Valentine ngọt ngào

Ẩm Thực

Từ những nguyên liệu đơn giản như dâu, atisô, trà xanh… vừa dễ chế biến vừa giúp giải nhiệt, bạn sẽ có những món ăn đặc biệt cho ngày Lễ Tình nhân ngọt ngào.

1. Bánh kem dâu với trà xanh

Thành phần
100g trà xanh
100g sữa tươi
100g mứt dâu xay mịn
100g dâu tươi
80g đường xay
50g galentin bột (trộn với 40ml nước ấm quay tán đều)
4 trứng gà (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)

Thực hiện
– Nấu trà xanh với 0,5 lít nước riu riu lửa đến khi cô đặc lại còn 60g nước trà đậm đặc.
– Đánh lòng trắng với 60g đường xay cho đến khi xốp tơi như bọt xà phòng và đứng ngọn (1).
– Cho kem tươi vào một thau inox nhỏ đánh đều tay cho đến khi kem đặc lại là được (2).
– Cho lòng đỏ + 20g đường xay vào một thau inox nhỏ rồi đem chưng cách thủy liên tục đánh cho đều tay, tiếp tục cho galentin vào quay đến khi lòng đỏ nổi lên là được (3).
(Lưu ý: không được để lòng đỏ chín quá)
– Trộn hỗn hợp (1), (2) & (3) lại thật nhẹ tay. Sau đó chia làm 2 phần: một phần trộn với nước trà xanh cô đặc, phần còn lại trộn với mứt dâu.
– Cho vào ly theo từng màu hoặc tùy ý bạn. Cắt dâu tươi trang trí lên trên bề mặt.

2. Kem mềm dâu tằm và dâu Đà Lạt

Thành phần
100g mứt dâu tằm xay mịn
100g sữa tươi
100g mứt dâu xay mịn
100g dâu tươi
80g đường xay
4 trứng gà (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)

Thực hiện
– Đánh lòng trắng với 60g đường xay cho đến khi xốp tơi như bọt xà phòng và đứng ngọn (1).
– Cho lòng đỏ + 20g đường xay + sữa tươi vào một thau inox nhỏ rồi đem chưng cách thủy liên tục, đánh cho đều tay đến khi lòng đỏ nổi lên là được (Lưu ý: không được để lòng đỏ chín quá sẽ làm đặc hỗn hợp, không tạo được độ mềm xốp của món ăn) (2).
– Trộn hỗn hợp (1) & (2) thật nhẹ tay. Sau đó chia làm 2 phần: một phần trộn với mứt dâu tằm, phần còn lại trộn với mứt dâu Đà Lạt.
– Cho vào ly theo từng lớp màu hoặc tùy sáng tạo của bạn (Lưu ý: phải chờ màu vào trước đông lại mới cho màu kế tiếp vào). Cắt dâu tươi trang trí lên trên bề mặt.

3. Cá mú nướng, hoa atisô đút lò với sốt me chua đất

Thành phần
200g hoa atisô tươi (1 bông)
400g cá mú
50g bơ fe (còn gọi là bơ lạt, magarim)

Thành phần sốt:
50g rau ngò tây xắt nhuyễn
50g lá me chua đất
20ml nước
20g hẹ xắt nhuyễn
1 thìa hạt nụ hoa
1/2 thìa muối
1/4 thìa tiêu bột đen
1 thìa tỏi bằm
1 lát bánh mì sandwich
50g hành tím bằm
100ml rượu vang trắng
50ml kem tươi

Thực hiện
– Hoa atisô rửa sạch luộc vừa chín tới ngâm với nước đá để giữ màu xanh, sau đó cắt làm đôi dọc theo chiều dài của hoa. Phủ sốt che kín phần lõm của hoa, gần đến giờ ăn cho vào lò nướng vàng phần sốt, xếp ra đĩa đi cùng cá.
– Cá bỏ phần da và xương lấy phần thịt trắng, ướp chút muối và tiêu (Lưu ý: vì còn ăn kèm với sốt nên đừng ướp mặn) áp chảo với bơ fe cho cá chín cho ra đĩa.
– Làm nóng sốt cho lên cá.
– Có thể ăn kèm thêm với rau hoặc lagim xào.

Cách làm sốt:
Cho rượu trắng và hành củ băm nhỏ vào soong. Đun sôi khoảng 4 phút cho đến khi rượu bay hơi hết, cho chút nước vào tiếp tục đun sôi, khoảng 3 phút nữa cho đến khi hành mềm. Đổ kem tươi vào đánh đặc lại (1).
Chuẩn bị các thành phần còn lại và trộn trong một dụng cụ khác cho đến khi quyện lại. Trộn (1) vào.

4. Súp hoa atisô bọc bánh mì đút lò kiểu Pháp

Thành phần
500g hoa atisô tươi
200g xương gà
100g sả
100g vỏ bột bánh càng cua (croissant – Pháp)
50g hành tây

Thực hiện
– Hoa atisô rửa sạch cắt phần cánh và nhụy hoa cho vào nồi nước hầm chung với xương gà và sả. Hầm nhỏ lửa khoảng 30 phút, hớt bọt giữ cho nước dùng trong. Lọc qua soong khác, đun sôi lại (1).

– Phần lõi bên trong khi lấy ra phải ngâm vào nước có pha chanh để giữ màu trắng, sau đó chần sơ qua nước sôi cho bớt vị đắng rồi cho vào soong (1) nấu chín, nêm chút muối vừa ăn rồi cho vào tô hay tách đựng xúp.

– Cán mỏng vỏ bột bánh càng cua có hình tròn lớn hơn miệng tô hoặc tách xúp 2cm. Quét trứng trên miệng tách ở phía bên ngoài, sau đó úp vòng tròn bột lên miệng ly, dùng ngón tay ấn xung quanh miệng ly cho bột bám chặt hơn rồi cho vào lò nướng. Nhiệt độ 200oC, khoảng 10 phút hoặc đến khi nhìn thấy bánh căng phồng lên và vàng đều là được.
– Phục vụ nóng.

 Đầu bếp Diễm Chương

Món kem dâu với vị chua ngọt của 2 loại dâu phối hợp vị kem bằng sữa tươi và trứng tạo nên một cảm giác man mát và mềm mại giống như vị của tình yêu. Món tráng miệng này thích hợp cho những buổi tiệc quan trọng, ngày lễ tình nhân, kỷ niệm ngày cưới…

Bánh kem trà xanh giúp cho món ăn không bị ngán và cũng rất tốt cho sức khỏe.
Atisô giúp giải tỏa năng lượng trong cơ thể. Bao nhiêu sự mệt nhọc sẽ tan biến ngay sau khi bạn dùng xong món súp này.


Cá mú nướng với hoa atisô đút lò ăn kèm với sốt me chua đất là món ăn được phối hợp hương liệu lá me chua của đất và cá của biển tạo nên vị thơm ngon và khác lạ. Hoa atisô đi kèm tăng thêm sự hấp dẫn và giá trị cho món ăn.

Thực hiện:
Đầu bếp: Diễm Chương
Executive Chef Ana Mandara Villas Da Lat
Khu biệt thự Lê Lai. P5.
Tp. Đà Lạt. Lâm Đồng
Tel: 063 355 5888

Thực hiện: depweb

10/02/2009, 14:12