“Vạch mặt” 10 điểm vi khuẩn dễ tấn công

Sức Khỏe

Để phòng tránh bệnh, bạn phải biết được 10 điểm nóng vi khuẩn hay tụ tập nhất là ở đâu:

Bàn chải đánh răng

Vi trùng phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt và bàn chải đánh răng là địa điểm thích hợp như vậy. Bàn chải đánh răng để trong nhà vệ sinh với các vi khuẩn bay trong không khí là điều kiện thuận lợi để chúng sinh sôi, nảy nở. Để bảo vệ sức khỏe răng miệng, bạn nên thay bàn chải đánh răng 3 – 4 tháng/ 1 lần, tạo thói quen đậy nắp toilet sau khi đi vệ sinh. Bàn chải đánh răng điện có khử trùng UV giúp tiêu diệt vi trùng nếu bạn cảm thấy không yên tâm.

Đồ trang sức

Đồ trang sức với các góc nhỏ mà bạn không để ý vệ sinh sẽ tạo môi trường cư trú an toàn và tiện nghi cho vi khuẩn.

Tấm đệm học Yoga

Tấm đệm học Yoga tiếp xúc trực tiếp với đôi chân trần và lưu giữ mồ hồi trong suốt cả ngày. Nếu bạn tham gia khóa học ở một trung tâm Yoga nào đó thay vì tập ở nhà, các tấm thảm sẽ ít được vệ sinh và nguy cơ nhiễm bệnh/ lây lan các vi khuẩn có hại vào cơ thể ngày càng cao.

Gối

Gối là địa điểm sinh hoạt của nấm mốc, vi khuẩn, bụi và các chất thải trên da mặt khác, có thể gây dị ứng, mụn… Gối trong bệnh viên hay các địa điểm công cộng là nguồn gây nhiễm trùng và lây lan các bệnh dễ dàng nhất. Bạn nên chú ý vệ sinh gối ngủ thường xuyên và nếu ở nơi công cộng, hãy gối với một chiếc khăn lót mềm mại để bảo vệ làn da.

Máy tính để bàn

Máy tính để bàn tìm thấy được nhiều vi khuẩn hơn so với nhà vệ sinh, nguyên nhân đơn giản vì chúng ta ngồi hàng giờ trước máy tính, ăn, làm việc, hắt hơi, bụi bẩn… và ít khi được chú ý lau sạch nhất. Cách đảm bảo sức khỏe và hạn chế các bệnh nguy hiểm từ chiếc máy tính bẩn là nên thường xuyên lau dọn góc làm việc, máy tính để bàn bằng dung dịch vệ sinh kháng khuẩn.

Ví tiền/ túi xách

Khi không dùng hoặc cần đến, ví tiền/ túi xách sẽ được đặt lên bệ nhà vệ sinh, ghế ngồi trong rạp chiếu phim, trên xe bus, vỉa hè… Theo tờ ABC News kết hợp cùng trường đại học Arizona phân tích trên túi xách của 50 phụ nữ đã tìm thấy bên ngoài đa dạng các loại vi khuẩn, có cả vi khuẩn phân gây nhiễm trùng da. Bên cạnh đó là 6,7 triệu vi khuẩn các loại báo động bạn cần vệ sinh túi, lau/ giặt để kháng khuẩn tốt nhất.

Vòi rửa tay, máy bơm, công tắc…

Đều là những nơi bàn tay tiếp xúc nhiều và thường xuyên nên lượng vi khuẩn đọng lại nhiều nhất mà ít được chú ý vệ sinh bằng xà phòng hay chất tiệt trùng.

Các nút bấm nơi công cộng

41% trên máy ATM, 40% trong khu vực đỗ xe, 35% trong gian bán hàng tự động có mức độ tập trung vi khuẩn cao. Màn hình cảm ứng thẻ ghi nợ, nút thang máy, các xe đẩy trong siêu thị cũng ẩn chứa lượng vi trùng đáng báo động.

Tái sử dụng túi xách, túi gói đồ, túi nilon

Mọi người có thói quen tận dụng, tái sử dụng các loại túi gói đồ, túi nilon khi mua đồ trong siêu thị để đựng quần áo, giày dép… mà không chú ý vệ sinh chúng trước khi tái sử dụng hay vệ sinh tay sau khi dùng. Các vi khuẩn E.coli được tìm thấy phong phú trong các túi đã qua sử dụng như vậy.

Miếng xốp rửa bát

Miếng rửa bát luôn ẩm ướt tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, nảy nở mà bạn không để ý trong khi làm sạch bát đĩa và chuẩn bị cho bữa ăn, bạn đang vô tình lây lan vi khuẩn đi rộng hơn. Quỹ bảo vệ môi trường đại học Michigan cho biết, để miếng bọt biển/ miếng xốp rửa bát trong lò vi sóng hai phút mỗi ngày giúp tiêu diệt vi khuẩn và bạn thay miếng rửa hai tuần/ 1 lần để đảm bảo vệ sinh.

Phí Minh Tân (Theo yourbeauty)

Thực hiện: depweb

09/07/2012, 14:20