Tuyệt phẩm của Barbra Streisand

Giải Trí

Đĩa nhạc này không phải những tác phẩm mà Barbra mới thu âm, cũng không phải một tuyển tập những ca khúc hay nhất trong sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của bà. Đây là tuyển chọn 11 trong rất nhiều bản ghi âm của Barbra từ năm 1963 cho tới nay, những bản ghi âm đã được thực hiện nhưng chưa từng được phát hành.

“Chúng nằm trong hệ thống lưu trữ riêng của tôi và Barbra suốt 50 năm qua. Tôi chưa từng thấy ai như Barbra. Mỗi lần làm xong một đĩa nhạc, bà ấy lại dành một buổi ngồi cùng tôi chọn ra những bản thu tốt trong số những thứ không được đưa vào album phát hành rồi cẩn thận yêu cầu tôi cất riêng. Và đây chính là thành quả của 50 năm bà ấy làm công việc đó”, nhà sản xuất Jay Landers chia sẻ. Jay Landers là chuyên viên phòng thu duy nhất mà Barbra tin tưởng. Ông đã đứng máy ghi âm cho bà gần như toàn bộ hơn 60 album nhạc và dù ký hợp đồng phát hành với bất cứ hãng ghi âm nào, Barbra cũng yêu cầu phải là Jay Landers bà mới vào phòng thu.

“Release me” không phải một đĩa nhạc tuyển tập các bài hit nhưng lại bao gồm những bản ghi âm được thực hiện suốt sự nghiệp của nữ ca sĩ. Và mỗi bản ghi âm được đưa vào album này cũng gắn với một câu chuyện nào đó. “Didn’t we”, bản ballad nổi tiếng của Jimmy Webb ghi âm năm 1970 với dự định đưa vào album “The singer” nhưng cuối cùng Barbra quyết định hủy dự án này. Hay “Willow weep for me” được ghi âm năm 1967 với phần âm nhạc do Ray Ellis dàn dựng và ban đầu với ý định dành cho huyền thoại Billie Holiday hát. Rồi “I think it’s going to rain today”, sáng tác của Randy Newman là bản ghi âm Barbra hát trên nền piano do chính Randy đệm. Những câu chuyện như thế khiến đĩa nhạc trở thành quý giá với những ai vốn đã yêu quý giọng hát tuyệt đẹp của Barbra Streisand. Thú vị hơn nữa, một số bản nhạc trong đĩa còn cố tình không cắt xén những lời trao đổi giữa nghệ sĩ và chuyên viên kỹ thuật trước khi bắt đầu thu. Chi tiết đó làm cho không khí của đĩa nhạc thật hơn, gần gũi hơn.

 

Bìa album “Release me” 

Tất nhiên giá trị của album này không chỉ là tính chất tư liệu. Đây là một đĩa nhạc hay cả về mặt nghệ thuật. Nó là cả một bức tranh đầy đủ về sự nghiệp âm nhạc của Barbra. Mỗi ca khúc gắn với một giai đoạn trong sự nghiệp của bà. “Being good isn’t good enough” là jazz pop thời kỳ đầu. Rồi thời kỳ Barbra hát Broadway với “How are things in Glocca Rocca” trích từ vở “Finian’s rainbow”. Thậm chí phảng phất cả dấu ấn sự nghiệp điện ảnh của Barbra với “With one more look at you”, bản country pop được thu âm cho phim “A star is born”, bà đóng cùng Kris Kristofferson. Rồi “Home”, bài hát được hòa âm với màu sắc của nhạc pop thập niên 80. “Thực hiện album này là một trải nghiệm hạnh phúc. Mỗi khi Jay (Landers) đặt một cuộn băng vào máy và âm thanh vang lên lại là một lần tôi bật cười: ‘Ôi bản này thu khi nào vậy nhỉ? Tuyệt quá!’. Cứ thế, chúng tôi cùng nhau sống lại những ngày tháng đã qua…”, Barbra chia sẻ về album mới của mình.

 

Giọng hát vàng Barbra Streisand 

Điều thú vị là “Release me” được phát hành phiên bản LP đầu tiên và 10 ngày sau, phiên bản CD cùng album số trên iTunes mới được phát hành. Vì thế, nếu có điều kiện, bạn nên thưởng thức đĩa nhạc này trên phiên bản LP. Các bản ghi âm đều được giữ nguyên chất lượng của bản gốc và không can thiệp thêm khi được đưa vào album. Nhưng gần như người nghe không cảm thấy có một lỗi nhỏ nào về ghi âm, đặc biệt giọng hát tuyệt vời của Barbra.

“Release me” là một sản phẩm âm nhạc minh chứng cho lý lẽ: nghệ thuật đích thực sẽ sống mãi với thời gian. Âm nhạc của 50 năm trước vẫn rất đẹp, truyền cảm và thực sự khiến người nghe của ngày hôm nay phải rung động.

Bài: Độc Cầm

Thực hiện: depweb

12/11/2012, 11:18