Tú Lơ Khơ: "Lạc giới đâu phải chuyện khủng khiếp" - Tạp chí Đẹp

Tú Lơ Khơ: “Lạc giới đâu phải chuyện khủng khiếp”

Sao

Tôi gặp Tú Lơ Khơ, cậu trai đặc biệt, trong một buổi chiều nắng nóng bất chợt của một mùa hạ sắp sang thu. Vừa gặp, tôi đã cảm thấy một sự thân thiện, chân thành toát ra từ Tú. Câu chuyện của chúng tôi lát sau đã hoàn toàn bị “đảo lộn”. Có đôi lúc, từ người phỏng vấn, tôi đã trở thành người bị phỏng vấn lúc nào không hay. 

Tú Lơ Khơ là ai?

Tú Lơ Khơ (tên thật là Nguyễn Ngọc Tú), sinh năm 1991 tại Hà Nội. Năm 2014, tốt nghiệp ngành Khoa học Quản lý (Khoa Quốc tế, ĐH Quốc gia Hà Nội). 9X công khai mình là người chuyển giới này nổi tiếng trong cộng đồng LGBT của Việt Nam vì… đẹp. 

Trước khi công khai giới tính thật của mình, Tú sống trong dáng vẻ của một cô gái đẹp, vẻ đẹp đủ để đốn gục bất cứ gã đàn ông nào trước khi họ biết Tú thực sự là ai. Sau khi công khai giới tính, Tú vẫn là thỏi nam châm hút cả hai giới vì vẻ đẹp ngoại hình. Có thể nói, sự nổi tiếng của Tú Lơ Khơ trên truyền thông và mạng xã hội đầu tiên chính là vì Tú đẹp. Nhưng nếu như ai đó đang nhếch mép khi đọc những dòng này và nghĩ “Đẹp thôi chứ gì? Có gì đáng tung hô, khen ngợi?” thì hãy vào trang cá nhân của Tú và đọc những ghi chú mà cậu trai trẻ viết, bạn sẽ lập tức suy nghĩ lại. 

Tú Lơ Khơ trước khi chuyển giới

Tú – một đứa công khai với cả xã hội cả thiên hạ và tự hào với cái sự “pê đê” tuyệt vời của mình, Tú lạc quan yêu đời bậc nhất, Tú là quân sư giới tính – tình cảm – cuộc sống của hàng trăm bạn bè trong cộng đồng, thế mà… thế mà… thế mà… Tú vẫn còn biết đau, vẫn còn tê tái trước sự kỳ thị một cách thô bạo…

Tú – một đứa như Tú vẫn còn biết đau đấy, một đứa biết bươn trải từ tuổi vị thành niên, biết làm lụng, biết va chạm bao nhiêu năm nay với sức bật sẵn có trong người, ấy thế mà vẫn biết đau… thế thì những người bạn nhỏ bé yếu ớt của Tú sẽ còn ra sao?

Các bạn khóc, các bạn nhắn tin cho Tú rất nhiều, các bạn kêu cứu rất nhiều…

Mọi nỗi đau của các bạn như dồn lại đè lên tim Tú, Tú ngạt thở giơ đôi bàn tay của mình lên rồi cắn chúng. Ước gì Tú có thể ôm tất cả những nỗi đau đó mà ném đi, ước gì Tú có thể ngay lập tức ôm tất cả những người anh em vào lòng và nói: “Đừng sợ, có Tú đây rồi!”

Bạn của Tú, có người bị bố mẹ sát tỏi vào người rồi đuổi đánh, có cậu bé bị mọi người chửi bới dè bỉu, có cô gái tự kết thúc cuộc đời mình vì bố mẹ nhốt chặt trong nhà, có chàng trai nhảy từ tầng 6 xuống vì nghĩ giới tính của mình là một căn bệnh…” – Tú đã chia sẻ, đã viết những lời như thế, về những người bạn có hoàn cảnh giống mình, đầy những nỗi đau và ước muốn cảm thông. Và điều đó tạo nên tính cách của Tú, khiến Tú tự thấy mình có một trách nhiệm lớn với cộng đồng LGBT. Với Tú, đó là ước muốn tự thân. 

“Tôi là người may mắn!”

