Trương Thảo Nhi – Á quân Sing My Song 2016: Tiếng nói thế hệ 2k

Giải Trí

“Nhi cầu thị. Nhi nhiệt thành. Âm nhạc của Thảo Nhi nhắc rằng chúng tôi khác em.” – Nhạc sĩ Giáng Son

Tôi biết đến Nhi lần đầu khi bất chợt nghe cô bé hát “Giấc mơ trưa” của mình trên sóng truyền hình. Đáng nói, lần ấy Nhi hát sai lời. Tôi có đem chuyện chia sẻ với một nhà báo, anh này đã viết lời nhắn nhủ Thảo Nhi trên Facebook của mình. Một ngày sau, tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi của Nhi, cô bé xin lỗi và giải thích do học lời bài hát qua internet. Tôi ấn tượng với Nhi từ lúc đó và nhận ra thái độ cầu thị của cô gái trẻ này. Khi ấy, Nhi mới 17 tuổi và tôi không biết em có khả năng sáng tác.

Processed with VSCO with s1 preset

“Tự sự tuổi 25” của Nhi gây cho tôi sự kích thích vì cách em đặt vấn đề trực diện. Đã đi qua tuổi 25, nếu viết về những tâm tư của mình, tôi sẽ đề cập đến nó một cách ý nhị. Bằng cách rất riêng, Trương Thảo Nhi chinh phục tôi. Em đã chia sẻ tiếng nói của thế hệ mình để tôi nhận ra chúng tôi khác em. Giai điệu ca khúc lên xuống khác thường, chưa đủ gai góc nhưng đặc biệt, khiến người nghe phải đặt câu hỏi: “Người viết ca khúc này sẽ đi tiếp thế nào?”.

Những ngày làm việc chung ở trại sáng tác với Nhi khiến tôi nhận ra cô gái này vô cùng nhạy cảm với âm nhạc. Dù chưa được đào tạo bài bản nhưng sự nhạy cảm với những khúc thức, chất liệu giúp Nhi luôn vượt qua được những đề tài tôi đưa ra một cách đầy hứng khởi. Nhi nhập cuộc ào ạt, đầy say mê.

Với tính cầu thị sẵn có, cùng sự nhạy bén, Nhi đã chứng tỏ mình đang dần trở thành một người viết chuyên nghiệp. Ca khúc “Hỏi trong đêm” ở chung kết Sing My Song của Nhi khiến tôi vỡ òa.

truong-thao-nhi-sing-my-song-2016-4

Tôi hi vọng Nhi luôn giữ được sự say mê đầy nhiệt thành với âm nhạc, điều rất cần để một người viết đi xa. Chúng ta có nhiều cách để nuôi dưỡng đam mê và tài năng nhưng tôi luôn nhắc Nhi về việc học. Và Nhi sẽ còn tiến xa.

Nhạc sĩ Giáng Son

Giới thiệu

Thực hiện: depweb

31/03/2017, 10:31