Từ chuyện Phạm Hương bị che mờ vòng 1 ở Indonesia, tìm hiểu những điều tối kỵ khi đến thăm một số nước

Giải Trí

Mới đây, xuất hiện trên sóng của đài truyền hình TransTV Indonesia cùng các thí sinh từng dự thi Miss Universe, Hoa hậu Phạm Hương đã mặc một bộ đầm xẻ sâu để lộ nội y sequin đen gợi cảm. Điều đáng nói, hình ảnh của cô đã bị nhà đài làm mờ vùng gợi cảm ở ngực. Chi tiết này khiến nhiều khán giả cho rằng, Phạm Hương thiếu hiểu biết về văn hóa của Indonesia…

pahm-huong
Hình ảnh Phạm Hương mặc trang phục gợi cảm khi xuất hiện trên đài truyền hình Indonesia với phần ngực bị che mờ

Trao đổi với Đẹp, chị Trần Yên Ly – chuyên gia nghi thức quốc tế (thuộc Học viện Nghi thức Quốc tế – Etík Academy) cho biết, trong trường hợp trên, Phạm Hương đã mặc sai quy định của nước bạn. Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới. Trang phục của người dân nước này kín từ đầu đến chân, và họ thường đeo khăn trùm đầu. Phạm Hương là người Việt Nam, không theo đạo Hồi giáo, nhưng nếu xuất hiện trên đài truyền hình, hay đến thăm Indonesia, cô nên có trách nhiệm tìm hiểu về các nghi thức (trong đó có nghi thức trang phục) của đất nước đó.

Cũng theo chuyên gia Yên Ly, khi đến thăm những đất nước có quy định khắt khe về ăn mặc, thì với tư cách là một Hoa hậu – đại diện cho đất nước, đồng thời đại diện của phái đẹp, Phạm Hương nên chọn bộ trang phục thể hiện được hai điều đó. Mà bộ trang phục luôn “safe/an toàn” trong mọi trường hợp là trang phục thuyền thống – áo dài. Tuy nhiên ngay cả áo dài của Việt Nam cũng có rất nhiều phiên bản – truyền thống, giản dị hoặc hiện đại, vì thế tuỳ vào môi trường và sự kiện xuất hiện, Phạm Hương nên chọn kiểu dáng áo phù hợp.

Chị Yên Ly cho biết, thế giới ngày càng thu nhỏ bằng con đường du lịch và qua mạng xã hội, nên không còn nhiều nước quy định nghiêm ngặt về trang phục đối với du khách đến thăm đất nước mình. Các quy tắc về trang phục thường chỉ áp dụng tại các sự kiện hay các địa điểm cụ thể như chùa, nhà thờ… Nhưng ở một số nước lại có những quy định nghiêm ngặt khác. Ví dụ như:

Saudi Arabia: Phụ nữ phải mặc kín đáo, không hở tóc, không hở mặt, không hở da và không được đi ra ngoài một mình, luôn phải có đàn ông đi kèm.

Bắc Hàn và Sudan: Cấm không cho phụ nữ mặc quần (ngoài đồng phục). Phụ nữ ra ngoài mà mặc quần âu/dài/ngắn sẽ đều bị trừng phạt.

Dubai: Vợ chồng có thể cầm tay nhau, nhưng ôm hôn hay bày tỏ tình cảm thân mật nơi công cộng có thể bị đi… tù

Nhật Bản: Tối kị chen lấn khi xếp hàng. Văn hoá đất nước hoa anh đào đề cao việc tôn trọng những người xung quanh. Những hành động như chen ngang hàng, xô đẩy vào tàu điện, không nhường chỗ cho người già – là những hành động bị người Nhật cho là xấu cần tẩy chay.

Các nước châu Âu: Không được gây tiếng ồn nơi công cộng. Người dân ở các nước châu Âu rất tôn trọng và đề cao sự yên tĩnh, bất cứ hành xử nào gây ra nhiều tiếng ồn – trẻ con gào thét, bố mẹ gọi con từ xa, nhai gây tiếng động, nói chuyện điện thoại to nơi công cộng hay giữa đám đông… đều bị phản đối gay gắt.

Thực hiện: depweb

17/04/2018, 14:00