“Trước hết là bởi cô ấy đẹp…”

Sao
Lợi điểm nhất là gương mặt sinh động

Tại sao người đẹp này lại thuyết phục được anh để nhận những vai quan trọng?

Trước hết là bởi cô ấy đẹp. Hơn nữa, Ánh có tố chất của một diễn viên và nhân vật hiện đại tôi tìm kiếm. Kể từ khi mới vào nghề, cái đẹp hiện đại của Ánh đã luôn tiềm ẩn hình ảnh của một doanh nhân, và sau này chính cô ấy cũng đã bước qua kinh doanh thành công. Những mẫu vai nhân vật nữ như thế tôi tìm đến Ánh là đương nhiên.

Tôi từng nghe anh nói: “Tôi không bao giờ nhìn diễn viên theo cách dựa vào tiếng tăm sẵn có của họ”. Nhưng với Trương Ngọc Ánh thì hình như không thế?

Nói chung là thế. Tôi tin sau những gì chúng tôi đã làm, cô ấy tin cậy và nể trọng mình. Còn về điều tôi đã nói về quan điểm chọn diễn viên, là tôi tin vào con mắt của mình chứ không vì cái danh họ có. Với Ánh, khi tôi bắt đầu mời cô ấy từ phim “Giã từ dĩ vãng”, thì Ánh mới chỉ có “Em và Michael Jackson”, có thể coi như một người mới của truyền hình. Cũng không thể phủ nhận, sau “Giã từ dĩ vãng” và “Đồng tiền xương máu”, cô ấy mới được nhiều người biết đến và trở thành ngôi sao thực sự.

Anh nhìn thấy gì ở cô người mẫu Trương Ngọc Ánh trong lần đầu tiên đó? Người ta nói người ngoại đạo thì không đi được đường dài nhưng Ánh thì đã trụ với nghề rất ổn định?

Ánh được mời đến casting như mọi người. Khi tuyển diễn viên, tôi đã khẳng định ngay Ánh là người có tố chất về diễn xuất. Hơn nữa cô ấy có một lợi điểm là khuôn mặt đẹp, góc cạnh và như thế thì rất ăn hình. Và đặc biệt, gương mặt ấy rất sinh động với những cơ mặt chuyển động rõ ràng. Đối với tôi, không nhất thiết phải chọn một diễn viên chuyên nghiệp, chẳng hạn diễn viên nữ chính Kim Ngân trong “Người đàn bà yếu đuối” của tôi thậm chí còn chưa đóng phim nào. Trong con mắt đạo diễn, chỉ cần một người có
năng khiếu là có thể gò cho họ vào một nhân vật.

Còn việc Ánh trụ lại được với nghề chính vì ngoại hình hiện đại mà cô ấy sở hữu. Nhan sắc và gương mặt sống động như thế thì không phải diễn viên nào cũng có được. Gương mặt ấy rất dễ để bộc lộ tâm lý, biểu hiện nội tâm một cách dễ dàng. Và thành công là điều dễ hiểu thôi!

Và Ánh là điển hình của cái người ta gọi là “người đẹp lấn sân”… và trụ lại. Một người không được đào tạo nhưng lại có những bước đi rất chắc chắn?

Quy luật của điện ảnh khác với sân khấu. Trên sàn diễn thì một diễn viên rất cần phải có nghề và sự rèn luyện để có thể đẩy một vai diễn trong vòng 1, 2 giờ đồng hồ cùng rất nhiều tình huống tâm lý khác biệt. Và nhất là họ không có ai trợ giúp lúc đã đứng lên trên sân khấu cả. Nhưng điện ảnh thì khác, mỗi cảnh quay đều có thể uốn nắn và trau chuốt kỹ lưỡng. Đạo diễn nói riêng và những người làm nghề nói riêng có thể giúp cho diễn viên từng đường đi nước bước trong một bộ phim được. Bởi thế mà đâu chỉ ở Việt Nam, thế giới cũng có rất nhiều tài năng điện ảnh xuất thân từ đủ thứ nghề, và nghề người mẫu thì phổ biến nhất. Chỉ cần họ có năng khiếu và có người phát hiện đúng lúc. Đâu phải ai cũng có may mắn được học hành đàng hoàng đâu. Tôi cho rằng, để thành nghề vẫn cần có một người dìu dắt họ tận tâm.

Anh đã sử dụng rất nhiều diễn viên Bắc cho một bộ phim nói tiếng Nam như Thanh Nga, Bình Minh và đặc biệt là Trương Ngọc Ánh. Thưa anh, giọng nói của họ có phải là một nhược điểm… khi thu thanh trực tiếp cho phim truyền hình?

