BLACK VINEGAR

Tương lai không còn xa, Marvel sẽ tìm cách quay lại thống trị Oscar

Giải Trí

Oscar lần thứ 91 đã kết thúc trong tiếng hò reo dành cho dòng phim siêu anh hùng khi “Spider-Man: Into the Spider-Verse” được vinh danh tại hạng mục Phim hoạt hình xuất sắc, còn “Black Panther” mang về ba tượng vàng danh giá. Kết quả này đã góp phần thay đổi cái nhìn của Hollywood đối với thể loại phim tưởng như chỉ mang tính giải trí này.

Spider-Ham (John Mulaney) Peter Parker (Jake Johnson), Spider-Gwen (Hailee Steinfeld), Spider-Man Noir (Nicolas Cage), and SP//DR in Columbia Pictures and Sony Pictures Animation's SPIDER-MAN: INTO THE SPIDER-VERSE.
Ngai vàng Oscar của Disney có dấu hiệu bị lung lay.

Disney mất thế độc tôn

Đặc biệt hơn cả, Oscar năm còn chứng kiến sự đổi ngôi khi Người Nhện của Sony đánh bại 2 đối thủ đến từ Disney là “Ralph Breaks the Internet” và “Incredibles 2“. Từ khi được ra mắt vào năm 2001, hạng mục Phim hoạt hình luôn được mặc định dành cho Disney và Pixar, với 12 chiến thắng trong tổng số 18 giải thưởng được trao. Câu chuyện về chàng Nhện da màu Miles Morales thuộc số ít tác phẩm có màn lội ngược dòng ngoạn mục khi vượt mặt cả gia đình siêu nhân, vốn là phần trở lại của 1 trong những thương hiệu kinh điển.

Hạ gục được "The Incredibles 2" là chuyện không hề dễ dàng.
Hạ gục được “The Incredibles 2” là chuyện không hề dễ dàng.

Ngay từ khi ra mắt, “Into the Spider-Verse” đã chứng minh mình là một đối thủ mạnh mẽ tại đấu trường giải thưởng vừa qua. Ngoài phong cách hoạt hình tinh vi kết hợp giữa 2D và 3D, bảng màu rực rỡ tri ân các tác giả truyện tranh thì câu chuyện mới mẻ trong bộ phim chính là điểm cộng rất lớn đối với khán giả và giới mộ điệu. Chưa bao giờ người ta được thấy nhiều Người Nhện kỳ lạ tới thế cùng tề tựu trong một bộ phim, và cũng là lần đầu tiên trung tâm của câu chuyện lại không phải là Peter Parker quen thuộc.

Thay vào đó, các đạo diễn Bob Persichetti, Peter Ramsey và Rodney Rothman đã hướng ống kính tới một Miles Morales còn non nớt và mới mẻ cùng câu chuyện của cậu trong vũ trụ song song. Cùng với hành trình không kém phần nguy hiểm, có mất mát, hy sinh nhưng cũng không thiếu tiếng cười, “Into the Spider-Verse” đưa khán giả bước vào 1 bữa tiệc thị giác sống động cùng câu chuyện lay động tâm hồn – điều mà nhiều bộ phim hoạt hình 3D ngày nay đã quên mất.

black-panther
Dù gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, “Black Panther” vẫn kiêu hãnh vượt qua tất cả định kiến.

Marvel vươn đến đỉnh cao 

Into the Spider-Verse” không phải là siêu anh hùng da màu duy nhất mỉm cười mãn nguyện ngày hôm qua. Vua T’Challa của Wakanda dù trượt đề cử quan trọng là Phim truyện xuất sắc nhưng lại đem về tới 3 giải (Nhạc phim gốc, Thiết kế trang phục và Thiết kế sản xuất) trên tổng cộng 6 đề cử. Đây là chiến thắng mang ý nghĩa lịch sử đối với Marvel – studio thống trị rạp chiếu toàn cầu nhưng từ trước đến giờ chưa có chiếc tượng vàng nào. Cùng với niềm vui chung, thì nhà thiết kế phục trang Ruth Carter và nhà thiết kế sản xuất Hannah Beachler cũng trở thành những phụ nữ da màu đầu tiên chiến thắng ở hạng mục đề cử của mình tại Oscar.

Vinh quang của “Black Panther” là kết quả của hành trình nỗ lực 10 năm từ Marvel nhằm thay đổi quan điểm của Oscar về dòng phim siêu anh hùng, bắt đầu bằng đề cử Biên tập âm thanh dành cho “Iron Man” năm 2009. Sau đó là hàng loạt đề cử kỹ xảo dành cho ba phần “Iron Man“, “The Avengers“, “Captain America: The Winter Soldier” và “Doctor Strange“. Marvel ý thức được rằng, họ cần nhiều hơn thế để có thể được lịch sử nhớ mãi. “Black Panther” – với thông điệp mạnh mẽ về bình đẳng, văn hóa và lịch sử cài cắm trong một bom tấn hiệu ứng mãn nhãn – là câu trả lời mạnh mẽ của studio đối với giải thưởng hàn lâm như Oscar.

avengersbigshot-1280-1520968384043_1280w
Còn nhiều vinh quang khác đang chờ dòng phim siêu anh hùng, mà Marvel chính là kẻ tiên phong dẫn đầu.

Thành công của những “Into the Spider-Verse“, “Black Panther“, “The Incredibles 2” hay thậm chí “Avengers: Infinity War” tại Oscar 2019 không chỉ cải thiện quan điểm vốn bảo thủ của Viện Hàn Lâm về dòng phim bom tấn nói chung và siêu anh hùng nói riêng, mà còn mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho Marvel, DC hay bất kỳ studio nào khác. “Black Panther” còn lọt vào hạng mục Phim truyện xuất sắc, vậy thì điều gì sẽ ngăn Marvel làm ra một bom tấn đỉnh cao hơn thế trong tương lai? Tất nhiên, để có thể đến được ngày hôm đó vẫn còn là một chặng đường dài.

Việc cân bằng được mảng hiệu ứng rực rỡ với nội dung có chiều sâu không phải là chuyện dễ dàng, chưa nói tới một kịch bản lớp lang đầy tính nghệ thuật khiến các chuyên gia của Viện Hàn Lâm phải thay đổi suy nghĩ. Rõ ràng, dòng phim siêu anh hùng ngày nay đã rất khác so với 10 năm trước, và niềm vui của các nhà làm phim ngày hôm nay tại Oscar chỉ là sự khởi đầu cho một kỷ nguyên chinh phạt mới của thể loại này sau khi đã làm mưa làm gió thị trường thương mại.

Thực hiện: depweb

01/03/2019, 07:00