Úm ba la gia vị - Tạp chí Đẹp

Úm ba la gia vị

Ẩm Thực

Trong quá trình chế biến, gia vị chỉ góp một lượng nhỏ nhưng lại là phụ liệu quan trọng giúp tăng hương vị cho món ăn, kích thích vị giác, tạo cảm giác ngon miệng. Nhờ thế bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Đậm đà gia vị xứ Quảng

Nếu muốn chế biến món ăn đậm hương vị Quảng, bạn hãy ghé qua chợ Bà Hoa, quận Tân Bình. Tới đây, bạn có thể tìm được cá mòi dầu, tré, bánh tráng, củ nén, dầu đậu phộng, bánh in, bánh thuẫn, đường phổi hay món mắm cái thơm lừng rất đặc trưng…

Cũng bày bán tỏi, ớt… như bất kỳ chợ cóc nào trong thành phố, nhưng gia vị xứ Quảng tại chợ Bà Hoa lại có hương vị rất riêng. Quả ớt cỡ ngón tay trỏ, thon dài, vốn chẳng phải hàng hiếm, song những ai ăn ớt xứ Quảng đều nói rằng họ không bị cay bỏng lưỡi, rát họng mà chỉ thấy vị ấm-nồng-thơm-ngọt.

Chế biến món canh cá bã trầu, canh cá khoai, canh cá giò chỉ cần đập giập quả ớt xanh thả vào, tô canh ngon hơn hẳn. Chỉ một lần được ăn thứ quả gia vị có vỏ giòn và ít hạt này cũng đủ để bạn phải thấy ghiền.

Người Quảng Nam không ưa dùng loại tỏi nhánh to mà dùng củ nén. Cùng họ với tỏi và hành, nhưng củ nén có vị hăng nồng và thường được dùng để ướp cá. Muốn làm món bánh canh cá đúng cách của người dân xứ Quảng, bạn không thế thiếu loại gia vị độc đáo này. Với những món kho, xào, bạn có thể đập giập, băm nhỏ rồi ướp, hoặc giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt để ướp thực phẩm. Món ăn của bạn sẽ có hương thơm đậm đà hơn.

Củ nén

Bánh canh cá lóc

Nhắc tới gia vị vùng đất Quảng bạn cần biết thêm về mắm cái. Đây là thứ nước chấm sền sệt vì có cả con mắm trong đó. Múc một ít mắm cái thơm nồng ra một bát ăn nhỏ, vắt vài giọt chanh, cho thêm vài lát ớt cùng với dứa và vài tép tỏi được xay nhuyễn, đặt bên cạnh đĩa bánh tráng cuốn rau thịt, mắm cái đã trở thành linh hồn của những bữa ăn xứ Quảng.

 

Món mắm cái nổi tiếng của xứ Quảng

Những thứ gia vị vốn quen thuộc ấy thực sự cần thiết để làm nên món ăn mang đậm phong vị miền đất Quảng.

Những “thiên đường” gia vị không thể bỏ qua

Có hẳn một thế giới đồ gia vị trong chợ Bến Thành. Ở đó, bạn có thể tìm thấy bất cứ loại gia vị khô nào để chế biến các món ăn mang đậm hương vị Âu – Á. Muốn thực hiện món cà-ri Ấn Độ, bạn không thể thiếu bột cà-ri, một loại bột màu vàng, mịn được  làm từ hỗn hợp đinh hương, nhục đậu khấu, hạt mùi khô, quế chi, tiểu hồi và ớt khô. Tùy theo khẩu vị của từng vùng, bạn có thể cho thêm thì là Ai Cập, tiêu sọ, cỏ cà-ri, nghệ bột, ớt bột, nước dừa…

Chợ Bến Thành cũng là nơi bán hầu hết các loại mắm của người Việt. Từ mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm, mắm thái… đến mắm tôm chà, mắm thu chà, cá linh, cá sặc, từ nguyên con hoặc đã rút xương, thái nhỏ, sẵn sang cho bạn chế biến món ăn.

Để làm món ăn Âu, bạn sẽ cần đến gia vị đặc trưng như bơ mặn, bơ lạt, phô-mai, kem tươi, nước sốt BBQ, sốt giấm, dầu ô-liu, các loại rau gia vị khô đóng hộp… Những loại gia vị này có bán tại hệ thống các siêu thị thuộc TTGĐ foods và các siêu thị thực phẩm trên cả nước.

Lotte Mart là địa chỉ tin cậy cho những ai yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Ở đây có hẳn một khu bày bán  đủ thứ gia vị như ớt bột đỏ không cay, gừng, hành… để muối kim chi, các gia vị chế biến sẵn dùng để tẩm ướp các món thịt nướng kiểu Hàn.

Muốn nấu món ăn kiểu Nhật, siêu thị Akuruhi hay Tokyo Shop trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 là nơi bạn nên ghé. Rất nhiều gia vị như bột cá dùng để nêm nếm thức ăn thay bột nêm, cá bào để chế biến một nồi nước dùng ngọt thơm, bột rắc dùng để trộn với  cơm, cà-ri kiểu Nhật, rượu sake…

Bạn cũng dễ dàng chọn lựa các loại nước tương, giấm gạo, trứng cá, trứng tôm, rong biển, gừng chua để thực hiện món cơm nắm sushi thật hấp dẫn và bắt mắt.

Địa chỉ tham khảo

Shop Phương Hà: 58 Hàm Nghi, P.Bến Nghé, Q.1

Shop Lan Trinh: 52 Hàm Nghi, Q.1
Lotte Mart: 469 Nguyễn Hữu Thọ, Q.7 và 968 đường 3/2, Q.11
Tokyo Shop: 15A8 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1
Akuruhi: 5 Lê Thánh Tôn, Q.1
Siêu thị TTGD Foods: Unit 7, khu Kumho Link, tòa nhà Kumho, 39 Lê Duẩn; 113-115 Cộng Hòa, P.12, quận Tân Bình; Xi Riverview Palace, 190 Nguyễn Văn Hưởng,  P. Thảo Điền, Q.2, TP. HCM

Theo Shape

Thực hiện: depweb

13/06/2012, 16:09