Tp.HCM là thành phố đa văn hóa, dân cư từ mọi miền đất nước đều đến đây, đất lành chim đậu. Bởi thế mà kịch Bắc, diễn viên Bắc thì cũng có những khán giả riêng mà thôi. Cá nhân tôi thì thích mời diễn viên miền Bắc, vì họ có tài hoặc tôi cần họ cho một vai diễn đặc biệt nào đó. Trước đây, phim lồng tiếng thì chỉ cần họ có khẩu hình tốt là có thể thay giọng Nam vào. Nhưng với công nghệ thu tiếng đồng bộ, đúng là họ sẽ có những hạn chế riêng. Có thể họ sẽ phải học nói tiếng Nam hoặc chờ những kịch bản viết riêng.

Những vai phù hợp cho Ánh đang ít đi

Nhiều người cho rằng, Ánh có một nhược điểm đó là ngoại hình cô ấy thường đẹp quá so với nhân vật. Anh có đồng ý quan điểm này?

Không. Diễn viên mà đẹp thì đó chính là ưu thế của họ, càng đẹp thì càng thành công. Nhưng vào phim “Áo lụa Hà Đông” hay “Đồng tiền xương máu” tôi thấy Ánh cũng chịu khó giản dị đấy chứ. Đối với tôi, đẹp là yêu cầu bắt buộc với một diễn viên. Thậm chí tôi luôn nghĩ là, suy nghĩ của khán giả càng đẹp họ càng thích, và quan trọng nhất là người đẹp ấy có chịu hy sinh cho một vai diễn hay không mà thôi.

Ánh làm rất ít phim so với sự nghiệp của các ngôi sao khác. Phải chăng cô ấy khôn khéo, biết chọn và giữ sức cho những vai diễn hay?

Đúng, Ánh kén vai. Cô ấy không xô bồ như người khác. Bản thân Ánh làm kinh doanh nên cuộc sống rất đầy đủ để không phải chạy theo những thứ không đem lại hứng thú. Ánh không phải là người kiếm miếng cơm manh áo nhờ nghề diễn, cái gì cô ấy cảm thấy mình có thể thể hiện tốt thì mới làm. Đó là một đòi hỏi cao, chỉ dành cho những ngôi sao.

Tại sao gần đây anh có rất nhiều kịch bản hay và đa dạng như “Miền đất phúc”, “Đam mê”, “Thẩm mỹ viện”, “Vua sân cỏ”… mà anh không còn nhắc đến Ánh?

Đa số các phim về sau này tôi không thấy những vai gần với Ánh. Hơn nữa tôi biết Ánh bận kinh doanh, chuyện gia đình, con cái… nên tôi không mời nữa. Nhưng đến một lúc nào đó hoặc một vai không thể thay thế, chúng tôi sẽ làm việc lại với nhau?

Trong mắt anh, Ánh có phải là mẫu diễn viên có thể đóng được nhiều dạng vai không?

Tôi tin, Ánh cũng có thể đóng được nhiều dạng nhân vật. Tuy nhiên bây giờ tuổi tác của cô ấy cũng cứng rồi, đâu còn trẻ trung gì, trong khi các nhân vật phim đa số là viết cho các nhân vật trẻ tuổi. Giờ nếu có vai cho Ánh, thì chắc một dạng vai lịch lãm sẽ là phù hợp nhất, chẳng hạn mẫu phụ nữ trưởng thành thành đạt. Tôi cũng thấy, Ánh kén vai là một chuyện, nhưng cũng phải nhìn thấy rằng cơ hội để có vai phù hợp với Ánh là đang ít đi.

Cô ấy đang quay trở lại với truyền hình. Tôi muốn nghe một lời khuyên của anh dành cho sự nghiệp của cô ấy?

Một lời khuyên thì hơi khó, nhưng tôi tin Ánh yêu nghề và cô ấy sẽ có những lựa chọn chính xác cho sự xuất hiện của mình. Tôi mong Ánh đừng ham hố quá. Diễn viên nào thì cũng có thời điểm của mình cả. Giờ đã chững tuổi rồi thì đừng có cưa sừng làm nghé, cố trẻ trung quá thì khán giả họ cũng sẽ từ chối mình. Tôi thấy Ánh có tố chất của một ngôi sao, vì cô ấy biết lựa chọn đúng để tồn tại được đến bây giờ.

Cảm ơn anh!

Thực hiện: Hoàng Trung

Thực hiện: depweb

06/04/2011, 17:28