Tuyết Lan: Phía trước là bầu trời

Sao

Tôi gặp Tuyết Lan trong studio bề bộn đèn đóm và đạo cụ. Mùi trang phục, son phấn, keo xịt tóc, sơn nghệ thuật trộn lẫn với mùi mấy hộp thức ăn phục vụ cho cả ekip đang làm việc miệt mài. Vừa xong buổi chụp hình bìa, Tuyết Lan nhanh nhẹn thay đồ, tẩy trang và nở nụ cười tươi khi tôi hỏi “có mệt không?”. “Không đâu chị, đây là công việc của Lan mà”.

– Vậy Lan có muốn làm công việc này lâu dài không? Bạn có bao giờ nghĩ là đến năm 30 tuổi, bạn sẽ làm gì?

– (Giọng quả quyết) Lan muốn lúc đó trở thành một supermodel làm việc ở New York, nơi có nền thời trang phát triển hàng đầu. Sẽ đi runway ngày một nhiều hơn, trong những show quan trọng và được lên hình bìa của tạp chí Vouge. Đó là muc tiêu của bất cứ người mẫu quốc tế nào, nhưng với những người mẫu ở Việt Nam thì khó khăn hơn. Ở đây một năm chỉ có vài show diễn lớn, nên khó có thể tưởng tượng được các bạn đi lên từ từ, không qua các giải thưởng, làm sao có đủ việc để sống được bằng nghề. Rồi những người mẫu đã có hợp đồng quốc tế như chị Bảo Hòa thì lại không có đủ chiều cao để đi runway.

Vì thế, khi cơ hội đã đến với Lan, có được hợp đồng làm việc ở New York, thì Lan sẽ nắm lấy và cố gắng làm được những điều mà người mẫu Việt Nam có thể thành công trên sàn diễn chuyên nghiệp quốc tế, thì một ngày nào đó các bạn ấy cũng có thể làm được.

– Mục tiêu lên bìa Vouge thì có vẻ khó nhằn đấy nhỉ? Một năm Vouge Mỹ chỉ có 12 cuốn, lại thường có cả hình bìa các tài tử điện ảnh và ca nhạc nữa. Mà New York thì có biết bao nhiêu là agency cùng người mẫu xinh đẹp từ khắp mọi nơi. Lam có nghĩ là mình sẽ học thêm vài nghề khác, như học hát, học thật giỏi tiếng Anh để làm MC, hay đi đóng phim?

– (Gương mặt bình thản) Không đâu chị. Lan chỉ muốn làm thật tốt công việc của mình, công việc của một người mẫu thôi. Trước hết Lan sẽ làm việc với agency, thực hiện thật tốt các hợp đồng. Từ nay cho tới tháng Hai năm sau, trước khi sang New York, Lan chỉ nhận ít việc để có thể giữ gìn sức khỏe và tập trung chuẩn bị cho chuyến đi. Lan sẽ diễn thật tốt show của Mercedes-Benz và các show diễn khác. Nếu như mình tỏ ra đẹp, diễn hay, chuyên nghiệp, thì sẽ nhiều người biết tới. Theo Lan, cách tốt nhất để được chọn vào những show diễn lớn và lên hình bìa là mình phải luôn nổi bật trong con mắt của giới chuyên môn, chứ không phải là phân tâm vào những công việc khác, không liên quan đến nghề người mẫu.

– Giới chuyên môn cho rằng Tuyết Lan đang là người mẫu số một ở Việt Nam, theo bạn điều gì đã dẫn đến thành công nhanh chóng như vậy?

– Lan chưa bao giờ nghĩ mình là số một và chưa dám nhận vị trí này vì thấy mình còn quá trẻ, mới bước chân vào nghề. Nhưng Lan cảm thấy rất hạnh phúc vì những nỗ lực của mình trong thời gian đã được mọi người ghi nhận. Lan thấy rất vui khi ra đường có người kêu tên mình, dù không quen biết. Những thành công bước đầu của Lan trước hết là nhờ Vietnam’s Next Top Model. Vì đó là mùa đầu tiên nên khán giả xem rất đông. Lan muốn cám ơn chị Trang – giám đốc BeU Model – người đã mang show Next Top Model về Việt Nam, nên Lan mới có cơ hội tham gia cuộc thi. Về phần mình, Lan cũng đã có cố gắng hết sức. Sự động viên của gia đình cũng đã đem lại cho Lan nguồn động lực rất lớn.

