Nguyên liệu:
Cách làm:
– Tôm khô rửa sạch, dùng nước ấm ngâm khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo bằm nhỏ.
– Sò điệp khô rửa sơ, cho nước ấm ngâm khoảng 30 phút, vớt lên cho vào chén, đem chưng cách thủy 15 phút cho sò mềm, để nguội xé thành sợi nho nhỏ.
– Ớt sừng, hành tím, hành tây và tỏi băm nhỏ, ớt khô ngâm nước ấm cho mềm sau đó bằm nhuyễn.
– Jambon thái nhỏ.
– Cho 200g dầu ăn vào chảo, để dầu nóng, rồi cho hạt điều vào phi cho ra màu, sau đó vớt bỏ hạt, rồi cho tỏi, hành tím, hành tây vào xào cho thơm. Tiếp đến cho tôm khô, khô cá cơm, ớt khô ớt sừng vào đảo đều, nêm đường, muối cho vừa khẩu vị, đảo từ từ với lửa vừa, xào khoảng 30 phút, cuối cùng cho bột nêm và dầu ớt vào, đảo đều thêm 5 phút nửa, tắt bếp, để sốt XO thật nguội.
– Dùng một chiếc bình đựng thủy tinh sạch cho xốt vào đậy kín.
Bài và ảnh: Bà Hai Hậu Giang
Bạn có thể tham khảo thêm Cách chọn nước xốt làm salad