Tú Lơ Khơ của hiện tại

Tú trước khi công khai giới tính đã sống rất thật với con người bên trong của mình. Dù sở hữu hình hài của một cô gái đẹp, Tú vẫn khẳng định, tôi là một người khác – là một chàng trai. Khi sở hữu clip đình đám “Ai cũng có quyền yêu và được yêu”, tổ chức nhiều sự kiện như: đám cưới tập thể, 200 bạn trẻ đạp xe ủng hộ hôn nhân đồng tính,… với mong muốn khiến mọi người có cái nhìn đúng đắn đối với cộng đồng LGBT, Tú đã giúp nhiều người tìm thấy niềm vui sống.

Tú phóng khoáng và sống đúng tuổi 9x: vui tươi, yêu đời. Tú thông minh và biết lắng nghe người khác. Để có được những kĩ năng đó, Tú chia sẻ, do mình “vào đời” sớm, biết kiếm tiền từ năm 13 tuổi, dù Tú sinh ra trong một gia đình khá giả. Tú đã làm đủ nghề để kiếm sống, tự lập ngay từ khi mới học cấp 2 bằng các công việc kinh doanh.

Hỏi Tú học ở đâu để có được vốn sống và sự tự tin, ngoài việc lăn lộn ở “trường đời”, chàng trai chia sẻ mình học được từ việc đọc sách. “Sách luôn luôn là người bạn của tâm hồn. Việc đọc sách giúp cho người trẻ như Tú đi đúng hướng. Đọc sách và lựa chọn sách để đọc rất quan trọng, Tú thích đọc sách về doanh nhân, bài học cuộc sống, bài học làm giàu, sách trau chuốt tâm hồn con người. Tú đọc nhiều và ngẫm ra cho mình những bài học riêng. Sách là tri thức đỉnh cao và thực sự là người thầy của Tú” – lời Tú Lơ Khơ.

Cũng có thể sự thông minh, cách nhìn cuộc sống lạc quan và những cuốn sách đã dạy Tú trở thành người như hiện tại, luôn tự tin và tin vào điều kỳ diệu đã tạo ra bản thân mình. Bởi thế, khi hỏi Tú về chuyện cậu có cảm thấy ngại ngần gì khi người ngoài thấy mình khác người, Tú đã chia sẻ rằng: “Tôi thấy rất vui khi mình có thể sống hai cuộc đời, một là con gái, sau đó lại như một thằng con trai! Vui mà, trên đời mấy ai được sống hai cuộc đời như tôi chứ? Tôi thấy mình quá may mắn! Chưa bao giờ tôi nghĩ chuyện mình “lạc giới” là một điều gì khủng khiếp để dằn vặt đấu tranh gì cả. Tôi luôn sống thật với mình và những người xung quanh! Và với những người quanh tôi, tôi cũng chẳng thấy ai có vấn đề gì với mình. Mọi thứ với tôi rất bình thường…

Nhưng chẳng lẽ không có điều gì khiến Tú phân vân, do dự?”. À, có chứ. Ví dụ khi chúng tôi đi W.C chẳng hạn, mọi người thường hỏi tôi và những bạn như tôi vì không biết chúng tôi xử trí thế nào. Nhưng tôi thấy đơn giản thế này: Khi nào nhà vệ sinh nam đông quá thì tôi sang nhà vệ sinh nữ, có một số bạn nhìn, thì tôi bảo “tớ là con gái đấy!”. Còn bình thường thì tôi sang nhà vệ sinh nam và chẳng có vấn đề gì nhạy cảm xảy ra cả, vì tôi là con trai mà! (cười). Thế nhưng, không phải ai cũng nghĩ thế được. Có một số bạn nói với tôi, những khi như thế họ thấy rất hoang mang và tự hỏi mình ‘không biết mình là ai nữa?’”.

Tú giải quyết mọi việc đơn giản, nhưng Tú không hề sống đơn giản. Hiện Tú vẫn đang làm một lúc nhiều công việc: kinh doanh riêng, đầu tư thương mại, quản lý và marketing, song song với đó là chuỗi kế hoạch dài hơi dành cho cộng đồng LGBT. Giữa công việc bộn bề, cậu vẫn cố gắng nuôi nấng đứa cháu – con của anh trai đã không may qua đời. Tú coi cháu như con mình và chăm sóc cháu từ nhỏ.

Tú có một ước mơ to lớn dành cho cộng đồng LGBT sau khi chứng kiến những bi kịch đau đớn của những người bạn trong cộng đồng. Tú bảo: “Tôi muốn đến một ngày cái chuyện của LGBT mọi người sẽ chẳng thấy có gì là khác biệt, là lạ lẫm, mọi người sẽ phải chán nghe đến LGBT và coi nó là một điều bình thường. Và sẽ có một ngày mà chẳng ai đến phỏng vấn tôi về LGBT nữa!” cậu hài hước nói về ước mơ lớn của đời mình…

“Sống là phải hành động”

Ước mơ của Tú đi kèm với hành động. Tú chia sẻ về một kế hoach dài hơi dành cho chiến dịch mà Tú đã bỏ bao công sức và tâm huyết cho những người bạn LGBT. Từng bước, từng bước một cho đến khi đi đến cái đích mà Tú ước mong.

