Vai diễn trong “Trái tim quái vật” sẽ là một cú “lột xác” đầy ngoạn mục của Hứa Vĩ Văn

Giải Trí

Chỉ còn một tháng nữa, phim điện ảnh “Trái tim quái vật sẽ chính thức ra mắt. Bộ phim mới nhất do Tạ Nguyên Hiệp đạo diễn thuộc thể loại hình sự, giật gân, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm kịch tính cho khán giả vào dịp 20/11. 

phim viet nam trai tim quai vat - 1

Ngay khi trailer, poster của “Trái tim quái vật” ra mắt, sự chú ý đổ dồn vào Hứa Vĩ Văn. Nhân vật ông Bé què với chiếc bụng to tướng, lớn hơn tuổi thật của Hứa Vĩ Văn đến mười mấy tuổi không chỉ có tạo hình khiến ai cũng phải bất ngờ mà hố sâu tâm lý của nhân vật này cũng là bài toán khó.

Hoá trang mỗi ngày 5 tiếng, đi đứng như người bị què suốt 3 tháng ròng 

Ông Bé què là một trong bốn nghi can quan trọng của vụ giết người tại khu chung cư trong “Trái tim quái vật“. Ông là tổ trưởng tổ dân phố của chung cư, hơn 50 tuổi, không được lòng nhiều người và đặc biệt, có quan hệ mờ ám với Khánh (Hoàng Thuỳ Linh), người mẹ đơn thân cũng là nghi can. Vai diễn này ban đầu vốn không nhắm đến Hứa Vĩ Văn, vì lý do độ tuổi. “Ông Bé là một vai rất khó, khó nhất trong sự nghiệp đóng phim của Văn, từ tạo hình đến tâm lý. Những khó khăn đó vượt khỏi những gì mình tưởng tượng, những gì mà cả mình lẫn người khác đều nghĩ mình không làm được” – Hứa Vĩ Văn tiết lộ.

Nhà sản xuất Quang Huy cũng cho biết, anh tin tưởng và giao vai diễn này cho Hứa Vĩ Văn vì năng lực của Hứa Vĩ Văn vượt xa những gì mà mọi người đã biết. Chẳng ai nghĩ một người đang ghi dấu ấn rất mạnh mẽ với hình tượng soái ca, lịch lãm, điển trai có thể hoá thân thành một lão già U60 xấu tính, tâm ma, bụng phệ, bị què. Vì thế, vai diễn này là một thử thách với chính Hứa Vĩ Văn và cả bộ phim.

trai tim quai vat hua vi van - 1

Hứa Vĩ Văn mất hơn một tháng trời làm việc sát sao với đạo diễn, tổ hoá trang để có phương án tối ưu nhất về ngoại hình. Anh nói: “Có người đóng phim phải đai nịt bụng cho nhỏ lại còn mình đóng phim phải làm cho bụng to ra, vừa ngược đời vừa cực vô cùng”. Quá trình hoá trang của nhân vật ông Bé mất đến 5 tiếng mỗi ngày, thời gian quay lại rất sát sao nên có những hôm quay liên tục, Hứa Vĩ Văn phải để nguyên tạo hình để về nhà và bị bảo vệ chung cư chặn lại vì không nhận ra.

Không những thế, từ lúc nhận kịch bản cho đến khi hoàn thành xong bộ phim, mấy tháng ròng Hứa Vĩ Văn đều phải đi đứng nhưng một người bị què thật. “Khi bạn giả làm người bị què, không đơn giản cứ đi cà nhắc là xong. Người đang bị thương và người có dị tật tuy vẫn là khập khiễng nhưng khác nhau ở chỗ một người là đang đau đớn với vết thương mới với một người đã què ‘thuần thục’. Văn khiến tôi rất cảm kích vì đã tìm hiểu rất kĩ, sống như nhân vật kể cả khi không phải trong cảnh quay của mình. Mãi 2 năm sau khi phim đã đóng máy, khi cả đoàn đi chụp poster phim, Văn vẫn còn nhớ raccord (chi tiết) của nhân vật. Nếu không chuyên nghiệp, sẽ không làm được như thế” – NSX Quang Huy chia sẻ.

