cảm hứng để Ngọc thực hiện những dự án ý nghĩa dành cho phụ nữ. “Tôi 30 (tuổi) và chưa muốn toan-về-già. Giờ mới là lúc tôi thực sự sống!” là câu nói đầu tiên của Bảo Ngọc khi bắt tay vào thực hiện dự án “Interlude 30”. Để lan tỏa cảm hứng sống tích cực đó đến những phụ nữ đã, đang và sẽ bước qua tuổi 30, Đẹp đã đồng hành cùng Bảo Ngọc trong chuyên đề này.

 

 

Thực hiện: depweb

06/12/2017, 11:00