Nhưng để cán được cái đích cuối cùng, Tú phải làm gì? Tú biết trước rằng: “Tôi luôn tâm niệm ‘có thực mới vực được đạo’, điều tôi cần bây giờ là phải bắt đầu từ những cái nhỏ nhất. Mình muốn làm được cái to lớn, hãy bắt đầu từ những cái nhỏ. Xã hội muốn vững mạnh, phải có những tập thể vững mạnh, tập thể muốn vững mạnh, phải có những cá nhân tài năng. Chính cá nhân tài năng sẽ đem đến sức mạnh cho tập thể, nhiều cá nhân tốt sẽ có một tập thể tốt. Vì thế, tôi đầu tư chất xám cho chính tôi, chính bản thân tôi phải là một minh chứng cho việc tuổi trẻ dám nói dám làm và làm tới cùng chứ không phải ai khác.

Trước đây, chúng tôi thường tổ chức đi làm từ thiện, một số chương trình có tạo nên sức hút nhưng đó chỉ là chuỗi hoạt động nhỏ lẻ, như hòn đá ném xuống mặt hồ. Tôi muốn những bước đi dài hơi và chuyên nghiệp để chạm đến cái đích cuối cùng là ước mơ về một cộng đồng Tự Do của LGBT theo đúng nghĩa”.

Vì ước mơ đó, Tú sẵn sàng đánh đổi nó bằng mồ hôi, nước mắt. Tú mong muốn xây dựng một ngôi nhà rộng lớn cho cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, để bất cứ ai rơi vào hoàn cảnh đó đều có thể đến ở, học được tư duy về cuộc sống và sẽ được hỗ trợ về kinh tế để có nền tảng sống.

Tú nói cạn đáy lòng mình. Cả cuộc nói chuyện, ánh mắt Tú luôn toát lên sự quyết tâm cao độ. Khi người phỏng vấn nửa đùa nửa thật: “Nghĩ nhiều và làm nhiều như thế, cậu sẽ rất mệt đấy…”, Tú cười và chìa cho xem một cuốn sách nói về luật hấp dẫn. Rồi Tú lại kể về những người thầy lớn trong đời đã dạy cho mình những bài học cuộc sống, những người bạn lớn đã chỉ cho mình cách nhìn nhận cuộc sống theo nghĩa tích cực. Và Tú hiểu rằng, để đạt được ước mơ “thỏa chí trai”, chính Tú phải biết vượt qua nghịch cảnh của mình. 

HỎI ĐÁP NHANH VỚI TÚ LƠ KHƠ
– Ngày tháng năm sinh của bạn? 15/9/1991
Thuộc cung hoàng đạo nào? Xử Nữ
– Thích mẫu con gái thế nào? Nhẹ nhàng, tự lập và yêu tri thức.

Nụ cười dịu dàng và sự êm ả. 

– Muốn có bao nhiêu đứa con?
– Đã từng làm qua bao nhiêu công việc? Nhiều, nhưng tất cả đều thuộc lĩnh vực marketing.
Biết kiếm tiền từ khi nào? 13 tuổi
– Người thần tượng nhất là ai? Tất cả những người thành công trên thế giới: Hồ Chủ Tịch, Bill Gates, Steward Huges, Steve Jobs,…
– Ghét nhất mẫu người nào? Ỷ lại và tiêu cực
– Là đàn ông thì nên sống thế nào?  Nghĩ lớn, dám nghĩ dám làm.

Sở trường? Giao tiếp

– Sở đoản? Dọn dẹp nhà cửa.

Châm ngôn sống? Không bao giờ có từ “không thể” trong từ điển! 
– Câu nói khiến bạn nổi đóa? Lâu rồi không biết tức giận là gì.
– Thích nhất làm gì khi nghỉ ngơi? Ở bên cạnh người mình yêu thương.

– Đã trải qua bao nhiêu mối tình? 2

– Mất bao lâu để quên một người? Lâu nhất là một năm rưỡi.

Bài: Khương Diệp Anh
Ảnh: Nhân vật cung cấp
logo

Thực hiện: depweb

08/09/2015, 09:27