trai tim quai vat hua vi van - 2

Anh khẳng định chưa có vai nào vừa khổ vừa dơ như vai ông Bé. Hơn 70% thời lượng các cảnh quay của phim là ban đêm. Và để đảm bảo tính chân thực cho bối cảnh, câu chuyện, đoàn phim đã thực hiện các cảnh quay ngoại ở những địa điểm thật như khu chung cư cũ, gầm cầu, những khu đất hoang… với mục đích cuối cùng là mang lại những thước phim chuẩn xác về phần nhìn lẫn cảm giác.

Hứa Vĩ Văn kể về cảnh quay dưới gầm cầu, vừa tối tăm vừa đất cát, vừa có cả phân. Trong lúc đóng, lăn lộn và la hét thì phân có thể văng vào miệng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, anh vẫn xử lý vai diễn ở mức hiệu quả cao nhất.

Không chỉ ngoại hình, tâm lý của ông Bé cũng là một bài toán khó 

Thử thách lớn nhất của Hứa Vĩ Văn trong “Trái tim quái vật” không phải là những khó khăn về điều kiện vật lý hay ngoại hình, mà là tâm lý khi diễn. Trong phim, anh  phải đối đầu với nghệ sĩ Trung Dân, có những cảnh tay đôi với tâm lý nặng và điều này không hề dễ dàng. Hứa Vĩ Văn tâm sự: “Anh Trung Dân về tuổi đời, tuổi nghề đều lớn hơn Văn rất nhiều, có thể gọi bằng chú cũng được. Nhưng trong phim, mình vào vai ngang hàng ngang lứa và phải xưng mày – tao. Đó là điều mà Văn cảm thấy sợ nhất”.

trai tim quai vat hua vi van - 3

Gọi “mày” xưng “tao” với một người lớn hơn, người mà mình nể trọng thực sự không đơn giản, kể cả khi mình là diễn viên. Cách mà chữ “mày”, chữ “tao” bật ra khỏi miệng ở đúng vị trí và thái độ mà nó cần chắc chắn là một thử thách rất khó, nhất là khi Hứa Vĩ Văn là hậu bối. Làm sao để trong những cảnh diễn tay đôi, khán giả thực sự tin rằng hai nhân vật này đang rất ghét nhau, không có sự chênh lệch về tuổi tác từ tạo hình đến hành vi, ngôn từ, là một bài toán khó mà Hứa Vĩ Văn buộc phải giải được.

Ngay khi thấy tạo hình hoá trang của anh Văn, Hiệp rất phấn khích và bất ngờ. Đây chính là ông Bé mình đang cần. Về diễn xuất,  anh Văn thực sự rất chuyên nghiệp, anh luôn biết giữ cảm xúc cho nhân vật, gần như không bị lệch tông giữa các cảnh quay dù nhân vật này khác hẳn anh ngoài đời” – đạo diễn Tạ Nguyên Hiệp khen ngợi.

trai tim quai vat hua vi van - 4

Nếu “Thần tượng” đã xây dựng cho Hứa Vĩ Văn một hình tượng nhà sản xuất âm nhạc tận tuỵ rất thuyết phục trên màn ảnh rộng lẫn giới làm nghề thì với “Trái tim quái vật“, Hứa Vĩ Văn sẽ khiến tất cả bất ngờ vì những gì mình đầu tư cho vai diễn. Từ tâm lý đến bề ngoài, mọi thứ tưởng như không thể đều được Hứa Vĩ Văn xử lý một cách hoàn hảo, đưa nhân vật đi đến đích vô cùng thuyết phục. “Trái tim quái vật” sẽ chứng minh điều đó.

Phim được ra mắt từ ngày 20/11/2020 trên toàn quốc.

Bài: Đẹp Entertainment

30/10/2020, 10:00