Tư vấn cải tạo phòng riêng 7,5m2 cho vợ chồng trẻ

Sống
Hỏi: Vợ chồng chúng tôi sẽ sống chung với bố mẹ nhưng có riêng một phòng với nhà vệ sinh riêng biệt. Diện tích phòng chỉ có 10m2 (đã bao gồm vệ sinh), có ban công khoảng 2,5m2. Chúng tôi muốn kê thêm giường đôi nhưng vẫn có không gian cho 1 chiếc ghế sofa. Cửa nhà vệ sinh và cửa thông ra phòng khách đặt ở giữa phòng, nên việc kê giường gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, chúng tôi cũng muốn cải tạo lại ban công có diện tích rất nhỏ, hiện tại đã bị chiếc máy giặt choán mất gần một nửa.


KTS tư vấn:

Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp và yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra thiết kế và tư vấn sơ bộ để bạn tham khảo.

Mặt bằng hiện trạng

Mặt bằng cải tạo và bố trí nội thất

Căn phòng của hai vợ chồng bạn khá nhỏ, diện tích phòng trừ vệ sinh có khoảng 7,5m2.  Để đảm bảo diện tích cho phần quan trọng là chiếc giường, chúng tôi đề xuất di chuyển cửa ra vào phòng để có diện tích hợp lý, kê một chiếc phản rộng 1,6×2,3m đóng vai trò mặt giường, bề mặt kê đệm, chăn hay chiếu tùy ý, khi không sử dụng có thể cất gọn. Kết hợp mặt phản với lối ra vào phòng vệ sinh để tiết kiệm không gian sử dụng, thay kiểu cửa ra vào của phòng vệ sinh từ cánh mở sang cửa kính trượt tiện dụng, ốp gỗ hoặc treo tranh để đảm bảo tính thẩm mĩ. Khi không sử dụng vệ sinh ta đóng cửa, cùng với hệ thống điều hòa quạt gió để giữ gìn không khí trong lành.

 

 

Do không gian không được rộng rãi nên hãy kết hợp linh hoạt các ngăn kéo đựng quần áo, chăn ga vào phần không gian dưới phản. Phía đối diện kê một chiếc sofa góc nhỏ xinh với chiếc bàn để có nơi chốn viết lách hay thư giãn, nhâm nhi ly cà phê và thưởng thức những bộ phim hay từ chiếc tivi treo trên mảng tường đối diện. Góc phòng ra ban công hãy đặt một chậu cây kết hợp với những miếng gỗ đơn giản làm giá sách. Mảng tường này cũng rất thích hợp để trang trí bằng giấy dán tường hay tranh ảnh để tạo điểm nhấn cho căn phòng.

Đối với phòng vệ sinh, bạn có thể giữ nguyên cốt và xây bậc xuống để đảm bảo cao độ không gian sử dụng, hoặc tùy theo cao độ trần mà tôn nền lên một chút để khi bước không bị hụt chân. Diện tích phòng vệ sinh không lớn nên hãy sử dụng vòi tắm sen, đặt một lavabo và một bồn cầu vào hai góc phòng còn lại. Có thể kết hợp những giá để đồ nhỏ với những đồ trang trí phù hợp để tạo nét độc đáo cho không gian vệ sinh nhỏ xinh của mình.

Ở ban công, bạn có thể đặt gọn chiếc máy giặt vào một góc, để chừa phần không gian còn lại cho việc đi lại, phơi phóng. Trên mảng tường bạn nên kết hợp những chậu dây leo hoặc các bức tranh gốm sứ sáng tạo để ban công thêm sinh động. Ngoài ra có thể treo vài chậu hoa xinh xắn lên các thanh lan can để tinh thần thêm dễ chịu mỗi khi ra ban công ngắm cảnh.

Đối với một căn phòng nhỏ, nếu biết khéo léo kết hợp các chức năng linh hoạt cùng nhau thì các bạn có thể yên tâm tận hưởng những tiện nghi cần thiết mà vẫn có một không gian thoải mái, sinh động.

Góc phòng, nơi lướt net, đọc báo, xem phim, hay đơn giản là nghỉ ngơi bên nhau sau một ngày làm việc

Bài: KTS. Minh Ngọc (Achita Group)

Nếu đang có các nhu cầu hay thắc mắc về trang trí nội thất, thiết kế nhà cửa bạn đọc có thể liên hệ với Achita tại http://achita.org – hoặc gửi câu hỏi cho Đẹp Online theo địa chỉ hòm thư giadinh@dep.com.vn 

 

Thực hiện: depweb

13/08/2013, 15:04