Chuẩn bị:
+ 2 quả dừa (nên chọn dừa non hoặc dừa bánh tẻ, nhưng cũng có thể chọn dừa già nếu thích có vị gần như dừa sấy mà ta hay cho vào các món chè)
+ 500g đường trắng
+ 4-5 thìa ca cao/trà xanh/cà phê hòa tan (tùy bạn màu và vị bạn thích)
+ 100ml sữa tươi
Cách làm:
Bước 1
Dừa bổ ra lấy phần cùi. Nạo cùi dừa cho mỏng. Nếu dừa non thì bạn nạo thành sợi to.
Bước 2:
Rửa dừa qua nước ấm cho sạch, để ráo. Ngâm dừa với đường trong khoảng 6 tiếng (hoặc qua đêm). Dùng đũa đảo để đường bám đều dừa nhé. (Nếu bạn thích làm dừa màu lá dứa, lá cẩm… thì ngâm nước màu này trước khi ngâm đường nhé)
Bước 3:
Sau khi ngâm, bạn sẽ thấy sợi dừa có màu trắng trong.Cho thêm sữa tươi vào và ngâm thêm khoảng 30 phút – 1 tiếng.
Bước 4:
Cho dừa cùng phần nước đường, sữa ra chảo dày đun ở lửa nhỏ, cứ khoảng 10 phút lại đảo 1 lần cho tới khi đường sền sệt.
Bước 5:
Khi đường sền sệt thì bạn cho thêm bột ca cao (trà xanh hay cà phê) vào và đảo nhanh tay. Nếu không thích các vị mà thích mứt dừa nguyên bản thì không cần thêm gì cả.
Bước 6:
Đảo nhanh tay và liên tục đến khi đường khô và bám quanh sợi dừa là được.
Lưu ý: Bạn nên đảo nhanh tay và liên tục, không nên để lửa to vì sẽ bị cháy nếu không để ý.
Thành phẩm sẽ rất ngon miệng và lại an toàn vệ sinh nữa chứ.
Bài và ảnh: AN
Xem thêm: Các món ngon ngày Tết