Tuy nhiên, hai năm qua, Lan đã gặp nhiều sóng gió, thử thách và chịu áp lực từ nhiều phía. Đôi khi những khó khăn gặp phải khiến Lan cảm thấy rất buồn và trở nên bi quan, mặc dù Lan đã cố gắng kiểm soát cảm xúc của mình. Mẹ Lan bảo “làm nghề này, con phải quên hết mọi thứ chung quanh đi, con cứ là con là được rồi”. Mà nghề nào cũng vậy thôi, cũng có những áp lực công việc, có cạnh tranh và có thị phi. Nếu mình thật sự yêu nghề, mình sẽ vượt qua thôi.

– Một người mẫu chuyên nghiệp phải luôn giữ cho sức khỏe, thần thái và tâm trạng được ổn định. Tuyết Lan có thấy đây là một áp lực không?

– Lan nghĩ đó là những yêu cầu của nghề và mình phải luôn cố gắng. Làm sao sắp xếp thời gian nghỉ ngơi để lúc nào cũng khỏe mạnh, đi diễn và đi chụp hình đúng giờ. Ngại nhất là những chuyện mình không lường trước được. Có lần ra Hà Nội diễn, Lan bị trúng thực, đau bụng dữ dội. Nhưng Lan vẫn ráng hết sức hoàn thành phần diễn của mình. Lan hiểu rằng nhà tổ chức đã phải chi trả cho chuyến đi và không thể tìm người thay thế ngay được. Lan chỉ muốn làm sao để mình không gây trở ngại gì cho show diễn, chứ không thấy áp lực gì nhiều. Vì đây là công việc mình yêu thích, chỉ cần làm tốt, mọi người có nhận xét tốt về mình và có được một số tiền do mình tự kiếm được, là Lan cảm thấy rất vui rồi. Những chuyện như phải chạy xe máy chở một đống quần áo, giày dép đi diễn dưới trời mưa, dù có làm mình buồn bực và mệt mỏi chút xíu cũng là chuyện nhỏ thôi.

– Nói chung một người mẫu chuyên nghiệp là người như thế nào, theo Tuyết Lan?

– Trước hết phải đúng giờ. Nếu không đúng giờ sẽ ảnh hưởng tới thời gian của cả ekip làm việc. Mỗi lần đi diễn, ai cũng thích chọn những bộ đồ mình cho là đẹp nhất. Tuy nhiên Lan nghĩ người mẫu chuyên nghiệp cần phải làm cho bất cứ bộ đồ nào mình được giao mặc trở nên đẹp hơn. Mình vốn đã đẹp mà, chỉ cần chú ý nghe ý tưởng của đạo diễn hay nhà thiết kế và tập trung diễn theo cảm nhận của mình.

Nhiều người mẫu Việt Nam hay yêu cầu nhà thiết kế để được diễn ở vị trí họ mong muốn mà không quan tâm đến ý tưởng của nhà thiết kế. Vì số lượng người mẫu ở Việt Nam hiện tại còn ít, nên nếu nhà thiết kế không đáp ứng yêu cầu của người mẫu, họ sợ người mẫu đó sẽ không diễn cho mình nữa. Ở những nước có ngành công nghiệp thời trang phát triển không xảy ra trường hợp như vậy. Lan chưa bao giờ xin làm vedette. Lan diễn ở vị trí nào cũng được. Như thế mới là chuyên nghiệp.

– Nhưng hình như sự chuyên nghiệp còn đòi hỏi một điều gì hơn thế thì phải? Không chỉ những kỹ năng đi runway, hay các tư thế chụp hình, hoặc kỹ thuật làm việc. Rất nhiều người đã nhận xét Tuyết Lan ngày hôm nay khá hơn Tuyết Lan mới vào nghề rất nhiều. Bạn tiến nhanh hơn các đồng nghiệp cùng lứa. Điều này rất quan trọng, vì tính đường dài thì phong độ ổn định và khả năng phát triển là điều mà một người mẫu chuyên nghiệp cần có.

