Ước có phép thần với Chu Văn Quềnh – Hán Văn Tình

Sao

Chiều 27/1 đi thăm Chu Văn Quềnh ở viện 198. Dù đang đeo ống xông nhưng Quềnh vẫn giới thiệu rành rọt mình. Có vẻ sự có mặt của mình khiến Quềnh xúc động, dẫn đến một cơn co thắt, gây sợ hãi cho mọi người. Mình vội về ngay sau khi trao cho vợ chồng Hán Văn Tình món quà 5 triệu đồng của một người bạn thân của mình. Anh này không xem phim Việt, không một lần biết Chu Văn Quềnh nhưng vẫn cảm khái rút tiền để giúp nghệ sĩ lâm bệnh.

Biên kịch – nhà văn Phạm Ngọc Tiến đến thăm nghệ sĩ Hán Văn Tình chiều 27/1

Chu Văn Quềnh là tên nhân vật mà nghệ sĩ Hán Văn Tình thủ vai. Nó là một kỷ niệm đời của mình với Hán Văn Tình. Dạo chuẩn bị chuyển thể tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” của nhà văn Nguyễn Khắc Trường thành kịch bản “Đất và Người”, mình bàn với đồng biên kịch Khuất Quang Thụy là phải sử dụng nhân vật Chu Văn Quềnh xuyên suốt tác phẩm. Trong tiểu thuyết Quềnh chỉ là một gã dở người xuất hiện rất ít, được ăn một bữa và chết vì no. Nhưng trong phim Quềnh sẽ phải đảm nhiệm một vai trò khác và là nhân vật chính.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình hiện đang điều trị ung thư di căn tại Nhà D, tầng 7, phòng 11, Bệnh viện 198 – Hà Nội. 

Ngay từ lúc đó mình đã nhập tâm và đinh ninh vai Chu Văn Quyềnh sẽ phải do diễn viên Hán Văn Tình thủ vai, bởi khuôn mặt, vóc dáng và lối diễn khoa trương của một diễn viên tuồng nơi Tình. Mình gặp Tình và đề nghị anh nhận vai này. Tình hỏi kịch bản thế nào. Mình bảo chưa viết nhưng nếu đóng thì Hán Văn Tình sẽ mất tên. Tình nhũn nhặn hứa sẽ đóng sau khi xem kịch bản và thấy hợp lý.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình đang điều trị tại Bệnh viện 198 – Hà Nội


Nghệ sĩ Hán Văn Tình sinh năm 1957, thuộc biên chế Nhà hát Tuồng Trung ương. Là một nghệ sĩ tài năng, từng “chết tên” với nhiều vai diễn có chủ đề về nông thôn. Là một nghệ sĩ chân chính, nhưng thu nhập từ các vai diễn chỉ đủ để anh sống cuộc đời đạm bạc. Khi anh bất ngờ bị bệnh nặng, nhiều gánh nặng đổ lên vai người vợ, một hộ lý đã về hưu.  


Phim “Đất và Người” chưa phát sóng, nhưng vợ chồng Hán Văn Tình đến nhà mình chơi, Tình đã nói: “Bác, đúng em mất tên thật rồi. Dạo bác mời, nói thật, em nghĩ là gặp một thằng điên kiêu ngạo, làm đếch gì có cái vai ấy chứ. Vậy mà mất thật. Không chỉ mất tên, bác làm thay đổi cuộc sống của em”. Mình ngượng quá bảo: “Ấy chết, phim thành công là nhờ diễn viên các bạn, nhờ đạo diễn, chứ mình chỉ là thằng làm phim trên giấy thôi”.

Vợ chồng Hán Văn Tình dạo ấy rất quan tâm đến bệnh tật của mình, hay mang tặng thuốc. Với Tình, mình có khá nhiều kỷ niệm. Mình xây nhà, thợ xây đòi phải cho uống rượu với Quềnh. Họp họ ở quê cũng phải mời Quềnh về cho mấy người trong họ được xoa cái đầu trọc nhẵn bóng. Đến họp phụ huỵnh, các thầy cô giáo cũng bắt phải mời bằng được Quềnh đến. Mua xe ô tô được hãng giảm cho 2.000 USD, nhưng phải kèm điều kiện là mời Quềnh đến nhậu nhận xe. Nói một cách thẳng băng, Chu Văn Quềnh làm sang cho hành trang tác phẩm của mình, làm sang cho một thằng nhà văn quèn là mình. Hơn thế, Hán Văn Tình là người hiền lành, sống văn hóa và thật sự là một tài năng.

Nghệ sĩ Hán Văn Tình, người “mất tên” với vai diễn Chu Văn Quyềnh trong bộ phim “Đất và người” (đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và Phạm Thanh Phong, biên kịch Phạm Ngọc Tiến)

 Giờ thì nhận vật Chu Văn Quềnh đã lâm trọng bệnh. Hán Văn Tình bị ung thư phổi đã di căn. Buồn hết biết. Thăm Quềnh cố gắng để rắn rỏi, nghĩ nhiều về kiếp người. Đã một Hồng Sơn vai Dỏ trong “Ma làng” ra đi vài năm trước… Thôi chả nghĩ nữa, ước sao có một phép thần để Chu Văn Quềnh- Hán Văn Tình ở lại được với đời.

Bài: Biên kịch – Nhà văn Phạm Ngọc Tiến


logo 

Tác giả “Thi nhân Việt Nam” từng nói: “Trong mỗi chúng ta đều có một người nhà quê”. Bạn có nghĩ, thời facebook, “trong mỗi chúng ta (cũng) đều có một… nhà báo”, một nhà “phản biện xã hội”? Nữa là, với một “người của công chúng”, mà ảnh hưởng của họ, trong mỗi phản biện, phát ngôn, nhiều khi còn có sức “công phá” hơn một bài báo “chính hiệu”?

Đẹp xin mời bạn đến với “SAO LÀM BÁO”, để được nhìn thấy những “nhà báo” trong mỗi “ngôi sao”, đồng thời xin mời những người của công chúng nói lên tiếng nói của mình, bằng trách nhiệm công dân của một người nghệ sỹ, trước những vấn đề không – của – riêng – ai.

Thực hiện: depweb

27/01/2015, 18:50