– (Nhíu mày suy nghĩ) Lan không nghĩ sâu xa lắm đâu. Lan nghĩ là chỉ cần yêu nghề và cố gắng hết sức. Mỗi lần có show diễn lớn, Lan mong chờ rất nhiều, cảm thấy vô cùng rạo rực. Khi buổi trình diễn kết thúc, Lan còn nấn ná mãi không muốn về. Có những sàn diễn thực sự đẹp và đúng tiêu chuẩn catwalk đã làm Lan mê mẩn. Nhưng cũng có những sàn diễn không đạt yêu cầu làm Lan thấy lo ngại. Chỉ mong nền thời trang Việt Nam ngày một tốt lên và môi trường trở nên chuyên nghiệp hơn, vì Lan không nghĩ là mình sẽ làm việc ở New York hay nước ngoài cả đời.

– Yêu nghề là một chuyện, nhưng còn điều gì nữa đã khiến Lan quyết tâm theo nghề này? Một nghề không hẳn được coi là hoạt động nghệ thuật, nhưng chịu nhiều áp lực của truyền thông và dư luận? Ngoài ra là những thỏa thuận với agency cà các cam kết hợp đồng khác?

– Lan nghĩ đây là một nghề có tương lai, vì có rất nhiều nhãn hàng và các sự kiện cần đến người mẫu ở mọi lứa tuổi. Chỉ cần mình chuyên tâm với nghề và biết mình cần gì, mình sẽ biết cách làm tốt nhất. Tất nhiên phải nghe lời khuyên của agency, của gia đình và bạn bè, nhưng mình phải có quyết định của riêng mình. Trong các hợp đồng thường cũng có điều khoản là ưu tiên những lựa chọn của người mẫu khi có thể mà.

– Là một người mẫu, Tuyết Lan thường xuyên được tiếp xúc với cái đẹp, vậy theo bạn thế nào là một người đẹp. Người ta thường nói rằng sắc đẹp sẽ tàn. Nhỡ đâu tới 40 – 50 tuổi mình sẽ xấu đi và không diễn được nữa thì sao?

– (Lại cười tinh nghịch) Lan không bi quan thế đâu. Người đẹp thì sẽ đẹp ở bất cứ độ tuổi nào. Lan đọc báo thấy có một bác đã 82 tuổi rồi mà vẫn được chọn làm người mẫu đi runway đấy. Lan thích được như bác đó.


– À, bà Jacqueline Murdock, người mẫu của Lanvin đây. Vậy là trong đầu Tuyết Lan chỉ có hai chữ người mẫu mà thôi, bây giờ thế và sau này cũng thế, phải không? Thế còn việc xã hội nhìn nhận nghề này thì sao? Thay đổi cách nhìn của những người xung quanh đối với nghề người mẫu có quan trọng với Tuyết Lan không?

– Bây giờ thì Lan chỉ nghĩ được một việc là sẽ làm người mẫu mãi thôi. Lan biết để làm tốt một nghề, không chỉ cần sự đam mê mà còn phải cố gắng nhiều. Lan muốn mình được năng động, vì Lan còn trẻ. Phải làm sao mỗi năm trôi qua có thể điểm lại mình đã làm được những gì. Và cần có suy nghĩ tích cực về mọi vấn đề.

Tất nhiên Lan cũng muốn thay đổi cách nhìn của mọi người về một người mẫu làm việc chuyên nghiệp, chân chính và có nỗ lực. Mọi người nghĩ người mẫu phải đi xe hơi, dùng hàng hiệu, nhưng không phải ai cũng giàu có như vậy. Lan muốn mọi người thấy rằng một người mẫu là người hết sức bình thường. Lan không thường xuyên trang điểm, làm những việc mình thích và mặc những bộ đồ hợp với lứa tuổi của mình.

Chia tay Tuyết Lan, tôi cố hình dung xem điều gì đã làm cô gái trẻ trở nên cuốn hút, dù không ở trên sàn diễn, đến vậy. Cô vừa hồn nhiên kể rằng mình thích học tiếng Hoa để xem phim bộ Hong Kong, rồi lại trở nên nghiêm túc khi nói về những trăn trở trong nghề người mẫu. Cái nghề mà cô lựa chọn chỉ vì yêu thích. Có lẽ vì cô tin vào ý chí của bản thân và tương lai của nền thời trang chuyên nghiệp.

Mà không tin làm sao được, bầu trời mở ra trước mắt cô gái đầy bản lĩnh ấy quả là rộng lớn.

Tiệp Quyên (theo F)

Thực hiện: depweb

09/10/2012, 15:58